Bạn tốt là những người có thể tính toán tiền bạc sòng phẳng

tien-bac-ro-rang

Trong cuộc sống, giữa chúng ta và bạn bè khó tránh khỏi một số rắc rối liên quan đến tiền bạc, điều này vốn chẳng có gì đáng trách. Bạn bè với nhau phải có qua có lại, tặng quà hoặc thỉnh thoảng cùng nhau ăn cơm, uống rượu,.. tất cả đều là hành vi giao tiếp bình thường của con người. Nhưng sai ở chỗ, một số người luôn cho rằng, đã là bạn bè thì không nên tính toán quá rõ ràng, làm vậy là so đo kỳ kèo, không tốt cho mối quan hệ.

Sự thật đúng vậy sao? Những con số lộn xộn giữa bạn bè với nhau rốt cuộc có lợi hay bất lợi cho mối quan hệ? Chúng ta khoan hãy bàn luận vấn đề này mà hãy đọc qua câu chuyện sau trước đã:
Anh Hoàng bạn tôi là một doanh nhân. Trước đây anh từng tìm đến một vài người bạn để cùng nhau hợp tác kinh doanh vật liệu xây dựng. Sau khi thỏa thuận, mấy người bạn chia nhau đầu tư từ vài triệu cho đến vài chục triệu, anh Hoàng vay của ngân hàng 80 triệu, cộng thêm số tiền anh tiết kiệm được, tổng cộng anh có 110 triệu làm vốn. Công việc làm ăn phất lên rất nhanh, chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, họ đã kiếm được rất nhiều tiền.
Đáng tiếc không lâu sau đó, mọi người vì đủ lý do khác nhau đã đường ai nấy đi. Anh Hoàng muốn lấy lại số vốn đã đầu tư lúc đầu nhưng vấp phải trắc trở khắp nơi. Do lúc đầu anh nghĩ mọi người đều là bạn bè, nên quan hệ hợp tác, thời gian hợp tác, hạng mục kinh doanh cũng như số vốn đầu tư của mỗi người đều không được viết thành văn bản. Bây giờ, những người bạn khác đều đã thu hồi lại vốn, nhưng anh Hoàng thì không.
Anh nhiều lần tìm bạn bè để đòi tiền, cuối cùng vẫn còn 50 triệu không lấy được. Anh hối hận cũng không kịp, chẳng còn cách nào khác, đành kiện những người hợp tác chung ra tòa, nhưng do thiếu chứng cứ nên cuối cùng tòa xử anh thua kiện.
Gánh chịu kết quả thua kiện là do trước đây anh không xác định rõ mối quan hệ giữa bạn bè và kinh doanh, dùng tình riêng thay thế lý trí, cũng không đưa ra quy định cụ thể bằng văn bản. Cuối cùng, việc kinh doanh sụp đổ, tình bạn cũng mất luôn.

tien-bac-va-tinh-cam-1

Có lẽ bạn chưa trải qua chuyện như anh Hoàng đã trải qua, nhưng chắc cũng từng nghe nói tới sự việc tương tự. Hai người vốn là những người bạn thân với nhau, theo lý quan hệ này luôn bền vững, không thể phá hủy. Nhưng vì không thể tính toán rõ ràng lợi ích nên cuối cùng nảy sinh khoảng cách nghiêm trọng, đến chết cũng không qua lại với nhau. Giữa bạn bè tốt nhất nên tính toán rõ ràng.
Có câu nói rất hay: “ Thử thách của tình bạn là sự trợ giúp lẫn nhau trong nghịch cảnh, hơn thế đó còn là sự trợ giúp vô điều kiện. Nhưng không cho bạn mượn tiền có thể mất bạn, cho bạn mượn tiền có thể lại mất cả bạn lẫn tiền.” Điều này có nghĩa là nền tảng quan hệ bạn bè là tình nghĩa chứ không phải tiền bạc. Thực ra đối với quan hệ bạn bè, tiền bạc chưa hẳn sẽ tạo nên tác dụng tiêu cực, quan trọng là bạn xử lý mối quan hệ tiền bạc với nhau như thế nào. Có một số người bạn không phân biệt tiền của anh ta hay của bạn bè, bề ngoài mối quan hệ đó có vẻ tốt đẹp, nhưng trên thực tế làm vậy sẽ mang lại rất nhiều tai họa ngầm, có thể sẽ vì thế mà tình cảm bạn bè bị rạn nứt.
Đầu tiên, do sự xâm nhập vật chất, mối quan hệ bạn bè bình đẳng bị thay thế bởi quan hệ trao đổi tiền bạc. Lúc này, tình bạn bình thường đã bị tiền bạc ăn mòn, có thể trở thành chiếc ô bảo hộ để che giấu lỗi lầm, thậm chí bao che cho hành vi phạm pháp. Không phân biệt của anh hay của tôi về mặt kinh tế sẽ dẫn đến kết quả không nói nguyên tắc, không phân định đúng sai.

tien-bac-va-tinh-cam

Kế tiếp, nhiều khi tiền bạc sẽ làm tình bạn bị biến chất. Dính dáng quá nhiều tới tiền bạc sẽ khiến mối quan hệ có qua có lại trở thành quan hệ phụ thuộc về lợi ích, tình bạn trong sáng bị lấm vết bụi của chủ nghĩa sùng bái vật chất và chủ nghĩa tôn thờ đồng tiền. Trong tương lai, khi nhu cầu tiền bạc biến mất, mối quan hệ bạn bè cũng không thể tiếp tục duy trì. Vậy nên, giữa bạn bè với nhau, việc dính dáng tiền bạc chỉ nên dừng ở mức độ thích hợp, khi có quan hệ hợp tác làm ăn, sổ sách phải ghi chép rõ ràng rành mạch, không cho tiền bạc có cơ hội đánh úp những người bạn của chúng ta.
Đương nhiên, nếu giữa bạn bè với nhau không dính dáng đến tiền bạc, điều đó chẳng những không thực tế mà còn không phù hợp với quan điểm tìm kiếm nguồn tài chính từ bạn bè. Do đó, bạn cần học được cách “bạn bè thân thiết, tính toán rõ ràng”.
Bạn bè với nhau, để giao lưu tình cảm và tăng thêm hiểu biết, cùng nhau ăn uống, vui chơi là việc thường thấy. Những lúc như vậy bạn nhớ đừng quá bủn xỉn, vì chẳng ai muốn qua lại với một người bủn xỉn cả. Hơn nữa, những hy sinh này là sự đầu tư cần có để xây dựng tình cảm với những người bạn của mình.

tien-bac-phan-minh

Hiện có rất nhiều người thích kiểu ăn đồng chia đủ, đây là một hình thức biểu hiện của “bạn bè thân thiết, tính toán rõ ràng”. Nhưng một số người lại khá phản cảm với việc ăn đồng chia đủ, cảm thấy làm vậy là không thân. Do đó, thực hiện kiểu ăn đồng chia đủ còn cần tùy theo thời gian, địa điểm.
Cuối cùng còn một hình thức quan trọng nhất – mượn tiền, đây là một chủ đề nhạy cảm. Lúc nào cũng là bên muốn mượn tiền ngại mở miệng, bên còn lại không tiện từ chối. Cách xử lý vấn đề này như sau, nếu là bên mượn tiền, trước khi mở miệng cần suy nghĩ: Tình cảm giữa bản thân và người kia như thế nào? Có thể nghĩ ra cách khác không, chẳng hạn như vay ngân hàng hay gì đó? Thực lực kinh tế của người kia ra sao, nếu cho mình mượn tiền có gặp khó khăn gì không? Khả năng trả nợ của bản thân thế nào, có thể hứa với người kia trong thời gian bao lâu sẽ trả hết không? (Đã hứa thì nhất định phải làm được, nếu không sẽ không còn cơ hội lần sau nữa).
Còn khi đem tiền cho bạn mượn phải nghĩ đến các vấn đề sau: Trước tiên, người bạn này có giữ chữ tín không, bạn bè dù thân đến đâu cũng nên có ràng buộc về mặt đạo đức, người có phẩm chất không tốt vốn không đáng để bạn buồn bã về việc không cho người đó mượn tiền. Sau đó là khả năng của bản thân, số tiền này bạn có dư không, hay cần phải trích ra từ những khoản chi đã có. Nếu là tiền trích ra từ khoản khác để cho mượn, cần tự hỏi lòng xem bản thân có muốn không, rồi còn cảm nhận của người nhà nữa. Cuối cùng phải cân nhắc khả năng trả nợ của người kia, số tiền bản thân vất vả kiếm được thì phải tiêu vào chỗ nào cần thiết nhất; nếu số tiền ấy có đi không có về, bạn tuyệt đối không thể cho mượn.

10-quy-tac-ve-tien-bac-ai-khong-biet-se-de-mat-tien-mat-luon-nguoi-than-ban-be

Đối với bạn bè, sự hỗ trợ về mặt kinh tế là điều nên tán thành, không mang chút vụ lợi, khi đưa tay giúp đỡ sẽ chẳng mong người kia đền đáp. Nhưng đây chỉ là một mặt của vấn đề. Mặt khác, bạn cần hiểu rõ, giúp đỡ luôn là việc có qua có lại, dù người được giúp không thể giúp lại bạn, nhưng trong lòng phải có dự tính trước. Ghi nhớ kỹ lời dạy của người xưa “Có đi mà không có lại, không phải lễ”. Khi có cơ hội đền đáp, nhất định phải kịp thời, cố gắng cân bằng nguyên tắc có qua có lại. Nếu giữa bạn bè với nhau có lợi ích kinh tế khá lớn, ta cần dựa theo nguyên tắc “bạn tốt vẫn cần tính toán rõ ràng”, sử dụng phương pháp thích hợp, tôn trọng lẫn nhau, xử lý ổn thỏa lợi ích kinh tế giữa đôi bên. Làm như vậy, thoạt trông có vẻ vô tình, nhưng thực tế lại rất ý nghĩa. “ Mua là mua, tặng là tặng”, có thể tránh được rất nhiều sự tranh chấp vô nghĩa và có hại, giúp tình bạn càng bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.