7 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

sach-warren-buffett-huyen-thoai-dau-tu

Warren Buffett ( 30/8/1930 ) tại Omaha tại bang Nebraska, Mỹ. Là một nhà đầu tư, doanh nhân, nhà từ thiện người Mỹ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Là cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway.

Ông được tạp chí Forbes xếp vị trí thứ 6 những người giàu nhất thế giới. Với khối tài sản ước chừng lên đến 103 tỷ đô tính đến tháng 8/2021. Ông là nguồn cảm hứng và là thần tượng của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới.
warren-buffett-2
Trong một lần gặp gỡ Tỷ Phú Jeff Bezos đã hỏi ông: “ Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản nhưng tại sao không ai sao chép phương pháp của ông nhỉ?”. Ông đã trả lời rằng: “ Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả”.
Trong bài viết này, tôi sẽ không nói sâu về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Thay vào đó, một cách trực quan nhất chúng ta sẽ xem những tiêu chuẩn của ông trước khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp hay mua một cổ phiếu. Tôi tin rằng điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng hiểu được phong cách đầu tư của ông. Và quyết định có đi theo con đường của ông hay không.
Đầu tiên chúng ta cần làm rõ một điều là ông mua công ty, doanh nghiệp chứ ông không mua cổ phiếu đơn thuần.
warren-buffett-1
Ông giả định rằng thị trường chứng khoán sẽ đóng cửa vào ngày mai và không mở lại trong vòng 5 năm tới. Mặc dù thương hiệu đầu tư của ông là mua trọn doanh nghiệp hay đầu tư vốn lớn vào các công ty. Nhưng theo ông sự khác biệt giữa sở hữu hoàn toàn và chỉ sở hữu 1 phần doanh nghiệp không phải là điểm đáng lưu ý.
Khi ông lựa chọn một thương vụ đầu tư, trọng tâm của ông vẫn là chất lượng doanh nghiệp. Chính vì vậy việc lựa chọn cổ phiếu của ông cũng qua nhiều bước và được đánh giá cẩn thận bởi những tiêu chuẩn cụ thể.
Câu hỏi đầu tiên mà nhà đầu tư huyền thoại này phải trả lời là: Tôi có hiểu doanh nghiệp này không? Nếu ông không hiểu về doanh nghiệp. Ông sẽ không thể đánh giá chất lượng hoạt động hiện nay cũng như dự đoán tương lai sau này của nó. Vì thế ông không thể xác định chính xác giá trị của doanh nghiệp.
warren-buffett
Theo ông Buffett thì giá trị của công ty chính là giá trị hiện tại của những khoản lợi nhuận mà nó mang lại trong tương lai. Do đó ông muốn tìm hiểu thật cặn kẽ, chi tiết để đánh giá lợi nhuận của một doanh nghiệp trong 10 hay 20 năm tới.
Ông từng bị phê bình khi né tránh những công ty công nghệ. Nhất là trong giai đoạn bùng nổ công nghệ. Nhưng điều đó càng cho thấy ông luôn trung thành với hệ thống của mình.
Ông nói rằng “Tại sao phải tìm một chiếc kim trong đám cỏ khô, trong khi có một chiếc đang nằm ngay trước mắt bạn”. Nhưng điều này không có nghĩa là ông bỏ cuộc và không tìm hiểu về các công ty công nghệ.
Năm 2016 Warren Buffett đã mua lại gần 10 triệu cổ phiếu của Apple. Sau đó ông tiếp tục mua lại cổ phiếu Apple với tỉ trọng lên đến 40% giá trị danh mục cổ phiếu của ông. Lợi nhuận cho đến năm 2021 có được từ cổ phiếu Apple ước tính trị giá 100 tỷ đô ( Cổ phiếu tăng trưởng 400% trong 5 năm ).
triet-ly-kinh-doanh-2
Câu hỏi thứ 2 mà ông đặt ra là tiềm năng kinh tế của Doanh Nghiệp có thuận lợi hay không? Ông không muốn mua những doanh nghiệp tầm thường. Ông nói: “ Mua một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải tốt hơn nhiều với mua một công ty bình thường với mức giá tuyệt vời”.
Những doanh nghiệp ông đầu tư luôn có những con hào kinh tế. Tránh những doanh nghiệp đòi hỏi vốn lớn hay có các khoản vay quá lớn. Tránh những doanh nghiệp hàng hóa không có khả năng cạnh tranh về giá. Ông tìm kiếm những doanh nghiệp có chi phí thấp nhất trong ngành, có thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm chất lượng cao với mức giá phù hợp hay doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường.
Câu hỏi thứ 3 mà ông đặt ra là những tiềm năng kinh tế đó có bền vững hay không? Những doanh nghiệp mà ngài Buffett đặc biệt chú ý là những doanh nghiệp không ngừng mở rộng. Và đào sâu chiếc hào của mình để đối phó và tiêu diệt đối thủ cạnh tranh.
nha-dau-tu-huyen-thoai-warren-buffett
Ông đã mua tờ Washington Post với lợi thế độc quyền trên thị trường báo chí khu vực Washington. Hay Coca Cola với những thương hiệu đắt giá không thể thay thế của mình. Đó là những chai Coca Cola vị nguyên bản đã tồn tại hơn 150 năm. Bởi vì không có một loại đồ uống nào có thể thay thế cảm giác của một người khi uống loại nước ngọt này.
Câu hỏi thứ 4 mà ông đặt ra là ban quản lý phân bổ vốn một cách hợp lý chưa? Theo ông thì yêu cầu quan trọng nhất đối với một ban giám đốc là khả năng phân bổ vốn hợp lý. Nghĩa là điều hành một doanh nghiệp sao cho doanh nghiệp làm ra lợi nhuận cao nhất cho cổ đông. Hoặc khi công ty không thể làm cho số tiền dư trở thành lợi nhuận thì công ty sẽ trả lại số tiền đấy cho cổ đông thông qua cổ tức hoặc mua lại các cổ phần.</span
Bạn có thể theo dõi số tiền mặt của công ty và xem kế hoạch trả cổ tức cũng như kế hoạch phát triển của doanh nghiệp để làm rõ vấn đề này.
Câu hỏi thứ 5 là tôi có nên mua doanh nghiệp với hệ thống quản lý hiện tại hay không? Thành quả tương lai của một doanh nghiệp phụ thuộc vào chất lượng, công tác quản lý. Sự yếu kém có thể phá hủy một doanh nghiệp tốt. Thực sự ông chỉ đầu tư vào những công ty được điều hành bởi những con người trung thực và có năng lực. Những nhà quản lý mà ông thấy ngưỡng mộ và tin tưởng.
nguyen-tac-dau-tu-cua-warren-buffett
Câu hỏi thứ 6 là lãi suất trên vốn cổ phần (ROE) có cao hơn trên mức trung bình? Đây là một tiêu chuẩn có thể đo lường được.
ROE = lợi nhuận / vốn chủ sở hữu.
ROE cao cho thấy doanh nghiệp đang kinh doanh tốt hơn mức trung bình. Như ông thường nói: “ Thà có một công ty với số vốn 10tr USD nhưng có lợi nhuận đạt 15% còn hơn một doanh nghiệp có 100tr USD nhưng lợi nhuận chỉ có 5%”.
Câu hỏi thứ 7 ông đặt ra là: Tôi có thích mức giá ấy không? Đối với ông thì giá trị doanh nghiệp không phải là giá cổ phiếu trên thị trường mà là dòng chảy lợi nhuận của nó trong tương lai. Khi áp dụng những tiêu chuẩn đầu vào của doanh nghiệp mà mình am hiểu. Ông sẽ ước tính lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể thu về trong tương lai. Sau đó ông sẽ mua những khoản lợi nhuận đó nhưng chỉ với mức giá thấp hơn giá trị hiện tại của chúng. Ông gọi mức chiết khấu ấy là biên an toàn.
Nói đơn giản biên an toàn là đừng thử lái một chiếc xe nặng 9800 pound qua một cây cầu có sức tải 10.00 pound. Hãy làm một điều khác đi đó là tìm một cây cầu 15.000 pound. Dù có thỏa mãn tất cả các yếu tố của một doanh nghiệp tuyệt vời. Và ban lãnh đạo xuất sắc. Ông cũng không mua nếu thị trường trả một mức giá quá cao.
100-cau-noi-hay-nhat-cua-huyen-thoai-dau-tu-warren-buffett
Bây giờ chúng ta hãy cùng xem câu chuyện về quá trình mua cổ phiếu công ty American Express của ông. Warren Buffett bắt đầu nghiên cứu cổ phiếu của công ty American Express. Công ty này không có nhà xưởng và hầu như không có bất cứ giá trị hữu hình nào có giá trị. Thứ có giá trị duy nhất chính là cái tên thương hiệu American Express.
Với nhiều loại thẻ tín dụng và séc du lịch được tin dùng khắp nơi trên thế giới. American Express là công ty tiên phong trong lĩnh vực hấp dẫn này trước cả Visa và Master Card. Vì thế mà lợi nhuận của nó luôn gia tăng ở mức cao. Tương ứng với điều đó là cổ phiếu trên thị trường được săn đón với mức giá cao kỷ lục.
Buffett đánh giá cao triển vọng của một doanh nghiệp xuất sắc như American Express. Ông luôn quan tâm đến những doanh nghiệp như thế. Và luôn mong muốn có thể sở hữu nó. Một trở ngại duy nhất mà ông không sở hữu cổ phiếu này là vì mức giá của nó quá cao.
nguyen-tac-dau-tu-dai-han
Vào khoảng tháng 11-1963. Một rắc rối đã nảy sinh từ một công ty con của American Express. Vì muốn tăng thêm lợi nhuận cho công ty mà họ đã dính vào một cuộc lừa đảo nghiêm trọng. Khi công ty con bị phá sản, trách nhiệm được đẩy sang cho công ty mẹ. Với vai trò cùng với thương hiệu uy tín của American Express. Công ty phải trả nợ một số tiền khổng lồ thay. Báo cáo tài chính năm đó của công ty cũng thể hiện những con số không mấy tốt đẹp. Giá cổ phiếu của họ cũng cho thấy sự bi quan trên diện rộng. Khi trên khắp phố Wall mọi người đều bán với giá chỉ còn 50% so với trước vụ bê bối. Lúc đó ông Warren Buffett đã đến nhiều nhà hàng và cả sân bay Omaha. Tại đó ông không ăn tối hay mua vé mà đứng gần chỗ thu ngân quan sát các nhà thanh toán bữa tối của họ.
Sau đó Buffett ghé vào các ngân hàng và các hãng du lịch ở Omaha. Thực tế đã cho ông thấy khách hàng vẫn sử dụng thẻ American Express để thanh toán hóa đơn hay tiền mua vé máy bay. Và các nhà hàng, khách sạn vẫn chấp nhận hóa đơn thanh toán bằng thẻ, séc du lịch của American Express như trước đây. Với nhận định rằng vấn đề này không ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh doanh và vị thế của American Express. Warren Buffett đã ra tay mua một số lượng lớn cổ phiếu American Express.
phuong-phap-dau-tu-warren-buffet
Hiện nay ông vẫn nắm giữ cổ phần của American Express sau nhiều thập kỷ cùng với mức giá đã tăng chóng mặt.
Năm 2008 tỷ phú Buffett cũng đã kiếm được bộn tiền từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Bằng việc mua vào 5 tỷ USD của ngân hàng Goldman Sachs.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những tiêu chuẩn lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tôi tin rằng dù có quyết định tham gia đầu tư theo phong cách của ông hay không. Thì ông cũng đã để cho chúng ta rất nhiều hướng dẫn vô cùng giá trị. Chúc bạn đầu tư thành công và hiệu quả.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.