Bạn quyết định mua cổ phiếu vì điều gì?

tam-ly-ndt

Huyền thoại đầu tư ngài Warren Buffett từng có một buổi nói chuyện với sinh viên một trường đại học. Khi đầu tư, ông sẽ xem xét xem doanh nghiệp có thể tạo ra được bao nhiêu lợi nhuận trong tương lai và trong thời gian bao lâu.

Việc chúng ta mua cổ phiếu của bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng giống như việc chúng ta đang góp vốn vào doanh nghiệp để cùng hợp tác, phát triển doanh nghiệp dựa trên số vốn mà chúng ta bỏ ra. Một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung như thế này: Khi bạn góp vốn hợp tác kinh doanh cùng người khác trong lĩnh vực nhà hàng, quán cafe hay bất kỳ một dự án nào đó. Thì việc bạn quan tâm nhất đến sẽ là gì? Có phải bạn quan tâm đến việc dự án bạn đầu tư tiền vào sẽ mang lại cho bạn bao nhiêu lãi trong tương lai? và trong bao lâu thì bạn có thể thu lại vốn và có lãi? Và mức lãi đó có cao hơn so với mức lãi kỳ vọng của bạn không? mức lãi kỳ vọng có thể dựa theo lãi suất ngân hàng mà bạn gửi tiền tại thời điểm đó hay lãi mà bạn vay ngân hàng để đầu tư làm ăn… Và như thế, kỳ vọng của mỗi người là khác nhau, có người có kỳ vọng cao, có người có kỳ vọng thấp tùy thuộc vào khả năng chịu rủi ro của mỗi người đối với khoản đầu tư đó là cao hay thấp.
Trên thị trường chứng khoán thì điều này có sự khác biệt hơn, vì những công ty đã niêm yết trên thị trường đều là những công ty đã đi vào hoạt động trong một khoảng thời gian. Bạn không phải góp vốn ngay từ giai đoạn công ty mới thành lập. Cái giá mà bạn phải trả cho mỗi cổ phiếu của công ty sẽ tương xứng với giá trị của công ty mà thị trường đánh giá tại thời điểm bạn mua. Giá cổ phiếu sẽ dao động theo nhận định của người mua và người bán. Vì vậy, việc của bạn cần làm là có sự đánh giá về mức giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có phù hợp với quan điểm, sự kỳ vọng của bạn về lợi nhuận của nó trong tương lai mà doanh nghiệp đó tạo ra hay không, điều đó sẽ được thể hiện qua mức giá của cổ phiếu trong tương lai.
Nếu một công ty trong một khoản thời gian dài không có sự thay đổi về lợi thế cạnh tranh và vẫn đang giữ được lợi thế tốt trên thị trường, khả năng kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục được mở rộng, hay không có bất cứ sự thay đổi nào trong ban lãnh đạo, những người lãnh đạo chính trực hết lòng vì cổ đông… Họ đang miệt mài ngày đêm làm việc tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư của cổ đông. Vậy câu hỏi đặt ra là: bạn có nên bán đi số cổ phiếu mình đang nắm giữ chỉ vì những nhà đầu tư khác trên thị trường đang ào ạt bán ra không? Doanh nghiệp đã trải qua nhiều sự kiện quan trọng, thiên tai lũ lụt, tình hình kinh tế toàn cầu, hay câu chuyện đang rất nóng hiện nay là biến chủng virus corona mới omicron đang làm lũng đoạn nền kinh tế Thế Giới. Doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư vẫn còn hoạt động không? Những điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp trong tương lai không?

chung-khoan-2

Thêm một vấn đề cần đáng quan tâm nữa là: giá của cổ phiếu nên dựa trên giá trị nội tại thực tế của doanh nghiệp, lợi nhuận thực tế do doanh nghiệp tạo ra. Chứ không phải nơi kinh doanh hoạt động như một hình thức đa cấp, người trước hô hào để người sau mua vào với giá cao hơn rồi cùng nhau gồng lãi, sau đó thì người sau gồng lỗ, người trước thì đã thoát hàng từ lâu. Nói có sách, mách có chứng, lợi nhuận của doanh nghiệp phải là lợi nhuận thực, trên thị trường không ít trường hợp các doanh nghiệp bằng các chiêu trò đã tạo ra “ lãi ảo” nhằm qua mặt nhà đầu tư để trục lợi. 
Thị trường chứng khoán không phải là một trường học, một buổi dạ hội, nơi mọi người cùng nhau học một loại kiến thức, cùng nhau nhảy múa, cùng làm những hoạt động giống nhau. Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ và có thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán, hãy là nhà đầu tư độc lập, học hỏi không ngừng về phân tích giá trị của doanh nghiệp, học cách xem biểu đồ để tìm điểm mua thích hợp, tránh fomo theo thị trường chung, tránh xa tâm lý hoảng loạn, hưng phấn của thị trường. Mua và nắm giữ những công ty tuyệt vời với mức giá phù hợp ( một câu nói bất hủ từ nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett).
Một lần nữa, hãy xác định rõ bản thân doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư, tiền là của bạn, sẽ không ai thay bạn chịu trách nhiệm cho khoản tiền đó. Hãy là nhà đầu tư sáng suốt, tránh fomo, bẫy của thị trường chung. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.