Cổ phiếu và sự ra đời của thị trường chứng khoán

Lich-su-hinh-thanh-thi-truong-chung-khoan

Lịch sử ra đời của thị trường chứng khoán gắn liền với sự ra đời của cổ phiếu và công ty cổ phần. Công ty Đông Ấn Hà Lan được xem là công ty đầu tiên sử dụng cổ phiếu. Và cũng là công ty đa quốc gia đầu tiên. 

Vào thế kỷ thứ XVII, công ty Đông Ấn Hà Lan đã thuê hàng trăm chiếc tàu đi khắp thế giới để buôn bán các loại hàng hóa. Mặc dù lợi nhuận có thể rất tốt. Nhưng chi phí để duy trì những chuyến đi này là không hề nhỏ. Để có tiền hoạt động cho những chuyến tàu. Công ty đã kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân. Đầu tư vào những chiếc tàu và các cuộc giao thương. Đổi lại họ sẽ được phân chia một phần lợi nhuận. Nhờ vậy, công ty không chỉ duy trì được hệ thống cũ. Mà còn có thể thuê thêm nhiều chiếc tàu khác cho những chuyến đi xa hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với lợi nhuận cho các nđt sẽ nhiều hơn. Đây chính là công ty đầu tiên sử dụng cổ phiếu để xác nhận quyền sở hữu của nđt và công ty.
doc-bang-gia-thi-truong-chung-khoang
Việc mua bán cổ phiếu của công ty này đã vô tình tạo nên thị trường chứng khoán đầu tiên. Ngày nay, thị trường chứng khoán đã phát triển và phức tạp hơn so với lúc sơ khai. Nđt có thể mua bán các loại chứng khoán thông qua máy tính hay bất kỳ smartphone nào có kết nối Internet. 
Nhưng việc tận dụng thị trường chứng khoán để đầu tư thế nào? thì chúng ta cần tìm hiểu về bản chất của thị trường. Hãy thông qua ví dụ sau: 
Anh A muốn bán cafe và anh A đã đăng ký mở công ty cổ phần cafe số 1. Anh thuê cửa hàng đầu tiên để có thể bắt đầu kinh doanh. Sau 2 năm, cửa hàng đầu tiên đã cho lợi nhuận rất tốt và mang về lợi nhuận không nhỏ cho công ty. Không dừng lại ở cửa hàng đầu tiên, Anh A muốn mở thêm cửa hàng thứ 2, thứ 3 để phát triển kinh doanh. 
phien-ato-la-gi
Tuy nhiên, Anh A lại không còn đủ vốn để có thể thuê thêm mặt bằng. Để có thêm tiền, A có thể thế chấp để vay thêm tiền hoặc đăng ký chương trình gọi vốn Shark Tank để gọi vốn từ những nđt lớn. Nhưng A đã lựa chọn một phương án khác hấp dẫn hơn. 
Anh A đã gọi vốn từ tất cả những ai muốn cùng anh kinh doanh cafe. Nếu có thể bán đủ số lượng cổ phần cho đủ lớn số lượng nđt. Anh A có thể hoàn thành quá trình IPO hay còn gọi là phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng. 
Công ty vừa có thêm vốn để kinh doanh vừa có thể chuẩn bị để niêm yết lên sàn chứng khoán. 
Vậy sàn giao dịch chứng khoán là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản thì sản giao dịch chứng khoán hoạt động như một cái chợ khổng lồ. Tuy nhiên thay vì buôn bán các loại hàng hóa. Thì sàn giao dịch chứng khoán là nơi niêm yết và giao dịch các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… mà chủ yếu là hàng tỷ cổ phiếu của hàng ngàn công ty khác nhau.
nhan-dinh-thi-truong
Ở Việt Nam, công ty của anh A có thể giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Hoặc sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Tất nhiên, để có thể niêm yết thì công ty của anh A cũng cần đáp ứng những quy định và tiêu chuẩn của sở giao dịch chứng khoán. 
Nếu như được cấp phép thì Công Ty Cổ Phần Cafe Số 1 sẽ được cấp mã giao dịch. Ví dụ như CF1 và có thể niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Việc niêm yết lên trên sàn chứng khoán sẽ giúp công ty tăng hình ảnh và thương hiệu của công ty. 
Sau khi lên sàn, bất kỳ ai tin tưởng vào công ty đều có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu tức là sở hữu một phần của công ty.
Chúng ta hãy xem tại sao giá cổ phiếu của công ty lại tăng hay giảm?
Hiểu đơn giản thì lúc này công ty của anh A được chia thành rất nhiều phần giống hệt nhau. Và thuộc sở hữu của rất nhiều người. Mỗi một phần này được biểu diễn dưới một cổ phiếu CF1. Người sở hữu có thể bán cổ phiếu đi để thu lấy tiền. Ngược lại thì người có tiền có thể mua cổ phiếu để trở thành cổ đông. Khi cung cầu cân bằng, giá cổ phiếu sẽ ít biến động, nhưng khi nhu cầu cao lên, nđt sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu cổ phiếu. 
san-upcom-them-hang-thieu-nha-dau-tu
Nếu nhu cầu tăng mạnh, giá cổ phiếu có thể tăng lên rất nhanh. Ngược lại khi nđt muốn bán ra số lượng lớn cổ phiếu. Thì sẽ khiến giá cổ phiếu tụt dốc. 
Vậy câu hỏi đặt ra là cung cầu cổ phiếu thay đổi như thế nào?
Khi công ty tiếp tục làm ăn tốt và tạo ra lợi nhuận. Giá trị công ty sẽ tiếp tục tăng lên. Tức giá trị của mỗi cổ phần cũng sẽ tăng lên. Vì thế khi những thông tin tốt xuất hiện như công ty mở thêm một loạt chi nhánh mới tại nước ngoài. Hay sản phẩm mới của công ty được thị trường ưa chuộng. Sẽ khiến nđt muốn trở thành cổ đông của công ty nhiều hơn. 
Nđt cũng mua cổ phiếu bởi tin rằng giá của nó sẽ tăng. Hay được khuyên từ một người nào khác. Ngược lại khi công ty làm ăn kém đi hoặc xuất hiện những thông tin bất lợi như sản phẩm chất lượng kém hay xảy ra hỏa hoạn thì nhiều người sẽ không muốn trở thành cổ đông của công ty nữa. Nđt cũng có thể bán cổ phiếu để mua các loại tài sản khác. Hoặc chuyển sang đầu tư vào những công ty khác mà họ thấy những công ty này hấp dẫn hơn. 
Sẽ luôn luôn có những thông tin tác động vào niềm tin của nđt. Đó có thể là thông tin về kinh tế, chính trị hay những lời đồn, lời khuyên, lời mách nước từ người hàng xóm, người thân, hay bạn bè,…
dau-tu-lam-giau
Tóm lại, trong dài hạn thì giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng trong ngắn hạn, giá sẽ chịu tác động của vộ số nđt. Không chỉ những quỹ lớn hay những người giàu có. Thị trường chứng khoán hiện nay thu hút cực kỳ nhiều nđt cá nhân tham gia. Vì thế mà giá cổ phiếu trong ngắn hạn là cực kỳ khó đoán. 
Có rất nhiều lời khuyên nên đầu tư vào những doanh nghiệp trong dài hạn thay vì cố gắng kiếm tiền nhanh từ sự trồi sụt của giá cổ phiếu hằng ngày.
Thị trường chứng khoán là một nơi tuyệt vời, đó là nơi nhà đầu tư có thể giúp các doanh nghiệp mà mình tin tưởng. Cũng như hiện thực hóa mục tiêu tài chính của mình. 
Hãy mở cho mình 1 tài khoản chứng khoán để có thể mua những cổ phiếu đầu tiên. Bạn có thể mở trực tiếp tài khoản tại công ty chứng khoán hoặc mở online. Và tất cả là hoàn toàn miễn phí. 
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.