4 lời khuyên dành cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

nha-dau-tu-that-bai

Trong bài viết này, mình xin phép sử dụng lịch sử giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ, Vì so với thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường Mỹ có lịch sử lâu đời hơn. Dữ liệu đầy đủ hơn để bản thân mình có thể nghiên cứu và đưa ra nhận định chính xác hơn. Và một điều nữa là số lượng các quỹ đầu tư tại Mỹ cũng nhiều hơn so với thị trường trong nước.

phu-nu-dau-tu-chung-khoan-1
Thứ nhất, đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân mình có thể đánh bại thị trường. Cũng có nghĩa là, đừng tưởng rằng biểu hiện của bản thân sẽ tốt hơn quỹ đầu tư theo chỉ số. Trên đời không bao giờ thiếu người thông minh, những nhà quản lý quỹ đầu tư đều là những người tuyệt đỉnh thông minh, không có bất kỳ một ai tin tưởng rằng, tỷ suất lợi nhuận của quỹ đầu tư mà mình quản lý sẽ thấp hơn chỉ số của thị trường, nhưng sự thật thì luôn ngược lại. Mỗi năm có 70% nhà đầu tư có chỉ số đầu tư không bằng với chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor ( Viết tắt S&P 500), trong thời gian năm đến mười năm trở lại đây, 80% nhà đầu tư có chỉ số kém hơn so với thị trường. Cũng chính vì vậy, Buffett đã viết trong di chúc của mình, di sản của ông ( ngoài số di sản đã quyên góp) phần lớn sẽ dùng để mua S&P500, có thể thấy ông sùng bái chỉ số này như thế nào.
Còn về việc tại sao các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không thể thắng thị trường, tôi nghĩ các bạn có thể dễ dàng phân tích. Tôi gợi ý cho bạn một vài gợi ý như sau, tất cả những ai thử đánh bại thị trường, không phải họ đang khiêu chiến tất cả người chơi khác trên thị trường, mà là khiêu chiến với tính hiệu nghiệm của thị trường, cũng chính là khiêu chiến với nguyên tắc cơ bản của kinh tế học vi mô.
chung-khoan-2
Do đó, đối với 99% nhà đầu tư cá nhân, cách đầu tư tốt nhất là mua thật nhiều S&P500, Buffett cũng công nhận nguyên tắc này.
Thứ 2. phải có lòng tin vào thị trường. thị trường cổ phiếu sẽ có tăng, có giảm, có khi sẽ giảm hơn một nửa, nhưng theo các ghi chép lịch sử từ thời xa xưa đến nay, nó vẫn là cách thức đầu tư tốt nhất. Do đó, nếu bạn đầu tư 100 USD vào cổ phiếu nước Mỹ vào thời Washington nhậm chức tổng thống thì đến nay nó đã biến thành 2 tỷ USD ( đây là kết quả thực tế, không phải số ước tính). Tuy rằng Buffett ngày nay được xem là “Thần Cổ Phiếu”, nhưng nói một cách khách quan thì thành công lớn nhất của ông nằm ở chỗ, ông đã luôn tin rằng thị trường cổ phiếu sẽ luôn tăng trưởng trong một thời gian dài.
chung-khoan-1
Thứ ba, tuy rằng thị trường cổ phiếu sau khi rớt xuống sẽ lại tăng lên, nhưng từng loại cổ phiếu đơn lẻ thì chưa chắc như vậy. Trong lịch sử, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (viết tắt DJIA) và chỉ số cổ phiếu 500 của standard & Poor có tỷ suất lợi nhuận tương đương nhau, tuy đều có tăng, có giảm, nhưng vẫn theo xu thế hướng lên. Chỉ số DJIA sau khi giảm thê thảm cuối cùng có thể hồi phục, nhưng những cổ phiếu thành phần của nó thì không may mắn như vậy. Trong 30 cổ phiếu công nghiệp của DJIA hiện nay, duy chỉ có công ty General Electric là một trong 12 ban đầu trong danh sách. Còn 11 cổ phiếu thành phần khác đều đã biến mất bởi vì công ty đã đóng cửa hoặc đã bị thu mua. Nếu mọi người đầu tư vào những cổ phiếu đó thì sẽ thua lỗ toàn bộ. Nguyên nhân rất đơn giản, trên thế giới này chỉ có ngành nghề bất tử, không có công ty bất tử. Vào năm 2000, Intel và Cisco có giá cổ phiếu đạt đỉnh điểm, nhưng đến nay thì giá chỉ còn một phần tư năm xưa, mà có thể mãi mãi không bao giờ có thể quay lại thời kỳ hoàng kim lúc đó nữa. Điều này cũng có nghĩa là, đầu tư vào cổ phiếu đơn lẻ, cho dù gặp được công ty nổi tiếng cũng chưa chắc có thể sinh lợi dài lâu.
Thứ tư, thời gian là bạn của chúng ta, nhưng thời cơ thì không. Đây là câu nói của Burton Malkiel – học giả kinh tế nổi tiếng và cũng là tác giả cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall. Kiên nhẫn là yếu tố đầu tiên của thành công, kiên nhẫn trên thị trường cổ phiếu cũng rất quan trọng. Trong 45 năm qua, tỷ suất lợi nhuận của thị trường cổ phiếu Mỹ khoảng 7% ( hơi thấp hơn so với trung bình 8% trong lịch sử), đến ngày nay thì đã tăng trưởng khoảng 20 lần. Nhưng, nếu như bạn bỏ lỡ thời điểm 25 ngày khi thị trường tăng trưởng nhanh nhất thì tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ giảm đi một nửa, mỗi năm chỉ có 3,5%. Như vậy, sau 45 năm, tỷ suất lợi nhuận của bạn tăng trưởng không đến 4 lần, cũng có nghĩa là, số tiền bạn tích lũy được cũng ít hơn 80%. Còn 25 ngày đó khi nào đến thì sẽ không ai biết được. Người đầu tư thông minh sẽ luôn đầu tư vào thị trường cổ phiếu, chứ không phải chọn đầu cơ vào thời điểm thấp nhất và cao nhất. Do đó, điểm mấu chốt để thoát khỏi vận rủi chính là kiên nhẫn, hãy để thời gian trở thành bạn của chúng ta.
doc-bang-gia-thi-truong-chung-khoang
Dựa vào 4 điểm đã nói ở trên, cách tốt nhất là đầu tư định kỳ vào quỹ hoán đổi giao dịch ETF ( Một hình thức quỹ đầu tư thị động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể). Việc mua bán của ETF cũng giống như cổ phiếu, vô cùng đơn giản. Còn về việc đầu tư định kỳ có nghĩa là, cứ cách một thời gian, bạn sẽ dùng một số tiền cố định để mua ETF, bất luận thị trường cổ phiếu đang tăng hay giảm. Nếu cổ phiếu tăng, cùng một số tiền có thể sẽ mua được ít cổ phiếu hơn. Nếu cổ phiếu giảm, cùng một số tiền sẽ mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn. Cứ như vậy, số vốn bình quân sẽ tương đối thấp. Đương nhiên, tiền đề để làm được này là người đó phải tin tưởng thị trường cổ phiếu. Phần lớn mọi người sẽ cảm thấy cổ phiếu quá đắt vào thời kỳ đang tăng trưởng, thử chờ đợi thời cơ giảm xuống, nhưng việc định giá này luôn có một khoảng cách với tâm lý kỳ vọng. Khi giá cổ phiếu giảm, rất nhiều người lại lo sợ và không dám mua cổ phiếu. Do đó, cách tốt nhất là cứ xem mình như một người ngốc, bất luận cổ phiếu tăng hay giảm đều mua vào.
dau-tu-chung-khoan
Cuối cùng, tôi muốn nói với các bạn một điều, một khi đã mua cổ phiếu thì đừng ngồi xem giá của nó mỗi ngày, như vậy sẽ luôn có tâm lý lo sợ. Thị trường cổ phiếu mỗi năm sẽ tăng 10%, hoặc giảm 5%, việc tăng giảm này sẽ không chia đều vào mỗi ngày, mức giao động mỗi ngày sẽ lớn hơn nhiều so với kết quả hằng năm, tăng giảm 2 – 3% là vô cùng bình thường. Rất nhiều người thấy cổ phiếu tăng thì tưởng mình là Thần Cổ Phiếu, khi thấy cổ phiếu giảm thì không còn tâm trạng ăn uống, người như vậy không thích hợp đầu tư cổ phiếu. Chỉ có người có đủ tính kiên nhẫn, mới có thể kiếm tiền, cho nên mua cổ phiếu rồi thì đừng hỏi đến việc tăng giảm nữa.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.