Bạn có sợ phải đối mặt với sự thay đổi không

thay-doi-de-thanh-cong
Khi bạn không thể sống trong hiện thực, cuộc sống hiện thực đó sẽ rời bỏ bạn.
Trên đời này, thứ duy nhất không thay đổi chính là sự đổi thay.
Vì sao khủng long lại tuyệt chủng?
Vì sao Venice sẽ biến mất vài chục năm nữa?
Vì sao xếp đã nói tuần này sẽ đi chơi nhưng rồi lại đột ngột đổi ý?
Thay-doi-hay-la-chet-2
Vì sao sắp tan ca còn có lịch họp đột xuất?
Vì sao hợp đồng đã bị xong hết, khách hàng lại không muốn ký kết?
Vì sao tuần sau đồng nghiệp nữ ngồi bên cạnh lại nghỉ việc?
Vì sao hứa có thưởng cuối năm mà năm sau qua đi rồi mà vẫn chưa thấy đâu?
Vì sau tuần trước cửa hàng này còn bán quần áo, hôm nay đã trở thành quán ăn vặt?
Vì sao trước đây chỉ có một số ít người dùng Iphone, thế mà chớp mắt nó đã trở thành hãng điện thoại đi đâu cũng thấy?
Vì sao giá phòng lại tăng? Vật giá leo thang rồi sao?
Vì sao trong nháy mắt lũ bạn thời đại học đã kết hôn sinh con hết rồi?
Vì sao các cặp vợ chồng mới đây còn mặn nồng mà giờ đã ly hôn?
thay-doi-hay-loi-mon
Trên cuộc đời này, sự thay đổi sẽ vĩnh viễn chẳng bao giờ thay đổi. Mọi thứ trên đời này đều đang thay đổi, chỉ là sự thay đổi đó nhỏ bé hay mạnh mẽ mà thôi. Vỏ Trái Đất dịch chuyển, băng tan, núi lở, núi lửa phun trào, thủy triều lên xuống, thành phố cũ diệt vong, thành phố mới mọc lên, thời đại đổi dời, thời gian cứ thể trôi đi…
Ngoài thời đại chúng ta đang sống, không gian đang biến đổi, mọi thứ trên người chúng ta cũng thay đổi từng giờ từng khắc. Sự phân chia tế bào, quá trình trao đổi chất, những chuyện chúng ta trải qua mỗi giờ một phút đều khác biệt, mỗi giờ mỗi phút đều là những thời khắc hoàn toàn mới. Bởi chúng ta chỉ có một lần được sống, mỗi giây của hiện tại cũng chỉ một lần trôi qua. Chúng ta có dám chắc công việc hôm nay chúng ta làm, ngày mai chúng ta vẫn còn làm không? Người hôm nay chúng ta yêu, ngày mai liệu chúng ta vẫn còn yêu? Thế còn năm sau thì sao? Năm sau nữa thì sao? Bạn chẳng thể chắc chắn được điều gì. Trên đời này thứ duy nhất bất biến chính là sự thay đổi, bởi vậy mới có rất nhiều thành ngữ nói về sự thay đổi: “ Thiên biến vạn hóa”, “ vật đổi sao dời”… Còn thành ngữ về bất biến, bạn có kể ra được không?
thay-doi-hay-la-chet
Càng suy nghĩ tôi càng nhận ra, khổ đau, trắc trở mình từng nếm trải đều do bản thân không dám chấp nhận thay đổi, khăng khăng cố chấp. Thất tình nhưng không chịu chấp nhận buông tay, cứ đau khổ níu kéo. Chuyển công việc mới lại cảm thấy vất vả hơn công việc cũ nên than vãn không ngừng, khổ sở hối hận. Chuyển nhà xong, thấy nhà mới xa chợ, đi lại mệt mỏi bất tiện nên khó chịu, không vừa ý. Oán than tuổi trẻ trôi đi, thanh xuân không trở lại, thử dùng đủ loại mỹ phẩm để che dấu vết của thời gian rồi lại suốt ngày lo lắng, đau khổ… thật ra những nỗi đau này của tôi đều dư thừa, không phải vậy sao? Đã thất tình rồi, đổi việc rồi, chuyển nhà rồi, thanh xuân cũng qua đi rồi, cứ giữ mãi người cũ, việc cũ, khoảng thời gian cũ cũng chẳng thay đổi được hiện thực hay biến chúng trở lại như ban đầu. Nếu cứ ra sức chống lại sự thay đổi, bạn sẽ chẳng còn hơi sức làm những việc quan trọng hơn. Cứ cố chấp níu giữ khi đã đánh mất rồi sẽ chỉ lợi bất cập hại, hao phí sức lực mà thôi.
bai-hoc-ve-su-thay-doi
Trong cuộc sống hiện thực, chúng ta có thể gặp rất nhiều người thái độ giống tôi khi phải đối diện với sự thay đổi, không thể chấp nhận dễ dàng , chỉ trốn tránh, than vãn một cách tiêu cực.
Ông chồng vừa bị sa thải không dám báo tin cho vợ, ngày nào cũng phải giả vờ đi làm, cho đến khi không cố được nữa.
Cô gái bị bạn trai bỏ rơi không dám nhìn thẳng vào sự thật để sống tiếp, trước mặt người thân cố tình tỏ ra hạnh phúc, nhưng sau lưng lại âm thầm khóc một mình hoặc trở nên buông thả.
thay-doi-de-ton-tai
Đứa con không thi đỗ nghiên cứu sinh tự nhốt mình trong phòng, tuyệt thực mấy ngày khiến bố mẹ đau lòng.
Bố mẹ qua đời, con cái chìm đắm trong nỗi đau và sự hối hận vì đã không hiếu thuận với bố mẹ rồi cứ thế không thể thoát ra.
Tại sao chúng ta lại trốn tránh sự thay đổi? Series sách bán chạy nhất thế giới Conversation with God từng viết: “ Mọi lựa chọn con người hay đổi thay về cảm xúc đều xuất phát từ 2 nguyên nhân, tình yêu và nỗi sợ.” Đối diện với đổi thay, bạn lựa chọn trốn tránh, bởi vì bạn sợ hãi. Mất đi khả những thứ thân quen, không còn cảm giác an toàn, bạn mất tự tin, cảm thấy mình không thể thích ứng với sự thay đổi, không thể chống lại những thách thức và trở nên mất kiểm soát. Bạn đâu ngờ rằng hiện thực không tồi tệ như chúng ta vẫn tưởng, chấp nhận thay đổi không khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. nếu người đàn ông thất nghiệp nói chuyện với vợ, biết đâu họ sẽ nhân cơ hội này để cùng nhau khởi nghiệp, mở một cửa hàng nhỏ như họ hằng mong muốn.
thay-doi-de-thanh-cong
Cô gái thất tình chấp nhận từ bỏ người bạn trai không phù hợp, có thể không lâu sau sẽ gặp được tình yêu đích thực đời mình thì sao. Đứa con không thi đỗ nghiên cứu sinh thử bắt đầu đi tìm việc làm. Chẳng biết chừng sẽ tìm được công việc không tồi, sớm ngày thăng tiến. Những đứa con chưa làm tròn chữ hiếu sau khi bố mẹ qua đời cũng có thể hiểu chuyện hơn, yêu thương vợ con hơn, quan tâm hơn đến những người già xung quanh hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.