Cổ phiếu Penny và bí quyết đầu tư cho nhà đầu tư mới

co-phieu-penny
Trong bài viết trước, mình đã có nêu quan điểm của bản thân về việc đầu tư vào cổ phiếu Penny khi thị trường đang nóng như hiện nay. Những ngày qua, nếu ai chọn đúng mã và chọn điểm mua ngay từ dưới chân sóng thì cũng đã có cơ hội nhân 2, nhân 3 tài khoản. Ít nhất cũng có thể kiếm được từ 30 – 50% lợi nhuận.
Xem thêm: Liệu có nên hay không việc đầu tư vào cổ phiếu Penny
Trong bài viết này, mình sẽ làm rõ hơn thế nào là cổ phiếu Penny và bí quyết đầu tư vào dạng cổ phiếu này cho người mới. Và đây hoàn toàn là quan điểm cá nhân của người viết dựa trên những kinh nghiệm từng trải và những kinh nghiệm từ những nhà đầu tư khác.

co-phieu

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu penny có thể được hiểu đơn giản là những cổ phiếu của các công ty có quy mô nhỏ trên thị trường và có giá trị vốn hóa thấp ( dưới 1000 tỷ). Tính thanh khoản của những cổ phiếu này là khá thấp và khá rủi ro nếu đầu tư vào những cổ phiếu này. Thông thường thì nhóm cổ phiếu này có thị giá khá thấp và thường là dưới 10.000đ/cp.
Những công ty này thường là những công ty nhỏ, tình hình tài chính hạn hẹp, gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn và ít được biết đến trên thị trường nên thanh khoản khá bé so với nhóm cổ phiếu trụ ( nhóm cổ phiếu bluechip). Nhóm cổ phiếu penny ở Việt Nam bao gồm có TGG, BII, FTM, DLG, TDG, AMD, HVX… ( đối với sàn HoSE) hay là CET ,ACM, CET, PVL,  LM7…( đối với sàn HNX) và nhiều cổ phiếu khác tại sàn Upcom.
Cổ phiếu Penny thường sẽ thích hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị thích mạo hiểm, đầu tư với độ rủi ro cao và lợi nhuận mang lại thì vô cùng lớn. Những nhà đầu tư này có thể cháy tài khoản rất nhanh chóng đặc biệt trong trường hợp vay ký quỹ (margin hay vay tiền từ các công ty chứng khoán, ngân hàng để gia tăng đòn bẩy). Nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, cũng đã tạo cho mình những phương pháp nhằm hạn chế việc cháy tài khoản trong những trường hợp này bằng việc đặt lệnh cắt lỗ, nếu kết quả đi ngược với dự đoán, lệnh cắt lỗ sẽ lập tức được kích hoạt và bán ngay cổ phiếu.

phu-nu-dau-tu-chung-khoan

Ngoài lý do vốn hóa thị trường thấp thì cổ phiếu penny còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác như:
  • Thiếu sự minh chứng qua lịch sử: Do đa phần là các công ty nhỏ, thời gian thành lập ngắn ngủi nên không có sự đảm bảo độ bền của sức mua trên thị trường theo thời gian so với nhóm cổ phiếu Bluechip.
  • Thiếu thông tin tham khảo: Đa phần cổ phiếu Penny sẽ không được nhiều nhà đầu tư, các quỹ đầu tư tham gia nghiên cứu nên cũng rất ít thông tin chất lượng về nhóm cổ phiếu này.
  • Không có tiêu chuẩn cụ thể để sàng lọc nhóm cổ phiếu này: Không có cơ sở nào để có thể đánh giá được những cổ phiếu dạng này nên thật sự rất rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Thanh khoán thấp, dễ bị thao túng: Những cổ phiếu này không thường xuyên được giao dịch nên thanh khoản khá kém, dễ khiến nhà đầu tư kẹp hàng nhiều phiên liên tiếp mà không bán ra được. Tại đây, cổ phiếu cũng rất dễ bị thao túng về giá, tạo thanh khoản giả để lùa những nhà đầu tư non tay, nhà đầu tư mới, kéo lên đỉnh rồi xả hàng.

sai-lam-chet-nguoi-trong-dau-tu-chung-khoan

Tóm tắt chung lại, thì cổ phiếu penny là những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, thị giá thấp trên thị trường chứng khoán, thanh khoản kém và rủi ro cao khi giao dịch.
Bây giờ chúng ta cùng điểm qua những ưu, nhược điểm của nhóm cổ phiếu Penny.
Ưu điểm:
  • Thị trường chứng khoán là nơi lý tưởng để các công ty nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn.
  • Thị giá thấp nên cổ phiếu dạng này thường có nhiều dư địa để tăng giá.
Nhược điểm:
  • Rủi ro khá cao cho nhà đầu tư vì công ty mới thành lập, thời gian hoạt động ngắn và nguồn tài chính hạn hẹp.
  • Rất dễ bị thao túng giá, lũng đoạn, ngắt thanh khoản.
Cổ phiếu Penny có thật sự tiềm năng không? 
Khác với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu blue chip, đây là nhóm cổ phiếu khá được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư vì có thông tin minh bạch, nhiều quỹ tham gia đầu tư, tài chính vững vàng, thâm niên lâu trên thị trường… cổ phiếu penny thì lại thường xuyên bị ghẻ lạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên có một thực tế, đây là sân chơi rất tiềm năng, nhà đầu tư có thể nhân 2 nhân 3 tài khoản chỉ trong một thời gian ngắn ngủi.

sai-lam-trong-dau-tu-chung-khoan

Theo báo cáo từ trang tài chính CafeF, kết thúc phiên giao dịch ngày 14/9, chỉ số VN-Index đạt 1.339,7 điểm, VN30-Index đạt 1.438,16 điểm, lần lượt thấp hơn 6% và 8% so với đầu tháng 7/2021. Trong khi hai chỉ số này đang khá chật vật trong việc xác lập lại đỉnh cũ thì hàng loạt cổ phiếu Penny lại âm thầm bứt phá, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho không ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
VNSMallcap (là chỉ số vốn hoá đo lường mức tăng trưởng các công ty có quy mô nhỏ trong VNAllShare) liên tục vượt đỉnh và vẫn chưa thấy dấu hiệu dừng lại. Sau khi kết thúc phiên giao dịch hồi giữa tháng 9, chỉ số này đạt 1.630,35 điểm, tăng gần 52% so với đầu năm 2021, vượt hơn hẳn VN-Index ( chỉ tăng 21,4%) và VN30-Index (chỉ tăng 34,3%). Đây cũng là thành tích cao nhất của VNSMallcap kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay (tăng gần 3 lần). Bên cạnh những cổ phiếu “bứt tốc” mạnh mẽ từ đầu năm như NKG (tăng 3,2 lần), FTS (tăng 2,4 lần),  SHI (tăng 2,4 lần), HAH (tăng 4,2 lần),… trên sàn HoSE.  Thì một nhóm cổ phiếu khác cũng có mức tăng ấn tượng như nhóm “họ Louis” gồm TGG, APG,BII. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu giai đoạn này cực cao, tạo thanh khoản kỷ lục, điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang chuyển từ nhóm cổ phiếu blue-chip sang nhóm penny.
Và sau đây là một vài bí quyết giúp chúng ta có thể tồn tại và đạt được mức lợi nhuận tốt với nhóm cổ phiếu penny này.
Thứ nhất : cẩn trọng
Luôn quan niệm một điều, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, nên sự thận trọng trong việc đầu tư cổ phiếu Penny luôn được đặt lên hàng đầu! Nếu trong quá trình đọc các báo cáo tài chính của các công ty này và phát hiện những dấu hiệu bất thường trong mục chú thích của kiểm toán hoặc đi kèm với quyền sở hữu nội bộ lớn thì nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc đến việc bán đi nhóm cổ phiếu này.

penny-stock

Nếu không đủ tự tin với những kiến thức hiện có của bản thân trên thị trường, thì nhà đầu tư nên chọn một nhà môi giới đáng tin cậy. Tuy nhiên quyết định mua bán vẫn là do bạn quyết định, lời hay lỗ thì cũng là tiền của bạn. Đừng đặt trọn hết niềm tin, tiền bạc vào tay môi giới vì sau cùng mục đích của họ cũng là mong muốn bạn giao dịch thật nhiều để họ hưởng nhiều hoa hồng từ phí giao dịch. Chỉ mua bán sau khi đã xem xét đến các yếu tố vĩ mô, yếu tố kỹ thuật. Cách đơn giản nhất là các bạn chỉ nên dùng 10 – 30% tài sản để đầu tư với nhóm penny, phần tiền còn lại nên chọn 1 số mã blue-chip hoặc để tiền mặt để hạn chế thấp nhất những rủi ro từ nhóm cổ phiếu này.
Thứ hai: Giữ vững tâm lý trước sự biến động liên tục của thị trường.
Do có tính thanh khoản thấp và giai đoạn đầu nhóm cổ phiếu này có thị giá khá thấp, sau một vài phiên kéo thả, lúc này thanh khoản cũng tăng một cách đột biến, thu hút sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư. Ở giai đoạn này các nhóm đầu cơ sẽ liên tục tung tin, hô hào nhằm thu hút càng nhiều nhà đầu tư. Nhà đầu tư giai đoạn này phải giữ vững tâm lý không tham lam trước những loại cổ phiếu này, nên dùng phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định chân sóng, nếu cổ phiếu tăng trần liên tục thì không nên vào. Vì khả năng đỉnh rất cao. Nếu vẫn muốn lướt sóng nhóm cổ phiếu này thì có thể đợi nhóm này rớt giá 2 – 3 phiên thì vào một phần tiền. Và cắt lỗ ngay nếu phán đoán sai. Không chần chừ đợi cổ phiếu hồi để bán.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.