Chỉ số P/B là gì? Hiểu thế nào cho đúng chỉ số P/B?

book-value-per-share-formula

Chúng ta sẽ sử dụng P/B để đưa ra các quyết định định giá đầu tư liên quan đến các loại cổ phiếu. Đặc biệt là các loại cổ phiếu trong ngành tài chính như là chứng khoán hay ngân hàng,… Trong bài viết ngày hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn cụ thể thì chỉ số P/B là gì? Hiểu sao cho đúng? Và cách tính P/B đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì trên thị trường hiện nay không quá nhiều người. Kể cả các nhà đầu tư lâu năm, có kinh nghiệm có thể tính được đúng chỉ số P/B ( price to book value).
chi-so-pb-trong-dau-tu
Công thức của P/B = Price / Book value. Là giá niêm yết của cổ phiếu trên thị trường chia cho giá trị sổ sách của nó. Vậy vấn đề ở đấy là làm sao để hiểu cho đúng Book value của cổ phiếu đó.
Book value là giá trị ghi sổ của một cổ phiếu là bao nhiêu? Và công thức tính giá trị ghi sổ của một cổ phiếu: 
Book value = ( Tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp – Tài sản vô hình – các khoản nợ ) / số cổ phiếu bình quân lưu hành trong kỳ.
Ở đây chúng ta có thể thấy một biến số mà dường như mọi người thường hay bỏ qua là tài sản vô hình. Tài sản vô hình này mang ý nghĩa là giả sử như một thời điểm nào đó, nếu doanh nghiệp không tiếp tục hoạt động, doanh nghiệp ngừng kinh doanh thì giá trị tài sản thật của doanh nghiệp sẽ không tính đến các tài sản vô hình tính trên một cổ phiếu là bao nhiêu. 
Thông thường thì sẽ không có một nguyên tắc căn bản nào đồng nhất trong tất cả các tình huống khi chúng ta áp dụng định giá theo P/B hay P/E. Trong trường hợp P/B cao cũng có thể các nhà đầu tư kỳ vọng tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai còn cao so với mức giá hiện tại. Điều đó cũng nói lên một điều không có nghĩa P/B cao là giá cổ phiếu đắt hay P/B rẻ là cổ phiếu rẻ. Bởi vì có thể P/B thấp là do mức kỳ vọng của thị trường vào tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu thấp. Và cũng không có nghĩa là P/B thấp thì giá cổ phiếu sẽ tăng. 
Trong nhiều tình huống thì khi chúng ta thấy Lợi Nhuận của doanh nghiệp tăng nhưng P/B thấp thì đây rõ là một cổ phiếu rất tiềm năng và có khả năng tăng giá mạnh trong tương lai. 
Lấy một ví dụ cụ thể trên bản BCTC của Vinamilk ngày 30/6/2021
bao-cao-tai-chinh-1
 Chúng ta sẽ có tài sản vô hình của công ty Vinamilk ở đây là 1.121 tỷ. Và chúng ta có thêm một con số nữa cần chú ý trong bảng báo cáo tài chính này là “ Lợi Thế Thương Mại “ là 1.935 tỷ. 
Khi chúng ta tính chỉ số P/B chúng ta cần loại các loại tài sản như thế này. Những tài sản này chỉ có giá trị khi công ty còn hoạt động. Và giá trị của nó sẽ về 0 nếu như một sự cố bất ngờ xảy ra khiến công ty ngừng hoạt động. Và có nhiều người khi áp dụng công thức tính P/B. Họ không loại các con số này ra. Từ đó làm công thức tính chỉ số P/B không có đúng đắn. 
Theo như công thức như trên thì chúng ta có tổng tài sản của VNM là 50.046 tỷ.
bao-cao-tai-chinh-2
Và số nợ phải trả là 18.671 tỷ.
Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của VNM trong kỳ không đổi so với đầu kỳ là 2 tỷ cổ phiếu.
bao-cao-tai-chinh-3
Sau khi áp dụng vào công thức chúng ta sẽ tính được giá trị ghi sổ của nó là 14.992 đ.
Giá của cổ phiếu VNM hôm nay trên thị trường là 89.500 ( 18/8/2021). 
P/B = 89.500/14.992 = 5,96.
Chúng ta có thể thấy rằng giá trị trên thị trường hiện tại gần 6 lần giá trị sổ sách của Vinamilk. Rõ ràng là câu chuyện được đặt ra ở đây là chúng ta không thể tính chỉ số này một cách đơn lẻ được. Mà chúng ta phải nhìn một bức tranh tổng thể của Doanh Nghiệp và nó phản ánh giá trị nội tại của Doanh Nghiệp. Và khi giá trị nội tại này tăng lên dựa trên yếu tố lợi nhuận thì P/B sẽ giảm và giá cổ phiếu sẽ tăng giá.
Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính P/B. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư chuẩn xác. Hy vọng có thể giúp bạn nắm rõ hơn về cổ phiếu mà bạn đang đầu tư hoặc dự định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.