Cách lựa chọn cổ phiếu của các Quỹ Đầu Tư Lớn

quỹ-đầu-tư-chứng-khoán-dạng-mở

Một chia sẻ gần đây của giám đốc Công Ty Quản Lý Quỹ SSI AM trong một sự kiện được SSI tổ chức về phương pháp lựa chọn cổ phiếu. Họ đưa ra nhiều cách tiếp cận khác nhau. Và các cách tiếp cận này trong việc giúp họ chọn ra các cổ phiếu. Họ sử dụng các bộ lọc 1500 1600 cổ phiếu và lọc ra theo các tiêu chí riêng của họ. Về tiềm năng của doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng và họ lọc được 50 – 60 cổ phiếu. Dựa trên 50 – 60 cổ phiếu này họ sẽ cân nhắc xem cổ phiếu nào đang rẻ so với thị trường. Thời điểm để mua và bán các loại cổ phiếu này. 

Hieu-qua-dau-tu-vao-cac-quy-mo-o-Viet-Nam
Ngoài ra thì còn một số cách thức khác của các quỹ đầu tư trên thế giới như sau: 
  • Họ quyết định xem danh mục đầu tư của họ như thế nào. Chiến lược đầu tư của họ.
  • Họ dựa vào các thông tin và xu hướng trên thị trường. Những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô. Ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty.
  • Mục tiêu về giá cổ phiếu để họ quyết định mua và bán cổ phiếu.
Cụ thể hơn ở thị trường Việt Nam bao gồm cả các quỹ ngoại lẫn quỹ nội trong nước thì tôi có thể gom thành 4 bước như sau:
  • Các quỹ đầu tư sẽ đánh giá xu hướng kinh tế vĩ mô và các ngành liên quan. Họ sẽ đưa ra những quyết định xem những xu hướng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường. Xu hướng lên hay giảm của thị trường. Các ngành kinh doanh nào đang được hưởng lợi và các ngành kinh doanh nào đang bị ảnh hưởng. Và thời gian nhìn nhận của họ là từ 6 tháng cho đến 3 năm, 5 năm,…
  • Họ sử dụng các bộ lọc cơ bản để lọc các cổ phiếu tốt.
  • Định giá công ty để xác định giá trị nội tại của công ty. Các quỹ sẽ sử dụng thông tin trên các báo cáo tài chính doanh nghiệp để đánh giá. Thông thường họ sẽ lấy kết quả của 3 năm hay 5 năm gần nhất để đánh giá. Cùng với các thông tin liên quan, các dự án phát triển của doanh nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng doanh nghiệp, tăng trưởng lợi nhuận, dòng tiền của doanh nghiệp. Để từ đó họ áp dụng các phương pháp khác nhau để định giá doanh nghiệp. Như phương pháp dòng tiền chiết khấu, phương pháp P/E,… Để xem giá trị cổ phiếu trên thị trường đắt hơn hay rẻ hơn so với giá trị nội tại của cổ phiếu. Từ đó họ cho ra những kết quả đầu tư lâu dài. Lợi tức có thể mang lại lên đến 50 – 100% thậm chí là 200-300% nếu như họ có thể nắm đủ lâu các cổ phiếu này.
  • Cuối cùng là các yếu tố thị trường bao gồm: xu hướng của cổ phiếu, điểm mua điểm bán cũng như dòng tiền để họ có thể tối ưu được mức lợi tức trong tương lai mà họ mong muốn. 
quy-dau-tu-lon
Trên đây là 4 bước mà các quỹ đầu tư trong nước hay sử dụng. Tôi nghĩ rằng 4 bước này rất phù hợp với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới. Khi chúng ta không có nhiều kinh nghiệm, thời gian để theo dõi thị trường. Để có thể nắm rõ các xu hướng và chọn lựa cho mình những cổ phiếu dài hạn mang tính tích sản, tích lũy tài sản và mang lại mức lợi tức bền vững lâu dài. Chúc các bạn đầu tư thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.