Chấp nhận những rủi ro trong cuộc sống và vượt qua nó

phil-town

Tôi từng thất bại rất nhiều trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, công việc, gia đình, quan hệ,… Tôi thất bại mọi lúc. Tôi thất bại trong công việc. Tôi thất bại trong các mối quan hệ. Tôi thất bại trong đời. Tôi từng hỏi tại sao lại như vậy. Tôi từng đóng vai người thảm bại và đau khổ vì cứ mãi đóng vai là một nạn nhân. Nhưng giờ đây tôi đã nắm được nó. Tôi vẫn thường xuyên vấp ngã trên đường hướng đến một cuộc sống mà tôi mong ước.

Quan điểm của tôi thì thất bại là giá trị cho sự vĩ đại. Thất bại là thành phần trực tiếp là nguyên liệu cần thiết để có được một thành công rực rỡ. Chuyên gia về vấn đề cách tân David Kelly đã viết rằng:” Thất bại càng nhanh, thành công càng sớm.” 
Bạn không thể chiến thắng mà không tự rời bỏ khu vực an toàn của mình để đón nhận lấy những rủi ro. Không rủi ro, không có khó khăn sẽ không có phần thưởng cho người xứng đáng. Việc càng chấp nhận nhiều rủi ro khi theo đuổi ước mơ trong đời, bạn càng có khả năng gặp nhiều thất bại.
Rất nhiều cá nhân trong chúng ta thích sống một cuộc sống an toàn, nhiều thứ quen thuộc. Cũng như bao nhiêu ngày thường, cũng suốt từng ấy năm. Cũng đi làm như thế 20 năm. Cũng nói chuyện như thế 20 năm. Cũng giữ nguyên suy nghĩ của 20 năm trước.
vuot-qua-nghich-canh
Tôi không đưa ra một xét đoán gì về một kiểu sống như thế, một kiểu sống nhìn có vẻ hoang phí. Nhưng nếu khiến bạn hạnh phúc thì tốt thôi. Nhưng tôi thì cũng không chắc liệu có ai hạnh phúc khi sống như vậy hay không? Nếu cứ duy trì những gì chúng ta đang làm, chúng ta sẽ tiếp tục nhận những gì mình đang nhận.
Einstein định nghĩa sự điên rồ là khi làm cùng một kiểu nhưng lại mong đợi kết quả khác nhau. Thế mà nhiều người vẫn điều khiển cuộc sống theo cách đó. Niềm vui thực sự sẽ đến khi bạn dám chấp nhận rủi ro trong cuộc sống để nắm bắt những cơ hội. Đúng vậy, bạn sẽ khởi đầu với những kinh nghiệm thất bại. Nhưng bạn đoán xem? Thành công cũng đồng thời sẽ bắt đầu viếng thăm bạn.
Thất bại chỉ là một phần trong tiến trình bước vào thế giới. “ Hỏng việc chính là dấu hiệu của sự xuất sắc”, một câu nói của nhà tư vấn quản lý Tom Peter đã nói thế. Những công ty thành công nhất trên trái đất cũng là những công ty thường gặp nhiều thất bại hơn những công ty trung bình khác.
phu-thuy-ck-rui-ro-thap-loi-nhuan-cao
Tôi có thể khẳng định với bạn một điều rằng: Người thành công nhất trên thế giới chắc chắn sẽ gặp nhiều thất bại hơn những người bình thường. Với tôi, thất bại duy nhất là không dám thử, không dám hành động, không dám ước mơ, không dám liều lĩnh. Bạn có ước mơ, bạn sợ thất bại thế là bạn không dám hành động. Bạn không hành động không bao giờ bạn có thể thành công. Rủi ro thực sự lại nằm trong những cuộc sống mà bạn cho là không rủi ro. Nhà văn Mark Twain nhận xét rất đúng về tư tưởng này: “ Hai mươi năm nữa bạn sẽ thất vọng vì những điều bạn không dám làm hơn là những điều bạn đã làm”.
Vậy hãy tiến bước và đòi hỏi nhiều hơn nữa của ngày hôm nay. Hãy đòi một bàn ăn tốt nhất trong nhà hàng. Hãy đòi hỏi được nâng cấp lên chỗ ngồi hạng nhất trong chuyến bay sắp tới. Hãy đòi hỏi đồng đội, cộng sự của mình phải hiểu biết nhiều hơn nữa. Hãy đòi hỏi thêm nhiều tình yêu hơn nữa. 
Hãy nhớ rằng bạn chẳng thể nào chiến thắng một trận đấu mà bạn thậm chí còn không dám chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.