Người biết tự kiểm điểm dễ dàng được người khác tín nhiệm

cau-hoi-tu-hoi-ban-thanj

Người giỏi tự kiểm điểm bản thân sẽ không bao giờ oán giận; người giỏi tự kiểm điểm không bao giờ từ chối trách nhiệm; người giỏi tự kiểm điểm có nhận thức rõ ràng với tất cả mọi việc mình làm. Người giỏi tự kiểm điểm thường có thể phát hiện ưu điểm và nhược điểm của bản thân, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm, tự mình sửa đổi, vì vậy có thể không ngừng tiến bộ, đủ để gánh vác trọng trách.

Tự kiểm điểm chính là tiến hành suy nghĩ, tìm tòi và tổng kết mọi hành vi của bản thân, nghĩ lại lời mình từng nói, việc mình từng làm, chủ yếu là tự kiểm điểm những hành động lý trí, lời nói không êm ái, việc chưa làm được,… Người giỏi tự kiểm điểm dám đối mặt với thiếu sót của mình, dám nhìn thẳng vào thái độ của mình. Người như vậy không bao giờ từ chối trách nhiệm của bản thân, có thể nói người giỏi tự kiểm điểm đủ khả năng gánh vác trọng trách.
tu-nhin-lai-ban-than-minh
Trong “luận ngữ” nói: “Tôi, mỗi ngày tự xét mình ba điều: Mưu việc cho người có hết lòng chăng? Cùng bạn bè giao thiệp, có giữ niềm tin chăng? Được truyền dạy, có ôn tập chăng?” Vì thế mỗi ngày “ tự xét mình ba điều” đã trở thành lời răn của rất nhiều người đời sau.
Bill Gate chính là một người giỏi tự kiểm điểm, là CEO của công ty Microsoft, mức độ bận rộn nhường nào, mỗi tuần đều dành ra một ngày tìm nơi yên tĩnh một mình suy nghĩ. Ông dùng thời gian một ngày chỉ suy nghĩ và tự kiểm điểm, bản thân tự kiểm điểm có sai lầm hay không, đồng thời suy nghĩ một chút kế hoạch hành động tiếp theo.
Một người giỏi tự kiểm điểm thường có thể phát hiện ưu điểm và nhược điểm của bản thân, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm, để phát huy tiềm năng lớn nhất của mình. Đặc biệt ở nơi làm việc, người có thái độ tự kiểm điểm, tự sửa đổi, sẽ không ngừng tiến bộ, được xếp coi trọng, do đó có thể gánh vác trọng trách trong công việc.
Cường sau khi tốt nghiệp đại học, qua tuyển dụng, trở thành một nhân viên nhỏ của một công ty. Suy cho cùng nhân viên mới không có kinh nghiệm gì, vì vậy công ty sẽ sắp xếp nhân viên mới bắt đầu từ bước cơ bản nhất.
tu-kiem-diem-ban-than-1
Công việc cơ bản đơn điệu, rườm rà lại vô vị, đối với những kiến thức đơn giản đó, cho dù là học sinh tốt nghiệp cấp ba, học vài ngày cũng có thể thuần thục thao tác. Vì thế, trong văn phòng, các nhân viên mới đều liên tục oán giận, không ngừng oán trách khắp nơi. Chỉ có Cường không làm như vậy.
Cậu ấy không nói gì, chỉ làm công việc đảm nhiệm theo quy tắc. Hằng ngày cậu ấy đều chăm chỉ, nghiêm túc làm mỗi công việc mà lãnh đạo giao cho cậu ấy, giúp các nhân viên khác làm một vài việc mệt nhất, cơ bản nhất. Hơn nữa, cậu ấy còn là một người vô cùng có lòng, hằng ngày cậu ấy đều có thể ghi chép tỉ mỉ công việc của mình, ví dụ làm việc gì, xuất hiện vấn đề gì, chỗ cần thay đổi, có phải còn cách hiệu quả hơn không,… Cậu ấy đều ghi chép lại từng việc. Nếu gặp phải vấn đề bản thân không thể giải quyết, cậu ấy sẽ hỏi nhân viên cũ. Bởi vì cậu ấy cực kỳ khiêm tốn, cho nên người khác đều rất sẵn lòng giúp đỡ cậu ấy.
Đồng nghiệp vào nhận chức cùng thời gian với cậu ấy đều cười nhạo cậu ấy, nói cậu ấy “ngốc”, nhưng cậu ấy vẫn giữ thái độ làm việc của mình, kiên trì tự kiểm điểm bản thân. Tất cả mọi việc cậu ấy làm, sếp của công ty đều nhìn thấy. Một năm sau, Cường không chỉ nắm bắt được mấu chốt của công việc cơ bản, còn cải tiến quy trình kỹ thuật công việc vốn phí thời gian, phí sức lực, nâng cao hiệu suất làm việc. Sau khi cậu ấy được thăng chức làm trưởng phòng. Vẫn giữ thói quen làm việc tự kiểm điểm. Nữa năm sau, cậu ấy đã trở thành giám đốc bộ phận, mà nhân viên khác vào làm với cậu ấy vẫn không ngừng oán giận với công việc cơ bản.
tu-kiem-diem-ban-than
Người giỏi tự kiểm điểm sẽ coi trọng tự kiểm điểm là một quá trình học tập. Họ làm việc thông qua việc không ngừng tự kiểm điểm bản thân, sau đó cố gắng tìm kiếm đủ các cách giải quyết vấn đề, từ đó lĩnh ngộ bài học thất bại và căn nguyên không hoàn mỹ, sau đó dốc hết sức thay đổi. Bất kể làm ở cương vị gì, họ không bao giờ oán giận, chỉ tự kiểm điểm bản thân, học tập nhiều kiến thức liên quan hơn nữa. Người như vậy bất luận ở đâu đều có thể được người khác coi trọng.
Nếu bạn là một vị quản lý, vậy thì bạn cần nhân viên như thế nào? Tôi tin tưởng những người giỏi tự kiểm điểm nhất định có thể phù hợp với điều kiện của bạn. Bởi vì nhân viên như vậy có thể khiến sếp yên tâm, bất luận giao cho họ công việc gì, họ luôn có thể cho sếp một đáp án hài lòng. Vậy chúng ta làm thế nào để có thể phát hiện những nhân viên có thể tự kiểm điểm? Đầu tiên, nhân viên giỏi tự kiểm điểm không bao giờ oán giận.
Trong công việc, chúng ta thường sẽ nghe thấy rất nhiều nhân viên liên tục than phiền, nhưng những nhân viên giỏi tự kiểm điểm tuyệt đối sẽ không than phiền. Bởi vì, nhiều khi họ bận lo tìm kiếm khuyết điểm của bản thân mà không than phiền công việc. Thật ra thì công việc không có vấn đề, vấn đề là trong lòng chúng ta. Một nhân viên luôn phàn nàn làm thế nào có thể được xếp tín nhiệm đây.
kiem-diem-ban-than
Tiếp đó, nhân viên giỏi kiểm điểm không bao giờ từ chối trách nhiệm.
Khi công việc phát sinh vấn đề tạo ra hậu quả nghiêm trọng, nhân viên giỏi tự kiểm điểm tuyệt đối sẽ không vội vàng từ chối trách nhiệm của bản thân, mà lập tức tự xét lại mình, tìm ra nguyên nhân sai sót, tìm được cách giải quyết vấn đề, họ không bao giờ từ chối trách nhiệm bản thân nên gánh vác.
Cuối cùng, nhân viên giỏi tự kiểm điểm có nhận thức rõ ràng đối với công việc.
Cho dù rất nhiều người đang làm việc nhưng rất ít người có thể thực sự nhận thức rõ ràng đối với công việc của bản thân. Nhiều lúc, họ đang ứng phó với công việc, ứng phó chính mình. Nhân viên giỏi tự kiểm điểm tuyệt đối sẽ không làm như vậy, mặc dù công việc đơn điệu, vô vị hơn nữa, trong mắt họ cũng đều như nhau, không có cao thấp sang hèn. Trong mắt họ, công việc không phải công vụ nuôi sống bản thân mà là nền tảng hoàn thành chính mình.
tu-van-ban-than
Vì sao nhiều của cải trên thế giới đều rơi vào tay người Do Thái? Bởi vì người Do Thái quen tự kiểm điểm ngày thứ 7 hàng tuần. Do đó, mặc dù đất nước của họ bị tấn công mang tính hủy diệt trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, sau cuộc chiến lại có thể nhanh chóng vùng dậy, trở thành thương nhân nổi tiếng nhất thế giới. Tự kiểm điểm bản thân là một loại phẩm chất ưu tú nhất ở con người, chỉ có người thường xuyên tự xét lại mình mới có thể tiến bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.