Chỉ báo phân tích kỹ thuật RSI từ cơ bản đến nâng cao

chi-bao-rsi-la-gi

RSI ( Relative Strength Index ) được gọi là chỉ số sức mạnh tương đối. Đo lường sức mạnh của một loại chứng khoán như cổ phiếu, hàng hóa, forex hay tiền số bitcoin với chính nó trong một khoảng thời gian. Thường sẽ mặc định trong khoảng thời gian là 14 ngày. 

RSI là chỉ báo phổ biến và được ưa thích bởi nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp. RSI được giới thiệu chính thức lần đầu tiên năm 1978 trong quyển sách New Concept in technical trading system của ông J. Welles Wilder Jr. Vị kỹ sư và phân tích kỹ thuật người Mỹ này còn là cha đẻ của một loạt chỉ báo nổi tiếng khác như chỉ báo ATR ( Average True Range ) hay Parabolic SAR. 
Khác với chỉ báo đường trung bình được vẽ ngay trên 1 khung so với khung giá thì chỉ báo RSI được vẽ trong 1 khung riêng. Thường được đặt ở phía dưới khung giá để tiện cho việc dễ dàng so sánh. 
chi-bao-rsi
Khung giao động của RSI là từ 0 cho tới 100. Nhưng thường thì chỉ báo RSI không thể đạt đến 2 mức cực hạn này. Để tìm hiểu tại sao? Thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công thức tính RSI.
Công thức tính RSI.
RSI được tính theo công thức sau: RSI (14) = 100 – 100/(1 + RS(14)). 
Trong đó RS(14) = Trung bình giá đóng cửa TĂNG 14 phiên / Trung bình giá đóng cửa GIẢM trong 14 phiên .
Như vậy RSI sẽ tăng cao khi lượng mua tăng lên đẩy giá tăng lên liên tục. Cũng tương tự như vậy, RSI sẽ giảm thấp nếu như giá đóng cửa giảm liên tiếp trong nhiều phiên. 
Thông thường người ta thường chọn ra các mốc là 30 và 70 để làm chuẩn. Xác định các vùng cao hay thấp của RSI. Khi RSI vượt lên trên 70 thì được gọi là vùng quá mua (Overbought ). Còn khi RSI rơi vào xuống dưới vùng 30 thì được gọi là vùng quá bán ( Oversold ). 
Như vậy vùng quá mua hay quá bán hiểu đơn giản là sử dụng tín hiệu khi RSI giao cắt với vùng 30 và 70. Tuy nhiên bạn đừng để tên gọi đánh lừa. RSI quá mua không đồng nghĩa với việc bạn có thể bán khống hoặc bán ra cổ phiếu đang nắm giữ. RSI quá bán cũng không đồng nghĩa với việc bạn nên bắt đầu mua vào. 
Hãy theo dõi ví dụ theo hình minh họa sau đây:
chi-bao-rsi-1
Khi giá bắt đầu giảm và RSI chạm đến vùng quá bán. Nđt mới thường sẽ bị đánh lừa bởi tên gọi và cho rằng nên bắt đầu mua vào. Đôi khi giá chỉ mới bắt đầu một đợt giảm giá nhanh và mạnh. Người vội vàng mua vào sớm sẽ phải nhận thua lỗ. 
Hãy nhớ rằng RSI quá bán không phải là tín hiệu để có thể mua vào. 
Tương tự như vậy: khi RSI vừa chạm đến vùng quá mua cũng không phải là tín hiệu để bạn có thể bắt đầu bán khống. Khi RSI bước vào vùng quá mua. Nó có thể ở trong vùng này một thời gian khá dài. Giá có thể tăng mạnh trong nhiều phiên liên tiếp. Vì vậy việc RSI đi vào vùng quá mua cũng chưa phải là tín hiệu để chúng ta tiến hành bán khống.
chi-bao-rsi-2
Cách sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả
Trong phần lớn thời gian RSI sẽ đi trong khoảng giữa từ 30 cho đến 70. Khi đó giá thường đi ngang hoặc tiếp diễn một xu hướng trước đó. RSI trong vùng này thường ít được chú ý hơn so với các chỉ báo và công cụ khác. 
Ngược lại khi nó tiến vào vùng quá mua hay quá bán. Nó sẽ được chú ý nhiều hơn. Khi đó RSI sẽ được chú ý để tìm kiếm điểm đảo chiều xu hướng. 
Đảo chiều xu hướng là khi giá chuyển từ tăng giá sang giảm giá hoặc từ giảm giá sang tăng giá.
Lưu ý về đảo chiều xu hướng thường không có tỷ lệ chiến thắng cao. Nhưng nếu bắt trúng điểm đảo chiều có thể cho nđt lợi nhuận rất tốt. Và cách đơn giản nhất để sử dụng RSI đó là:
Cách 1: Tìm điểm đảo chiều khi RSI thoát khỏi vùng quá mua hay quá bán. 
Khi RSI tiến vào vùng quá bán thì chúng ta chưa vội mua mà chỉ nên theo dõi. Chỉ khi giá thoát khỏi vùng này. Thì mới là lúc chúng ta có tín hiệu mua. Hay nói cách khác khi RSI cắt từ dưới lên trên vùng 30 thì sẽ cho tín hiệu mua vào. 
Ngược lại khi RSI tiến vào vùng quá mua chúng ta cũng không nên vội bán. Bởi RSI có thể ở trong vùng này một thời gian khá lâu. Giá còn có thể có dư địa để tiếp tục tăng mạnh.
Khi nào RSI cho tín hiệu bán
Khi RSI cắt từ trên xuống dưới đường 70 hay nói cách khác là giá thoát ra khỏi vùng quá mua. 
chi-bao-rsi-3
Một ví dụ thực tế như hình minh họa dưới đây cho bạn một góc nhìn tổng quan hơn. 
Khi giá bắt đầu tăng mạnh. Giá RSI sẽ tiến vào vùng quá mua. Nhưng ở đây chúng ta sẽ không vội vàng bán ra để chốt lời. Chúng ta cần kiên nhẫn và đợi đến khi RSI giảm xuống dưới đường 70. như trong hình này. Khi đó tín hiệu chốt lời xuất hiện và nđt có thể chốt lời tại cây nến như trong hình minh họa.
chi-bao-rsi-4
Cách thứ 2 để có thể sử dụng RSI đó là RSI phân kỳ so với đỉnh giá. Đây là cách cho tín hiệu RSI chính xác và hiệu quả hơn hẳn so với cách đầu tiên.
Thông thường đường giá và đường tín hiệu sẽ ủng hộ nhau. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đường giá và đường tín hiệu sẽ có những khác biệt. Như không cùng tạo 1 đỉnh cao hơn. Hay không cùng tạo 1 đáy thấp hơn. Thuật ngữ hay được dùng trong trường hợp này là phân kỳ. Chúng ta cùng trở lại với chỉ báo RSI.
Khi giá tăng thường RSI cũng sẽ tăng theo. Và thông thường khi giá tạo đỉnh cao hơn. Thì RSI cũng sẽ tạo một đỉnh cao mới. Tuy nhiên giá tại đỉnh cao hơn nhưng RSI lại tạo một đỉnh khác thấp hơn. Điều này cho thấy sức mạnh tăng giá đã có phần yếu đi so với trước đó. Đây là tín hiệu RSI phân kỳ. Và nđt có thể xem xét bán ra. 
Trong ví dụ theo hình minh họa dưới đây. Chúng ta sẽ thấy rằng giá tăng rất mạnh và tạo thêm 2 đỉnh mới. Nhưng nếu quan sát ở phía dưới. RSI lại tao những đỉnh thấp hơn. Đây là hiện tượng RSI phân kỳ so với giá. Nđt có thể mở bán sau khi đã xác định giá tạo đỉnh. 
chi-bao-rsi-5
Tương tự như trường hợp phân kỳ đảo chiều giảm. Đó là phân kỳ đảo chiều tăng. RSI và giá không cùng tạo ra những đáy thấp hơn. Thì chúng ta có tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng.
chi-bao-rsi-6
Lưu ý khi sử dụng RSI
Lưu ý 1: Tín hiệu đảo chiều RSI có tỷ lệ chiến thắng không cao. Nên để tăng hiệu quả khi sử dụng chỉ báo RSI chúng ta có thể áp dụng một vài gợi ý sau đây. 
  • Để tăng hiệu quả và xác suất đúng khi sử dụng RSI chúng ta nên sử dụng khung thời gian lớn. Tối thiểu như khung thời gian 4 giờ hoặc khung thời gian ngày. 
  • Trong phiên giao dịch. Giá có thể biến động rất mạnh theo cả 2 chiều. Nđt nên chờ khi nến kết thúc để có giá đóng cửa chính xác. Khi đó chúng ta mới có thể xác nhận được RSI đã cho tín hiệu mua hay bán. 
  • Chúng ta nên kết hợp RSI với các tín hiệu khác như: hành động giá, đường trung bình, đường tín hiệu MACD để đưa ra quyết định mua hay bán phù hợp. 
Như trong ví dụ hình minh họa dưới đây chúng ta có đường MACD, và kẻ thêm đường kháng cự. Từ đó có thể đưa ra được những quyết định bán. 
chi-bao-rsi-7
Lưu ý 2: Các thông số của RSI.
  • Nđt có thể thay đổi các chỉ số mặc định của RSI từ 14 ngày trở thành 10 hay 15,…
  • Ngoài ra nđt cũng có thể thay đổi vùng quá mua hay quá bán: thay vì chọn vùng 70-30 thì chúng ta có thể chọn các vùng 80-20 hay 75-25 ,..
  • Tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi là các bạn không nên thường xuyên thay đổi, hãy tập trung sử dụng thuần thục một thông số.
Đây là toàn bộ nội dung bài viết về căn bản cách sử dụng chỉ số RSI cũng như khái niệm RSI là gì? Chúc các bạn đầu tư thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.