Chỉ Số Ebitda Và Ứng Dụng trong Báo Cáo Tài Chính

ebit-la-gi-1

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một chỉ số quan trọng. Chỉ số nợ vay. Đó là chỉ số nợ ròng/ EBITDA. Câu chuyện được đặt ra trong bài viết ngày hôm nay là tại sao chúng ta phải phân tích chỉ số nợ vay và sử dụng chỉ số khá là thông dụng này.

Bởi vì ắt hẳn chúng ta đều biết rằng sự kiện của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 của Trung Quốc. Evergrande Group đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả khoản nợ của mình. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý cũng như là quyết định đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu không chỉ riêng ở Việt Nam. Theo đó ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 1 chỉ số. Đó là chỉ số nợ ròng/ EBITDA.
Công thức tính chỉ số nợ ròng/EBITDA:
Chỉ số nợ ròng/ EBITDA =( Tổng nợ vay – Tiền Và khoản tương đương tiền)/ Ebitda.
Trong đó Ebitda là lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao.
Tổng nợ vay – Tiền và khoản tương đương tiền có nghĩa là nếu mang hết tiền đi trả nợ thì sẽ còn lại nợ vay ròng. Và nợ vay ròng ở đây bao gồm nợ vay ngắn hạn và nợ vay dài hạn. Và các khoản vay này bao gồm có khoản vay ngân hàng và doanh nghiệp phát hành các trái phiếu và các chứng chỉ dạng trái phiếu.
Ý nghĩa chỉ số nợ ròng/EBITDA: Chỉ số này đo lường mức độ đòn bẩy tài chính và khả năng trả nợ của công ty. Ngoài ra thì chỉ số này đánh giá khả năng tạo ra tiền để trả nợ gốc và lãi vay của công ty, cho thấy công ty cần bao nhiêu thời gian để trả hết nợ vay.
Chỉ số này càng lớn thì công ty càng cần nhiều thời gian để trả hết các khoản nợ gốc, lãi vay từ việc vay ngân hàng và phát hành trái phiếu. 
Thế thì câu chuyện đặt ra của chúng ta đó là: Chúng ta sẽ phải lấy tiền mà công ty tạo ra. Mà cụ thể ở đây, các nhà phân tích tài chính thường sử dụng chỉ số Ebitda. Là một trong những chỉ số phản ánh khả năng tạo ra tiền của công ty. Và số tiền đó dùng để làm gì thì chúng ta hãy nhìn vào cấu trúc Ebitda.

cong-thuc-tinh-EBITDA-Formula-trong-bao-cao-tai-chinh

Bây giờ chúng ta sẽ xem thử việc tính toán chỉ số nợ ròng/EBITDA của 2 doanh nghiệp: Một là Evergrande Group là nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 tại trung quốc và đang gặp rất nhiều khó khăn về việc trả nợ và công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam Vinhomes. 
Trong bài viết này chúng ta sẽ lấy bctc năm 2020 sử dụng để minh họa. Lý do vì sao tôi không sử dụng bctc 6 tháng đầu năm 2021 là để chúng ta dễ dàng nhìn nhận một cách cụ thể nhất. Nếu như chúng ta lấy báo cáo 6 tháng thì EBITDA chúng ta sẽ phải lấy thêm 6 tháng cuối năm 2020 cộng với 6 tháng cuối năm 2021 cho tròn 1 năm. 
Đầu tiên chúng ta sẽ phân biệt 1 vài thứ: giữa Vinhomes và Evergrande thì sử dụng đơn vị tiền tệ khác nhau. Muốn tính được nợ ròng thì chúng ta sẽ có chỉ số vay ngắn hạn, chỉ số vay dài hạn, Tiền và các khoản tương đương tiền. Và chúng ta lấy tổng nợ vay ngắn hạn và nợ vay dài hạn trừ tiền và các khoản tương đương tiền chúng ta sẽ có nợ vay ròng.
Tiếp theo chúng ta sẽ tính Ebitda. Ebitda là lợi nhuận trước thuế, trước khấu hao nên chúng ta sẽ lấy tổng lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. Chúng ta sẽ tính được EBITDA. Sau đó thì lấy 2 chỉ tiêu này chia cho nhau chúng ta sẽ được chỉ số nợ ròng / EBITDA. 

tinh-chi-so-ebitda

Chúng ta sẽ có nợ ròng/Ebitda của Vinhomes là 0.24 và Evergrande là 6,24. Thông qua 2 chỉ số này chúng ta sẽ nhận thấy được: nếu Evergrande giữ nguyên tình trạng như thế này thì khả năng tạo ra tiền dựa trên chỉ số ebitda. Thì rõ ràng tập đoàn Evergrande Group phải mất đến 6,24 năm để trả hết khoản nợ vay này. Trong khi đó thì Vinhomes chỉ mất 0,24 năm để trả nợ. Chỉ cần 1 quý thì Vinhomes đã có thể trả hết nợ vay. Nhưng tôi xin nhắc lại khoản nợ vay ở đây chỉ gồm nợ vay ngắn hạn và nợ vay dài hạn. Và chúng ta biết được rằng đặc thù của ngành BĐS có rất nhiều khoản phải trả khác. Và nhiều khi các khoản phải trả này có cấu trúc của vay ngắn hạn và vay dài hạn. Và chúng ta cần phải nhìn sâu vào các con số để có thể đánh giá chính xác là khoản nào là vay ngắn hạn và khoản nào là khoản vay dài hạn. 
Nhưng cho dù tính thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng thấy có sự chênh lệch rất là lớn về chỉ số nợ vay ròng/Ebitda giữa 2 công ty này. Đó là lý do tại sao Evergrande Group được xem là quả bom nợ và hiện nay nó có tác động khá là lớn đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán trên toàn cầu. Sau đó là các sự kiện mà chúng ta cần quan tâm và đánh giá một cách thận trọng hơn. 
Bài viết ngày hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn một chỉ số rất là phổ biến là chỉ số nợ ròng/Ebitda. Mà khi chúng ta quan tâm đến các doanh nghiệp thì chúng ta không chỉ quan tâm đến các chỉ số doanh thu, lợi nhuận cơ bản trên mỗi phiếu (EPS), P/E hay P/B,..mà chúng ta còn cần phải quan tâm thêm về cấu trúc của các khoản nợ trên báo cáo tài chính. Đặc biệt là bảng cân đối kế toán để chúng ta có thể đánh giá khả năng công ty tạo ra tiền để trả được nợ hay không? Thông qua chỉ số nợ ròng/Ebitda.
su-khac-biet-giua-ebit-vs-ebitda
Hy vọng với những kiến thức chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay. Quý đọc giả sẽ có thêm một kiến thức nền tảng để đánh giá doanh nghiệp và đầu tư ngày càng thành công hơn. 
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.