Chúng ta học được gì với những năm ở trường đại học

hoc-dai-hoc

Bản thân mình có quan điểm như thế này, thực tế chuyên ngành Đại Học không quá quan trọng. Hầu hết những người học chuyên ngành Toán học sẽ không tham gia vào nghiên cứu hoặc giảng dạy Toán học sau khi tốt nghiệp. Tương tự, nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp ngành kỹ thuật đã chuyển sang ngành y, kinh doanh và luật trong các trường sau đại học. Riêng về mặt kiến thức, mình nghĩ học đại học có ba mục đính chính sau đây.

Đầu tiên, học những kiến thức khoa học cơ bản và bồi dưỡng đạo đức, bất kể bạn học ngành nghề gì hay làm công việc gì trong tương lai, những điều này đều có lợi.

học-tập

Đôi khi bản thân tôi cũng tự hay thắc mắc, tại sao nhiều người ngày nay ( kể cả những người có trình độ học vấn cao) vẫn mê tín bói toán. Điều này chỉ ra rằng không phải ai cũng có nhận thức khoa học và hiểu biết nhân văn sau khi học xong đại học. Nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm sau khi vào đại học, mỗi môn học chỉ cần đủ điều kiện qua môn, để đủ tín chỉ tốt nghiệp, như vậy thì thực ra họ đã lãng phí thời gian tốt nhất để học các kiến thức khoa học và tố chất nhân văn.
Thứ hai, học cách làm và có khả năng tự học. Thế giới ngày nay hoàn toàn khác với thế giới thời Newton, sự phát triển của công nghệ, sự cập nhật kiến thức và sự thay đổi của công nghệ, sự cập nhật kiến thức và sự thay đổi của các ngành đều diễn ra rất nhanh. Mọi người thật sự khó mà có thể cả đời chỉ làm một việc hay nghiên cứu một, hai đề tài. Vì vậy, khi rời ghế nhà trường, khả năng tự học của họ rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, mặc dù nhiều môn học sẽ không được sử dụng trong tương lai, nhưng lại giúp chúng ta học được cách giải quyết vấn đề thông qua việc học các môn đó.

dai-hoc

Thứ ba, trau dồi tinh thần hợp tác, tầm quan trọng của khía cạnh này ngày càng không thể phủ nhận, bởi vì không có công việc quan trọng nào mà bạn có thể tự làm. Mặc dù số người đã bắt đầu làm việc nhóm từ khi học và nghiên cứu ở trường trung học, nhưng việc trau dồi tinh thần làm việc nhóm thì lên đại học mới được bắt đầu. Khả năng phối hợp làm việc nhóm không chỉ thể hiện ở việc phân công nhiệm vụ cho một vài bạn cùng một nhóm nhỏ làm chung dự án, hoặc hợp tác trong một nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mà còn thể hiện ở việc thảo luận với nhau khi làm bài tập. Như vậy, một mặt chúng ta có thể trao đổi cho nhau về các ý kiến của mình, một mặt có thể có thêm tài nguyên học tập, bổ sung kiến thức cho bản thân. Có một câu thế này, sau khi rời khỏi trường học, người bạn có quan hệ thân thiết nhất là những bạn đã từng làm bài tập cùng nhau. Điều đó cũng cho thấy khi mọi người chia sẻ cho nhau những tư duy, ý kiến và tin tưởng người khác chính là một nguồn tri thức cho mình và thứ chúng ta cho nhau không chỉ là kiến thức, mà còn là tình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.