Bạn trẻ à! Chẳng ai có nghĩa vụ phải chăm sóc bạn cả

dua-dam-mot-thoi-quen-xau

Đừng quá ỷ lại vào bất kỳ ai, khi có vấn đề hãy tự nghĩ cách, chẳng ai có nghĩa vụ phải luôn giúp đỡ bạn cả. Hãy nhớ kỹ điều này và mang nó theo bên mình. Dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng phải nhớ lấy điều này.

Khi ấy vừa đi làm, có việc gì anh cũng hỏi cấp trên. Có lần anh gặp phải vấn đề nhất thời không nghĩ ra, như mọi lần anh tìm quản lý phòng thị trường hỏi ý kiến. Cấp trên không trực tiếp trả lời anh ngay mà hỏi ngược lại: “Theo cậu phải làm sao?”

suy-nghi-ve-loi-song-tu-lap-khong-y-lai-nguoi-khac

Anh cảm thấy kỳ lạ, trong lòng nghĩ: “Tôi đến hỏi anh vì không biết phải làm sao cả, nếu biết tôi còn đến tìm anh làm gì?” Tuy vậy anh vẫn cố kìm nén cơn giận mà trả lời: “Tôi không nghĩ ra được cách gì nên mới đến xin ý kiến của anh”.
Cấp trên vẫn không cho anh câu trả lời, chỉ bảo quay về suy nghĩ kỹ, khi nào nghĩ ra ý kiến hoặc biện pháp hẵng quay lại.
“Người này bị làm sao thế? Mình chỉ hỏi một câu, thế mà anh ta làm bộ làm tịch, không thèm nói gì còn đuổi mình đi, với anh ta việc này quá đơn giản, trả lời một câu khó lắm sao?” Tuy rất khó chịu, nhưng anh đành dặn lòng quay về suy nghĩ cách, cuối cùng cũng ra được một phương án. Không ngờ sau khi nghe anh trình bày xong, cấp trên lại bắt anh quay về nghĩ thêm vài phương án khác.
Cố tình kiếm chuyện à? Trong lòng anh vô cùng phẫn nộ: “Hỏi một câu đơn giản đã không trả lời còn làm khó mình.” Chẳng còn cách nào khác, anh đành quay về suy nghĩ, rồi phát hiện vẫn còn rất nhiều biện pháp phù hợp và hướng đi có thể giải quyết vấn đề. Khi mang ba phương án đến trình bày với cấp trên, anh được cấp trên nghiêm túc tiếp nhận, giúp phân tích rõ các ưu, khuyết điểm của từng phương án.

song-tu-lap

Vấn đề được giải quyết, từ đó anh cũng luôn ghi nhớ cách làm của cấp trên.
Khi còn trẻ, có ai chưa từng ngốc nghếch, mê muội?
Có những lúc, điều khiến chúng ta hận không phải khó khăn hay trắc trở, mà là khi gặp khó khăn, những người bên cạnh rõ ràng có thể dễ dàng giúp đỡ nhưng lại tàn nhẫn từ chối. Vốn tưởng người với người phải thương yêu nhau, nào ngờ hiện thực lại  cho ta thấy sự lạnh nhạt của thế gian. Người đến bên ta khi thành công thì nhiều, kẻ giúp đỡ ta khi gặp khó khăn lại chẳng có bao nhiêu.
Lần đầu bị từ chối, chẳng bạn trẻ nào không oán trách, dù nhiều năm sau phát hiện ra lời từ chối ấy không phải không có lý. Vì là người mới nên khó tránh khỏi mơ hồ với quy trình làm việc, thường bất đắc dĩ phải cầu cứu đồng nghiệp, có người sẽ trả lời phải làm sao, nhưng cũng có người “Tôi không biết.”
Liền nghĩ: “Đúng là ích kỷ, chút chuyện nhỏ cũng không chịu giúp, mình lại chẳng muốn đi hỏi cấp trên. Đừng tin sự kiên nhẫn của lãnh đạo, họ chỉ toàn những kẻ trong mắt không có ai, thích cậy quyền ức hiếp người khác; có vấn đề phải tự nghĩ cách chẳng ai giúp mình mãi được”.

dung-song-y-lai-vao-nguoi-khac

Anh luôn ghi nhớ câu chuyện với cấp trên trong lòng. Mỗi khi đối mặt với vấn đề gì, anh đều tâm niệm phải tự mình tìm cách giải quyết chứ không được nhờ người khác.
Sau này, đến lượt anh dẫn dắt những người mới.
Có người chỉ viết một bản báo cáo đơn giản cũng gặp anh hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Có người chỉ biết hoàn thành quy trình công việc đúng theo giờ giấc mà không bao giờ nghĩ xem mình đã làm tốt chưa, vậy đã hoàn thành công việc chưa. Có người đặt tên file máy tính chỉ toàn: Tập tin mới, tập tin mới 1, tập tin mới 2, tập tin mới 3,…
Các phương pháp và kỹ năng làm việc anh vất vả tổng hợp chẳng ai thèm đọc một cách nghiêm túc. Khi anh hỏi tại sao không ai chịu đọc các vấn đề cần lưu ý khi làm việc, có người còn trả lời rất ngốc nghếch, ngây thơ: “ Tôi cảm thấy hỏi anh nhanh hơn, tôi lười tra cứu lắm…” Anh nghe xong nổi giận đùng đùng: “ Cậu không biết cách tự đọc à? Khó lắm sao? Trên đời này chẳng có việc gì mới lạ cả, tất cả những vấn đề cậu gặp, người khác cũng từng gặp rồi, cậu tìm hiểu một chút không được à? Rốt cuộc ai đang làm việc cho ai? Tại sao việc gì cũng gọi tôi? Tôi có phải bảo mẫu của cậu đâu!”
Đến bây giờ anh mới cảm nhận được, những người thiếu chủ động thực sự quá đáng ghét, bản thân trước đây cũng chẳng khác họ bao nhiêu. Người như vậy, nói dễ nghe là bị động, nói khó nghe là đã quen không làm mà hưởng. Những đứa con được bố mẹ chiều chuộng như vậy thậm chí đến việc tự ăn cơm cũng cảm thấy lười biếng. Họ không có năng lực, nhiệm vụ cơ bản không thể hoàn thành, chỉ số EQ bằng 0, luôn lầm tưởng ấu trĩ là ngây thơ, chẳng biết để ý, không bao giờ nghĩ xem mình có đang làm phiền người khác không.

khi-con-tre-dung-song-an-nhan

Người trẻ rồi cũng sẽ già đi, nhưng tư duy của họ vẫn mãi thâm căn cố đế, không bao giờ học được điều mới mẻ.
Quán tính tư duy của đại đa số những người mới đi làm chính là:
  • Không nhìn thấy, do tôi không chú ý.
  • Không xem trọng, những điều anh nói tôi đều hiểu cả.
  • Đọc không hiểu, rốt cuộc tại sao phải làm thế.
Tham khảo thêm: 7 thói quen xấu của các bạn trẻ thường hay mắc phải
Họ luôn đúng lý hợp tình đòi hỏi, nhưng không bao giờ xem trọng những gì bạn bỏ ra.
Khi công việc yêu cầu phải chủ động học hỏi, họ sẽ nói: “ Tôi sợ phiền phức nên mới hỏi anh.” Khi người khác hỏi nghiêm túc truyền đạt kinh nghiệm và phương pháp, họ sẽ nói: “ Mấy điều anh nói tôi đều biết cả”, “Mấy tài liệu anh gửi tôi đều tìm thấy được, nhưng tôi thấy hỏi thẳng anh sẽ nhanh hơn”. “ Các tiêu chuẩn anh nói tôi đều hiểu hết, nhưng vẫn cảm thấy hỏi thẳng sẽ an toàn hơn”…
Họ dùng cách sỉ nhục người khác để nói với bạn rằng: Do họ không muốn thôi, chứ nếu muốn thì kinh nghiệm và những gì bạn học được suốt bao nhiêu năm qua họ đều hiểu hoặc chỉ cần suy nghĩ một chút là biết.

dung-chon-cach-song-an-nhan

Đối với những bạn trẻ này, hiện thực sẽ dạy họ biết: Trên thế giới này, ngoại trừ bố mẹ ra, chẳng ai có trách nhiệm phải dạy dỗ họ, cũng chẳng có ai có nghĩa vụ phải làm việc giúp họ cả. Tất cả sự từ chối và không thân thiện của thế gian không phải mỗi mình họ gặp phải, mà là điều đương nhiên.
Đừng quá ỷ lại vào người khác, chẳng ai có nghĩa vụ phải luôn giúp đỡ bạn. Gặp vấn đề đơn giản cũng chạy đi hỏi người khác là hành động dễ bị coi thường nhất, nếu muốn được tôn trọng, trước tiên bạn phải tôn trọng người khác. Điều chủ động duy nhất bạn không nên làm chính là chủ động né tránh sự đặc sắc của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.