8 loại bẩy tâm lý trong đầu tư chứng khoán cần tránh với nhà đầu tư

Tâm-lý-nhà-đầu-tư

Thị trường chứng khoán luôn có sự biến động liên tục hằng ngày, điều này rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường. Càng là nhà đầu tư lâu năm trên thị trường càng học được nhiều bài học quan trọng về việc quản lý tâm lý trước những biến động này. Chứng khoán không phải cờ bạc, nơi mà đại đa số con bạc đều thua trước nhà cái. Cờ bạc là nơi mà đại đa số con bạc bị thua bởi tâm lý. Thắng thì ngông cuồng, thua thì liều mạng.

Bất kỳ ai cũng không tránh được tâm lý buồn, vui, giận, ghét, tiếc nuối, tự mãn…. Và nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng vậy. Chỉ khác nhau là người biết quản lý tốt tâm lý trước những giao động của thị trường, người thì bị thị trường vùi dập liên tục vì tâm lý kém dẫn đến thua lỗ mà rời bỏ thị trường. Có một sự thật là, càng biết quản lý tâm lý khi đầu tư chúng ta càng kiếm được nhiều tiền và tránh được nhiều sai lầm hơn. Và ngược lại cũng thế, thị trường chứng khoán không phải là nơi mà các chuyên gia về kinh tế luôn chiến thắng. Một sự thật chứng mình là dù bạn có là một chuyên gia kinh tế giỏi nhưng quản lý tâm lý kém, bạn vẫn mất tiền. Một người bình thường chỉ cần chịu học hỏi, quản lý tốt tâm lý thì vẫn có thể kiếm được tiền và rất nhiều tiền trên TTCK. Ví dụ như bản thân tác giả.
Xem thêm: 4 lời khuyên dành cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán
Và sau đây là 8 loại bẫy tâm lý mà nhà đầu tư cần tránh trên TTCK.
  • Sợ bị mất cơ hội: Theo quan sát của riêng bản thân mình trên TTCK sau một thời gian dài. Đây là lỗi phổ biến của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường và bản thân mình cũng thường mắc phải lỗi này. Lỗi này thường xuất hiện khi nđt vừa bán xong cổ phiếu mình đang nắm giữ thì nó lại tiếp tục tăng, nảy sinh tâm lý hối tiếc. Hoặc vừa mua xong thì cổ phiếu lại tiếp tục giảm, nảy sinh tâm lý chán nản. Nên mỗi khi cổ phiếu vừa tăng trần khoảng vài phiên liên tục thì phải mua bất chấp, vì sợ mất hàng. Nhưng không biết được khả năng cao CP đã đạt đỉnh và chuẩn bị quay đầu.
  • Sợ bị thua lỗ: Tâm lý này xảy ra khi nđt không dám chấp nhận cổ phiếu mình vừa mua đang trend tăng thì đột ngột quay đầu giảm mạnh. Không dám cắt lỗ vì nghĩ nó vẫn còn khả năng tăng lại mà không tìm hiểu nguyên nhân sụt giảm, giá trị nội tại của doanh nghiệp. Cuối cùng là cứ ôm mãi với hy vọng sẽ lấy lại vốn.
  • Sợ sai và không thay đổi theo xu hướng của thị trường: Việc đầu tiên của nđt là phải chọn được mã tốt để mua, sau khi đã chọn được mã tốt để mua thì việc tiếp theo là phải quyết định được điểm mua thích hợp. Không tránh khỏi trường hợp nhiều nđt chọn được cổ phiếu tốt nhưng lại mua vào giai đoạn không thích hợp, cổ phiếu liên tục đi xuống, đành phải cắt lỗ để chuyển sang mã khác hoặc rút tiền ra khỏi thị trường. Thị trường luôn có sự biến động không ngừng, giá của cổ phiếu cũng chịu sự ảnh hưởng từ thị trường chung. Quan điểm của tôi không thích lắm những cổ phiếu đi ngược xu hướng chung của thị trường. Trong giai đoạn ngắn hạn thì có thể xem đây là cổ phiếu mạnh. Nhưng xét về dài hạn, cổ phiếu này dễ lọt vào giai đoạn tuột dốc không phanh.

16-cung-bac-tam-ly-chung-khoan

  • Đầu tư với niềm tin hy vọng mãnh liệt vào cổ phiếu: Hy vọng cổ phiếu mình mua sẽ tăng, hy vọng vừa bán xong cổ phiếu sẽ giảm, hy vọng bản thân mình đang tham gia khi thị trường uptrend… Khi người có kinh nghiệm, kiến thức gặp người có tiền, người có kiến thức, kinh nghiệm sẽ có tiền và người có tiền sẽ có kinh nghiệm. Thị trường chứng khoán cũng vậy, đây không phải sân chơi của các con bạc. Muốn tham gia thị trường đòi hỏi nhà đầu tư cũng phải trang bị cho bản thân một ít kiến thức cơ bản về thị trường, doanh nghiệp, các chỉ báo, mô hình kỹ thuật để xác định điểm mua, bán hợp lý. Không thể tham gia với tâm thế may rủi. Đa phần nhà đầu tư sẽ gặp vận đen nhiều hơn là gặp may mắn. Nên đừng bao giờ hy vọng vào sự may mắn.
  • Tâm lý chán nản và thất vọng: Dạng tâm lý này thường xuất hiện khi thị trường có những phiên điều chỉnh mạnh. Khi thị trường điều chỉnh mạnh, đại đa số các mã sẽ giảm đều và lúc này nhà đầu tư sẽ nảy sinh tâm lý chán nản, thất vọng về thị trường. Khi thị trường bắt đầu hồi phục trở lại thì họ cũng không còn đủ sự tự tin để vào tiền. Vì sợ bị một cú úp bô thêm 1 lần nữa. Và họ sẽ mất cơ hội ngay tại giai đoạn này.
  • Bị thu hút bởi những thông tin không thực: Bìm bịp, chim lợn là 2 thuật ngữ trên ttck nhằm ám chỉ những người hay hô hào về thị trường chung hoặc một vài mã cổ phiếu xác định sẽ giảm hay sẽ tăng trong giai đoạn nào đó hoặc trong giai đoạn sắp tới. Những thông tin này có thể xuất hiện khắp mọi nơi, trên các diễn đàn chứng khoán, cộng đồng facebook, group zalo, kể cả các trang báo lớn… Tất cả đều được các đội lái, cá mập, ban quản lý thao túng để ra tin tốt hoặc xấu nhằm kéo giá một mã cp xuống hoặc đẩy giá một mã nào đó lên cao. Lúc này đa phần nhà đầu tư không tỉnh táo trước những dạng thông tin như này rất dễ đưa ra những quyết định mua bán sai lầm. Một là đu đỉnh, hai là mất hàng.

tam-ly-ndt

  • Trở nên kiêu ngạo, ngạo mạn với thị trường: Tâm lý này dễ thấy với những nhà đầu tư mới, những nhà đầu tư đang trong giai đoạn uptrend. Trong giai đoạn này đa phần đánh mã nào cũng thắng, có nhà đầu tư ăn may có thể x2 x3 tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn. Lúc này đa phần họ sẽ nảy sinh tâm lý TTCK rất dễ để có thể kiếm tiền, không khó như bao người nói. Không cần kiến thức, kinh nghiệm vẫn có thể chiến thắng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, chính những nđt này sẽ là những người nhận lại những trái đắng. Khi thị trường bắt đầu điều chỉnh mạnh, có thể chuyển sang downtrend, giai đoạn trắng bên mua, lúc này nđt nhận ra cũng đã muộn. Muốn bán cũng không bán được, lúc này thì giá như….
  • Tức tối, giận giữ, chửi bới thị trường là lừa đảo, là cờ bạc:  Đồng tiền đi liền khúc ruột, mất tiền rồi thì mọi thứ cũng chỉ là một màu đen, cũng chỉ là lừa đảo. Loại tâm lý này thường xảy ra khi nđt bị cháy tài khoản vì nhiều lý do khác nhau. Có thể là margin call, có thể thị trường chỉnh quá sâu, có thể vào tiền khi thị trường đang trong giai đoạn downtrend, có thể mua mã cổ phiếu tại đỉnh,…. Chúng ta phải hiểu rằng TTCK đang được hàng nghìn, hàng triệu nhà đầu tư, tổ chức tham gia mỗi ngày. Việc bạn chửi bới, chán ghét, gán ghép thị trường là cờ bạc không mang một ý nghĩ gì cả. Bạn không làm thì vẫn có người khác làm thay bạn, cũng như câu “ Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi”. Phải tự đánh giá và rút ra kinh nghiệm từ những lần như vậy mới giúp chúng ta có thể tồn tại lâu hơn và kiếm được tiền trên TTCK.
Với 8 loại bẫy tâm lý như trên, hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể kiếm được tiền trên thị trường biến động liên tục như thị trường chứng khoán. Chúc các bạn đầu tư thành công và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.