7 Thói Quen Xấu Thường Thấy của những Bạn Trẻ Hiện Nay!

tieu_cuc
Thói quen 1: Thụ động, có thái độ sống tiêu cực
Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác, hoặc tìm lý do này nọ để biện minh cho mình. Không có trách nhiệm với lời hứa của mình và với người khác, hành động theo bản năng hơn là theo lý trí.
thoi-quen-xau
Thói quen 2: Lười suy nghĩ, lười vận động não bộ.
Không định hình rõ ràng kế hoạch, né tránh mục đích trong cuộc sống và chẳng bao giờ nghĩ đến tương lai. Họ chẳng phải lo lắng về hậu quả những hành động của mình. Cuộc đời của họ chỉ suy nghĩ về hiện tại, ngày mai như là không tồn tại, tội gì mà không chơi thỏa thích, vùi đầu vào các thú vui bất kể hậu quả ra sao.
Thói quen 3: Nước đến chân mới nhảy.
Dù việc có quan trọng đến đâu đi chăng nữa cũng không cố gắng làm cho xong. Lãng phí phần lớn thời gian vào các trò chơi tiêu khiển, trò chơi điện tử, truyện tranh, la cà trên mạng, tán gẫu qua điện thoại, bàn luận phù phiếm và lang thang rong chơi khắp chốn. Luôn để bài tập về nhà đến ngày mai. Không coi trọng những việc phải làm ngay.
Thói quen 4: Chỉ nghĩ đến kẻ thắng người thua, không có khái niệm Win Win.
Họ nhìn cuộc đời như một cuộc đỏ đen. Bạn mình mà thắng thì có nghĩa là mình thua. Từ đó sinh ra lòng đố kỵ. Còn nếu có vẽ như mình sắp thua thì cũng phải kéo người khác cùng thua, cùng tuột dốc, chịu chung số phận với mình mới thấy vừa lòng.
Thói quen 5: Thích nói trước, nghe sau hoặc không lắng nghe.
thoi-quen-xau-nen-tu-bo
Họ nghĩ mình vừa chào đời đã có cái miệng, vậy sao không dùng đến nó chứ? Luôn luôn bày tỏ quan điểm của mình trước đã, khi đã chắc rằng mọi người hiểu mình thì mới nghe đến họ. Hoặc giả vờ nghe “ ừ, hử” cho qua chuyện.
Thói quen 6: Không hợp tác với mọi người. Không có tinh thần đồng đội khi làm việc nhóm.
Họ không thích làm việc với những người khác hoặc xem người khác thật quái đản vì có những suy nghĩ không giống mình. Mọi người hay đoàn kết lại chơi với nhau và tẩy chay hất hủi mình chỉ vì họ không giống mình. Ý kiến của mình là tuyệt vời thì việc gì phải hợp tác với người khác, làm một mình vẫn sướng hơn chứ sao.
Thói quen 7: Sống mòn mỏi
Không quan tâm trau dồi bản thân. Không chịu học hỏi những điều hay và ý tưởng mới. Họ không bao giờ luyện tập thể dục thể thao, tránh xa sách vở, ngại kết giao với người giỏi hơn,..
Bạn thấy đó, “ họ “ đôi khi chẳng là ai xa lạ mà chính là chúng ta. Những thói quen và tính cách này thật tồi tệ, nhưng đôi khi ta vẫn nuông chiều thói quen xấu này và lúc đó cuộc đời thật sẽ tệ hại và kinh khủng.
thoi-quen-xau-co-hai-cho-suc-khoe-ban-nen-tu-bo
Nói Chính Xác Thì Thói Quen Là Gì?
Thói quen là những việc bạn vẫn thường xuyên làm, lặp đi lặp lại ngày qua ngày. Nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ qua chúng. Có những thói quen tốt như tập thể dục, đọc sách, thiền, lên kế hoạch trước khi hành động, tôn trọng người khác,… Cũng có những thói quen xấu như: suy nghĩ tiêu cực, tự ti, hay đổ lỗi cho người khác,… Một vài thói quen khác vô thưởng vô phạt như tắm đêm, ăn trễ, đọc báo ngược từ trang cuối lên trang bìa,…
Tùy theo từng thói quen mà nó có thể giúp bạn hoặc hủy hoại bạn theo thời gian như Samuel Smiles từng nói:
Gieo suy nghĩ, gặt hành động;
Gieo hành động, gặt thói quen;
Gieo thói quen, gặt tính cách;
Gieo tính cách, gặt số phận;
May mắn thay, con người lại mạnh mẽ hơn thói quen và do đó chúng ta có thể hoàn toàn thay đổi được thói quen. Tuy mỗi người sẽ có những thói quen rất khó bỏ nhưng không phải là không thể thay đổi. Vào bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào bạn cũng có thể thay đổi một thói quen xấu thành một thói quen tốt. Việc có được nhiều thói quen tốt như vậy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.