Cô Đơn là quãng thời gian đáng trân trọng – Hãy tận hưởng nó

co-don-de-truong-thanh

Từ năm 2021, tôi đã khởi động chiến dịch “ Chuẩn bị tốt cho cuộc sống độc thân lâu dài”, nên vừa đầu năm, tôi đã chăm chỉ làm việc, ra sức tiết kiệm tiền và đầu tư, rèn luyện sức khỏe một cách nghiêm túc. Tôi bắt đầu đọc các cuốn sách về cuộc sống độc thân.

Ví dụ cuốn sách này đã nói rõ quan điểm ngay từ phần mở đầu rằng một mình già đi là con đường duy nhất của cuộc đời. “ Con đường sinh mệnh càng dài, khả năng bạn phải cô độc một mình càng nhiều. Kết hôn cũng tốt, không kết hôn cũng xong. Bất luận là ai, cuối cùng cũng chỉ một mình.” Tôi cho rằng quan điểm này không ai có thể phủ nhận được”. Đời người xét cho cùng là một lộ trình đơn độc.

co-don

Những ngày mưa, vừa tan làm tôi vội vã về nhà, miện không ngừng lẩm nhẩm: “ Mì ăn liền, mì ăn liền, đập trứng vào, đập trứng vào,..” ( Tôi là đứa rất dễ thỏa mãn với đồ ăn sẵn”, sau đó mở cửa, vứt giày, đi nấu mì ăn. Tiếng mưa cứ rơi tí tách bên ngoài hiên, còn tôi ấm áp trong phòng, ăn bát mì trứng nóng hổi. Ôm nồi mì nóng ăn trong đêm mưa, tối bỗng hạnh phúc nhường nào.
Hôm nào trời nóng, tan làm tôi vội vã về nhà, bạn bè mời đi uống beer cũng không đi, miệng lẩm bẩm: “ Chè đậu xanh, chè đậu xanh, dưa hấu lạnh, dưa hấu lạnh…” Sau đó ở trong bếp nấu chè đậu xanh, dùng máy xay sinh tố xay dưa hấu ầm ầm. Cuối cùng, tôi ôm bát nhỏ, vừa ăn vừa đi lại trong phòng, ngắm mấy cái cây mình trồng xem có lớn hơn tí nào không, lật vài trang báo, vừa mát mẻ, vừa tự do tự tại.
Tôi cảm thấy rất vui vì phần lớn sở thích của mình vừa không tốn tiền, vừa chẳng cần làm cùng ai khác, ví dụ viết blog, đọc sách, chạy bộ, nấu ăn. Những sở thích như thế chỉ cần làm một mình, tự làm tự vui. Tôi dễ dàng đắm mình trong những sở thích cá nhân, thường quá mải mê, quên cả thời gian. Buổi tối nằm trên giường đọc sách, cứ ngỡ chỉ đọc hai mươi phút, đến lúc xem đồng hồ hóa ra đã đọc gần hai tiếng, vội đặt sách xuống giường, ngủ thiếp đi. Lau mấy cái lá, rửa sạch gốc cây, tưới nước, thay nước, rửa sạch lọ thủy tinh, cứ ngỡ chỉ mất vài phút, thế mà hơn nữa tiếng đồng hồ. Buổi sáng chạy bộ một mình. Đeo tai nghe mà chạy trên đường, tưởng mới chỉ chạy 2 – 3 cây số, vậy mà khi nhìn lại thì đã chạy được 5 – 6 cây. Những trạng thái cô độc quên cả khái niệm thời gian này đã cho tôi trải nghiệm tâm lý rất trọn vẹn. Tôi phải miêu tả cảm giác này như thế nào để bạn hiểu? Đó là trạng thái yên bình, hài hòa và hưởng thụ.
co-don-de-truong-thanh
Sống một mình giúp tôi thật sự hiểu cuộc sống độc thân là như thế nào, cũng giúp tôi thấy rõ nhu cầu của bản thân, lý giải được mâu thuẫn của riêng mình. Nó cung cấp cho tôi cái nhìn trực diện về bản thân, là cơ hội để đối thoại, va chạm và giảng hòa với chính mình. Tôi cảm thấy giờ là khoảng thời gian tốt nhất của bản thân, dù chưa hoàn toàn đạt mức độ không buồn, không lo, nhưng tôi thấy rất ổn, rất ít khi lo sợ. Cô đơn là một người bạn đồng hành quan trọng trong cuộc đời, những người học được cách sống một mình, cảm thấy vui vẻ khi sống một mình là những người tự do nhất. Càng ngày tôi càng cảm thấy đời người chung quy cũng chỉ là quá trình sống dựa vào bản thân, đấu tranh với chính mình mà thôi. Cần không ngừng với vô vàn ham muốn, yếu mềm, trì hoãn, thói hư tật xấu của bản thân. Yêu hận tình thù, tham lam, giận dữ, ngu ngốc hay chậm chạp cũng đều là một mình bạn.
Trước đây tôi luôn muốn thoát khỏi cuộc sống của chính mình, giữ khoảng cách nhất định với cuộc sống hiện tại tôi đang có. Nhưng dù chạy đi đâu, tôi cũng cảm thấy đó không phải cuộc sống mình muốn. Hai năm nay, tôi cảm thấy bản thân dần trở về với thực tại, bắt đầu sống những ngày thật sự tốt đẹp. Dù những việc làm được vẫn chưa đủ tốt, nhưng cũng đang tiến bộ dần lên. Chợt nhìn lại, tôi đã sống một mình trong một thời gian dài như vậy, cũng đã đi rất xa, từ quê lên thành phố, từ chốn vắng lặng đến nơi phồn hoa, từ đêm tối đến sáng sớm mai, từ bé nhỏ yếu ớt đến mạnh mẽ trưởng thành, từ gian khổ đến thảnh thơi, từ khổ đau đến hạnh phúc, tôi đều một mình trải qua tất cả. Tuy đi rất chậm, nhưng tôi đã nỗ lực, không vì sợ hãi mà bỏ cuộc.co-doc
Có những đêm, tôi cũng cảm thấy cô đơn, nhưng cảm giác này biến mất rất nhanh, thay vào đó là cảm giác lo lắng. Tôi lo lắng bản thân sẽ quen hưởng thụ và yêu cuộc sống đơn độc này, cứ sống trong vòng tròn cố định. Sau này liệu tôi có khó tiếp nhận người khác, khó để họ hòa hợp với mình, liệu tôi có sống một mình mãi mãi không? Liệu sống với một người khác có trở nên khó khăn? Tôi có biết một anh bạn, vì thích cuộc sống độc thân nên đã sống một mình năm năm nay. Tác giả Naoko Takagi còn sống một mình tận mười năm thì sao? Vấn đề này tôi vẫn chưa có đáp án, nên tôi quyết định không nghĩ nữa, đến lúc đó sẽ tự có câu trả lời. Tôi chỉ cần sống cho hiện tại là tốt rồi.
“ Khi bạn quên đi quá khứ
  Hài lòng với thực tại
  Không lo nghĩ về tương lai
  Tức là bạn đang đứng ở đỉnh cao của cuộc đời. “
co-don-thoi-mang-xa-hoi-co-nhung-niem-vui-rat-ngan-va-noi-buon
Thời gian cứ ngày trôi đi, tuổi trẻ vừa qua tuổi già ập đến, tâm trí cũng đã chín chắn và trưởng thành, nhưng hy vọng thái độ sống của bản thân vẫn như những đứa trẻ, hay cười, bộc trực, giản đơn, không quá ham muốn vật chất, luôn tìm thấy niềm vui từ những điều đơn giản, và giữ được sự tò mò mạnh mẽ đối với thế giới bên ngoài. Những phẩm chất tốt đẹp đó đều đáng để tôi học hỏi.
“ Chỉ có một mình cũng đừng sợ đơn độc.
  Chỉ có một mình cũng phải tự yêu lấy bản thân mình.
  Chỉ có một mình cũng không được quên hưởng thụ cuộc sống.
  Chỉ có một mình càng không được bỏ quên nỗ lực, hoàn thiện bản thân.”
Những năm tháng sau này, tôi hy vọng mình có thể ngày càng trân trọng thời gian, giảm bớt công việc, có thêm thời gian bên bạn bè, người thân; có thêm thời gian rèn luyện sức khỏe, học tập và hoàn thiện mình. Đơn độc càng trân quý thời gian, hưởng thụ nhiều hơn cuộc sống độc thân hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.