Cách sử dụng đường trung bình động Moving Average

duong-trung-binh-dong-MA

Đường trung bình động là một trong những chỉ báo kỹ thuật được sử dụng rộng rãi và linh hoạt nhất trong phân tích thị trường tài chính. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể ứng dụng nó một cách dễ dàng vào thực tế. 

Đường trung bình động quan trọng như thế nào ?
Trong ngắn hạn đường giá biến động mạnh với những trồi sụt do tính bất ổn của cung cầu. Đường trung bình động giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn, ít bị nhiễu động bởi những biến động mạnh này. Đường trung bình động là cơ sở cho nhiều hệ thống theo dõi xu hướng trên thị trường hiện nay. 
duong-trung-binh-dong-moving-averaga-tu-a-z-1
Ví dụ khi đường giá nằm trên đường trung bình động, chúng ta có thể xác nhận đang trong xu hướng tăng (uptrend). Ngược lại khi đường giá nằm dưới đường trung bình. Chúng ta có thể xác nhận đang trong một xu thế giảm (Downtrend). 
Đường trung bình động cũng thường xuyên được sử dụng như là một mốc kháng cự hoặc hỗ trợ. 
Đường trung bình động đóng vai trò là đường hỗ trợ giá, khi giá điều chỉnh về vùng đường trung bình động thì sẽ bật lên. Ngược lại, ở một số trường hợp. Đường trung bình động đóng vai trò là kháng cự khi giá đang nằm dưới. Hoặc không thể xuyên phá lên các đường trung bình. 
Kết hợp các đường trung bình, chúng ta có thể tạo ra các chỉ báo kỹ thuật khác. Ví dụ như chỉ báo kỹ thuật MACD được tạo bởi các đường trung bình EMA9, EMA12 và EMA26.
duong-trung-binh-dong
Đường trung bình động được hình thành như thế nào?  
Có 2 kiểu đường trung bình động hay được sử dụng đó là: Đường trung bình động đơn giản và đường trung bình động hàm số mũ. Để dễ tiếp cận, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đường trung bình cộng đơn giản trước (Đường SMA).
Một đường SMA (Simple Moving average) hay còn gọi là đường trung bình giản đơn được tạo thành bằng cách tính trung bình giá trong một khoảng giá. Đường SMA có thể được tính toán bằng giá cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa, giá đóng cửa. Nhưng hầu hết các đường trung bình động đều được tính bằng giá đóng cửa. 
Trong ví dụ sau đây các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy giá đóng cửa của 10 ngày đầu tiên.
duong-trung-binh-dong-11
Cộng giá đóng cửa của 10 ngày này lại và chia cho 10 chúng ta sẽ có giá trị trung bình. Giá trị này là trung bình của 10 ngày và sẽ được thể hiện trên đồ thị. 
Sang ngày thứ 11, chúng ta sẽ loại bỏ ngày đầu tiên và thêm ngày thứ 11 vào. Vẫn chia kết quả này cho 10 và chúng ta được thêm một giá trị trung bình nữa. Tiếp tục thể hiện giá trị này trên đồ thị. Tiếp tục tính các điểm trung bình và thể hiện nó trên đồ thị. Nối các điểm này lại với nhau chúng ta sẽ có được đường trung bình động 10 ngày của giá đóng cửa.
duong-trung-binh-dong-2
Tất nhiên mọi công việc đều do máy tính thực hiện và chúng ta chỉ cần yêu cầu máy tính hiển thị lên.
Đường trung bình cộng là một chỉ báo trễ và luôn theo sau giá thật. 
Để giảm độ trễ của đường trung bình động giản đơn, người ta sử dụng đường trung bình động hàm số mũ ( EMA ).
Chúng ta sẽ so sánh giữa đường trung bình động SMA và EMA để thấy rõ sự khác biệt giữa 2 đường trung bình động này.
Đối với đường trung bình động SMA thì dữ liệu được đánh trọng số giống nhau. Còn với đường trung bình động EMA thì dữ liệu gần giá hiện tại sẽ được đánh trọng số cao hơn và dữ liệu xa hơn sẽ được đánh trọng số thấp hơn. 
Cũng chính vì thế mà đường EMA tập trung vào những biến động gần hơn. Thường bám sát chuyển động giá hơn. Hay được sử dụng để phân tích các biến động trong ngắn hạn. 
Ví dụ như trong hình minh họa dưới đây. Trong giai đoạn uptrend đường trung bình động hàm số mũ EMA bám sát đường giá hơn so với đường SMA thông thường.
duong-trung-binh-dong-13
Vậy thì việc lựa chọn các đường trung bình động như thế nào cho phù hợp? 
Tùy thuộc vào từng giai đoạn, khung thời gian phân tích mà nhà giao dịch sử dụng các đường trung bình động với thời gian khác nhau. Trong ngắn hạn có thể sử dụng các đường MA10, 15 hay EMA20. Trung hạn có thể sử dụng các đường MA và dài hạn thường sử dụng các đường MA200.
Trong dài hạn thì các đường MA100, 200 đóng vai trò là các đường hỗ trợ cứng cho giá cổ phiếu. Có một nguyên tắc đơn giản mà nhiều nhà giao dịch thành công khi ứng dụng là không bao giờ mua các cổ phiếu nằm dưới MA200.
Còn trong ngắn hạn để phát hiện các điểm mua sớm. Nhà giao dịch thường sử dụng các đường EMA ngắn.
Cách sử dụng các đường trung bình động!
  • Kết hợp đường giá và đường trung bình.
Nếu giá cắt lên đường trung bình chúng ta sẽ có tín hiệu uptrend. Khi đó đường trung bình sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Hành động lúc này là mua ngay khi giá cắt lên. Hoặc khi giá điều chỉnh về các đường trung bình. 
Ngược lại khi giá cắt xuống các đường trung bình. Chúng ta sẽ có tín hiệu Downtrend. Đường trung bình khi đó đóng vai trò là đường kháng cự. Hành động lúc này là bán ngay khi giá cắt xuống hoặc giá hồi lại các đường trung bình.
Như chúng ta có thể thấy từ hình minh họa sau đây.
duong-trung-binh-dong-14
Ngay khi đường giá cắt lên đường trung bình, chúng ta có tín hiệu mua. Đường trung bình trở thành một đường hỗ trợ. Và khi giá quay trở lại đường trung bình. Chúng ta có những điểm mua mới. 
Ngược lại trong trường hợp như hình này.
duong-trung-binh-dong-5
Khi giá đã cắt xuống đường trung bình thì đường trung bình lúc này trở thành đường kháng cự. Bạn nên bán ngay khi xu thế tăng đã kết thúc. 
Cách sử dụng thứ 2 của đường trung bình động: Sự giao cắt của các đường trung bình.
  • Thiết lập 2 đường trung bình với chu kỳ ngắn và dài. 
  • Khi đường trung bình giao cắt với 1 đường trung bình khác. Chúng ta sẽ có tín hiệu thay đổi của xu hướng. 
Nếu đường trung bình ngắn cắt lên đường trung bình dài thì đó là tín hiệu của Uptrend. Ví dụ đường MA50 cắt lên đường MA200. 
Ngược lại nếu đường trung bình ngắn cắt xuống đường trung bình dài thì đó là một tín hiệu của Downtrend. Ví dụ đường MA50 cắt xuống đường MA200.
Trong ví dụ như hình minh họa dưới đây, chúng ta có đồ thị giá và 2 đường đó là đường MA50 và MA100. Khi đường MA50 cắt lên ngay đường MA100 chúng ta có ngay tín hiệu mua. 
duong-trung-binh-dong-6
Trong trường hợp ngược lại khi đường MA ngắn cắt xuống đường MA dài như trên đồ thị như hình dưới đây. Đi kèm với nó là sự sụt giảm mạnh. Chúng ta nên có hành động bán dứt khoát.
duong-trung-binh-dong-7
Một vài lưu ý thêm về sự giao cắt của các đường MA trong phân tích kỹ thuật. Khi đường MA50 cắt lên đường MA200 ngày. Sự giao cắt này được gọi là giao cắt vàng ( Golden Cross ). Khi giao cắt này xảy ra, bạn nên tìm cho mình những điểm mua phù hợp.
Ngược lại khi đường MA50 cắt xuống đường MA200 ngày. Chúng ta có một giao cắt tử thần ( Death Cross). Đây là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã rơi vào Downtrend. Và bạn nên bán sớm. 
Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về đường trung bình động. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đường trung bình động và cách sử dụng nó. Chúc bạn thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.