Chấp nhận thay đổi và sống cho cuộc sống hiện tại

buon-bo-la-hanh-phuc

Một lần tôi dùng bữa tối với bạn bè, có người bạn làm đổ ly sữa, hốt hoảng:” Làm thế nào bây giờ?” Người bên cạnh vui vẻ: “ Đằng nào sữa cũng đổ rồi, hãy chấp nhận rồi lau sạch đi. Nhưng nhiều người lại không hiểu được đạo lý này. Lúc làm đổ sữa không tự trách cứ thì cũng hốt hoảng tìm nguyên nhân, luống ca luống cuống, làm phí thời gian và sức lực mà quên mất rằng việc đơn giản nhất chỉ là lau sạch nó đi.

buong-bo-qua-khu-khong-vui
Chấp nhận hiện thực là một phần quan trọng và khó khăn trong cuộc đời, dù chúng ta có thừa nhận hay không, cuộc đời vẫn là quá trình không ngừng mất mát. Khi còn nhỏ chúng ta phải thay răng, lên trung học chúng ta đánh mất thời thơ ấu, trưởng thành hơn một chút chúng ta sẽ mất đi “ lần đầu tiên”, sau đó đánh mất mối tình đầu, đánh mất thanh xuân, đánh mất người thân, đánh mất sức khỏe. Trong cuốn sách Necessary Losses có đoạn: “ không có mất mát sẽ chẳng có tương lai. Mỗi lần đối diện với mất mát, nếu chúng ta luôn đắm chìm vào ký ức về những thứ từng có trong quá khứ, không chịu đối mặt với thực tế và chấp nhận mất mát, chúng ta sẽ chẳng thể tiếp tục tiến về phía trước, còn bỏ lỡ tương lai tốt đẹp hơn.
Sự thay đổi là bài học quan trọng giúp con người ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Chấp nhận sự thay đổi của hiện tại, bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp đầy mới mẻ. Bạn có nhớ câu thơ của Rabindranath Tagore không? “Nếu khóc vì bỏ lỡ ánh mặt trời, bạn cũng sẽ tuột mất cả những vì sao.” Khi bỏ lỡ ánh mặt trời, có thể bạn sẽ không ngừng khóc lóc, nhưng hãy lau khô nước mắt đi và chờ đợi những ngôi sao của bầu trời đêm dần ló dạng.
tu-bo-qua-khu
Trong cuộc đời này, mỗi người chỉ có một vai diễn. Trong công việc, bạn là nhân viên hoặc quản lý. Về nhà, bạn là vợ hoặc chồng, là bố hoặc là mẹ, cũng là con cái. Ngoài xã hội, bạn là bạn bè, là bạn học, là học trò,… Vai diễn mỗi người chúng ta dám nhận trong từng giai đoạn cuộc đời không giống nhau, những thách thức phải đối mặt cũng không giống nhau. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có khả năng thay đổi vai trò, những người chẳng thể thích ứng sẽ thường xuyên cảm thấy không hạnh phúc. Có những người đã từng đảm nhận vị trí quan trọng trong công việc, khi về hưu sẽ thấy mất mát rất lớn, không thể điều tiết tâm lý rồi sinh ra trầm cảm. Có những ngôi sao đánh mất vị trí, từ sân khấu chói sáng phải lui về sau hậu trường, sống buông thả vì nhờ ánh hào quang quá khứ, nghiện ngập rượu chè mà chẳng thể tự thoát ra. Còn có những người không muốn mãi chìm trong nỗi buồn vì thất tình, ly hôn mà chọn cách từ bỏ cuộc sống.
chap-nhan-su-viec
Khả năng thay đổi vai trò càng mạnh mẽ sẽ càng dễ thích nghi với những biến đổi khó lường của cuộc sống. Tôi có quen một cô bạn có năng lực thay đổi vai trò rất tốt. Ngày còn trẻ, công việc của cô ấy rất thuận lợi, lần thăng chức gần nhất, cô ấy đã trở thành giám đốc quản lý của một công ty đa quốc gia nằm trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới. Nhưng một ngày kia, cô ấy bất ngờ xin nghỉ việc, kết hôn rồi sinh con, ở nhà cùng chung nuôi dạy con mấy năm trời, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng ngăn nắp, đâu ra đấy. Đến khi con cô ấy sáu, bảy tuổi chuẩn bị vào lớp một, cô ấy quay trở lại công việc một cách xuất sắc, khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Cô ấy chia sẻ đó là nhờ bản thân không ngừng học hỏi, không thích đứng yên một chỗ, luôn giữ thái độ sống nhiệt tình và hiếu kỳ với thế giới.
Đúng vậy, đối diện với thay đổi, thái độ sống vô cùng quan trọng. Một người luôn học hỏi không ngừng, dấn thân vào cuộc sống đầy biến động, tâm hồn lẫn thể chất đều khỏe mạnh, dù đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, người đó cũng nỗ lực tỏa sáng hết mình.
Thái độ của mỗi người khi đối diện với thay đổi cũng thể hiện giới hạn trong cuộc sống và khả năng tự chữa lành trái tim của người đó, cổ nhân có câu:” Lòng không có phiền muộn, nhàn tản ngắm hoa nở hoa tàn, chẳng bận tâm chuyện đi ở, chậm rãi ngắm nước chảy mây trôi”, “ không tìm vui vật chất cũng sẽ chẳng còn sâu muộn.” Đây đều là những đạo lý sâu sắc về thái độ của con người đối với sự vật, sự việc, với danh lợi và các mối nhân duyên cũng như sự thay đổi trong cuộc sống: an nhiên, bình thản, tự tại và cởi mở. Bình tâm đón nhận sự thay đổi, dũng cảm ứng biến, không ngừng học hỏi, tích cục hòa mình vào nhịp điệu của cuộc sống
Sống hết mình với thực tại, bạn mới có được sức sống mãnh liệt, ôm trọn tương lai dẫu chưa đoán trước nhưng chắc chắn muôn phần tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.