Công Ty Lớn Chuyên Nghiệp Hay Công Ty Nhỏ Năng Động

khoi-nghiep

Mình viết bài này không đánh đồng việc một công ty lớn là chuyên nghiệp thiếu sự năng động hay một công ty nhỏ năng động trong công việc mà thiếu đi sự chuyên nghiệp.

Mình may mắn khi được thực tập trong một công ty quy mô hơn 60 người khi còn đang là một sinh viên. Là công ty của người Nhật nên sự chuyên nghiệp, tác phong và hệ thống có thể nói là không còn gì để bàn cải. Mình nhận thấy sau một thời gian làm việc ở đây mọi người rất hòa đồng và thân thiện. Có thể lúc đó mình chỉ là thực tập sinh nên nhìn đời bằng bức tranh màu hồng. Không thể nhìn được những góc khuất bên trong. Nhưng một điều mình có thể nhận ra là mỗi bộ phận sẽ chuyên trách một mảng chuyên biệt. Ví dụ 1 bạn làm IT phần mềm thì sẽ chuyên làm về phần mềm và sẽ không tham gia vào các nghiệp vụ khác. Như phần cứng hay các nghiệp vụ khác như văn phòng hay làm 1 bảng thống kê số liệu. 
internship
Ngược lại với một công ty nhỏ hay quy mô nhỏ hơn thì sao? Thì bạn sẽ được làm nhiều hơn một công việc mà bản thân đang phụ trách. Bạn có thể tham gia vào khâu lựa chọn sản phẩm ( R&D) nếu bạn làm về một công ty product ( Công Ty Bán Sản Phẩm ), khâu marketing ( riêng bộ phận marketing lại có rất nhiều mảng gồm marketing online và offline ). Mình thì làm trong những công ty dạng này nhiều hơn. Mình làm khoảng 3 4 công ty như thế này và điều mà mình có thể rút ra được. Là bản thân mình có sự đa nhiệm trong công việc. Nhưng sự chuyên sâu về một lĩnh vực thì mình vẫn không có sự chuyên sâu như các bộ phận phụ trách một mảng trong những công ty quy mô lớn hơn. Ví dụ mình làm về mảng digital marketing.
da-nhiem-trong-cong-viec
Đầu tiên mình học và làm về facebook marketing ví dụ: Mình phụ trách chạy quảng cáo, viết bài quảng cáo và học luôn các nghiệp vụ photoshop. Để có khả năng tự chỉnh sửa, có thể đánh giá 1 hình ảnh khi chạy quảng cáo facebook là hiệu quả. Và một thời gian sau khi công ty thiếu nhân lực thì mình lại tiếp tục học thêm các mảng khác để phục vụ công việc liên quan. Như làm Web với wordpress, mình học làm SEO và đôi khi mình cũng viết bài SEO website. Thật ra thì khối lượng công việc của mình không nhiều. Nhưng sự hiểu biết của mình về các lĩnh vực sẽ giúp ích mình trong việc có thể liên kết được các mảng lại với nhau. Sau này mình còn có một khoảng thời gian chạy quảng cáo google và cả zalo. Mình còn làm cả về Thương Mại Điện Tử. Chạy quảng cáo cả trên đó. Sau này thì làm luôn cả tiktok ads. Nghe thì kiểu như gì cũng làm. Osin của thiên hạ.
Nhờ đó mà mình hiểu và nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của từng kênh. Mình biết cách phối hợp các kênh một cách nhịp nhàng để có thể cho ra một kế hoạch marketing hiệu quả. Nhưng đó cũng là điểm yếu của mình. Do mỗi thứ mình chỉ nắm một ít thông tin. Và hiểu một ít. Nên việc cập nhật kiến thức của mình sẽ không thể nhanh nhạy hơn người khác. Có những người cùng thời với mình đã trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó như là chuyên gia facebook ads, facebook marketing, zalo marketing, hay chuyên gia về Web, seo,…
digital-maketing
Và mình đánh giá được thì việc một người quyết định lựa chọn đi chuyên sâu một lĩnh vực hay họ thích cứ mỗi thứ như mình cũng một phần bị ảnh hưởng bởi tính cách của họ, người mà họ tiếp xúc. Thật ra thì ngoài công việc là một nhân viên digital marketing thì mình còn tìm hiểu cả chứng khoán. Mình có đầu tư và đang đầu tư rất nhiều. Và dự định của mình là sẽ không dừng lại ở đó. Mình sẽ học thêm một ngành khác. Kinh tế hay kế toán chẳng hạn.
Mình cũng không biết lựa chọn của mình là đúng hay sai. Nhưng mình cảm thấy rất hài lòng ở thời điểm hiện tại. Mỗi người chúng ta đều có quyền được lựa chọn công việc cho bản thân.
Vậy quay lại vấn đề. Sinh viên mới ra trường thì nên chọn một công ty có quy mô lớn hay một công ty startup để có thể trải nghiệm nhiều công việc. Vấn đề này mình nghĩ sẽ còn phụ thuộc vào tính cách, năng lực và sở thích của người đó.
nhung-buoc-khoi-dau
Một trường hợp thực tế là tại công ty mình đang làm. Có một em sinh viên cũng vừa ra trường thì được nhận vào công ty mình làm. Cùng thời gian với mình. Sau một thời gian làm việc em ấy đã tâm sự với mình cảm thấy công ty này không đủ chuyên nghiệp. Môi trường không thích hợp. Em muốn tìm một môi trường tốt hơn. Vì không được làm những công việc mình thích. Vấn đề này cũng dễ nhìn thấy ở các bạn sinh viên mới ra trường. Lúc mới ra trường được nhận vào làm tại một công ty dù lớn hay nhỏ thì đối với các bạn đều đó cũng mang lại một niềm vui khó tả. Mình thấy điều này ở chính em mình và nhiều người khác. 
Nhưng khi vào làm được một thời gian thì nhận ra môi trường này không hợp. Công việc này không phù hợp hay là người cùng team không còn phù hợp. Giấc mơ màu hồng của tụi em cũng tự dưng tan biến. Thật ra thì dù công việc ở môi trường nào lớn hay nhỏ cũng đều có điểm mạnh hay điểm yếu của nó. Môi trường lớn thì chuyên nghiệp thật. Nhưng em sẽ khó mà phát triển được nhiều kỹ năng cần thiết. Hay áp lực đè lên em có thể sẽ dễ chịu hơn. Nhưng nó sẽ làm em quay quần bên cuộc sống nhàn nhã. Sáng 8h lên công ty chiều 5h em quay về nhà. Vì mọi thứ đã được sắp đặt sẵn. Việc của em chỉ là lên và hết sự vụ là xong. 
so-sanh-starup-va-tap-daon
Còn ở những công ty nhỏ. Các em sẽ làm nhiều thứ hơn. Có khi phải xắn tay áo. Xoắn ống quần lên phụ mọi người đóng một cái kệ, hay khiêng một bao hàng. Nhưng mà em ơi. Đó là những kỹ năng, những tác vụ mà em nên trải qua. Tôi không biết cuộc sống khi các em sống với gia đình như thế nào. Thật ra tôi 22 năm chỉ dùng để đi học. Và trong giai đoạn học. Tôi không làm thêm bất cứ điều gì. Ngoài việc gần cuối năm 4 tôi bắt đầu đi thực tập. Cuộc sống tôi chỉ quay quanh việc ăn, ngủ và học. Ba mẹ thường hay nói vui tôi là 22 năm mày không động đến một ngón tay. Không phải đi làm thuê. Sướng nhất trên đời. Và khi tôi bước ra đời. Tôi bị ám ảnh thật sự. Tôi thật sự shock. Tôi đã cãi nhau với cấp trên và phải rời 2 3 công ty chỉ vì bản tính hay tự ái của mình. Tôi không biết làm những công việc gia đình nhỏ nhặt. Tôi còn tự cho mình là nhất. Và cứ như thế cho mãi đến khi tôi chuyển sang làm công ty thứ 2 thứ 3 thì tôi đã khá hơn. Xắn tay vào làm giúp mọi người. GIảm được cái tôi. Chia sẻ nhiều hơn. Tôi đa nhiệm hơn. Công việc nào thiếu người thì tôi sẵn sàng hỗ trợ. Bộ phận nào cần giúp tôi sẵn sàng giúp ( Lúc này công việc của tôi vẫn hoàn thành tốt ).
Đấy. Là tôi một sinh viên mới ra trường. Một cậu ấm trong một gia đình đã lang bạc nhiều công ty startup. Tôi đã trưởng thành hơn. Một khái niệm mà tôi được học ở công ty hiện tại rất hay “ Make it happen “. Là hãy lao vào làm đừng để người khác kêu hay bắt buộc mới làm. Ví như trên hành lang có miếng giấy vụn rời. Mặc dù biết là không phải của mình. Tôi vẫn bỏ miếng giấy vụn vào thùng rác và nhắc nhở mọi người về điều đó. Tôi tự tin sự trưởng thành của mình hơn.
thuc-tap-sinh
Nhưng tôi nghĩ nếu có cơ hội. Tôi sẽ chọn một công ty chuyên nghiệp để làm. Tôi cần học thêm sự chuyên nghiệp của những công ty lớn. Vì dự định của tối sẽ kinh doanh một mảng gì đó. Khởi sự đầu tôi sẽ học tập tác nghiệp ở những công ty quy mô nhỏ để có thể làm quen được giai đoạn đầu của startup. Sau đó thì học sự chuyên nghiệp ở các công ty lớn để mình có thể vận dụng và xây dựng 1 hệ thống. Công ty nhỏ chắc chắn sự hệ thống hay kỷ luật sẽ không bằng những công ty lớn. Vì thiếu nhân lực nên quyết định kỷ luật như sa thải hay việc gì cũng cân nhắc khá kỷ. Đôi khi lãnh đạo phải nhắm mắt cho qua. Nên sự kỷ luật không đảm bảo tính minh bạch của nó.
Bài viết này tôi chỉ muốn nêu lên quan điểm cá nhân của mình về việc chọn công ty lớn hay làm ở công ty nhỏ. Với những bạn sinh viên mới ra trường cũng có thể dùng đây làm tài liệu tham khảo. Với những ai đã đi làm lâu trong một môi trường chuyên nghiệp hay chỉ làm ở những công ty startup thì có thể tham khảo điểm mạnh và điểm yếu mà tôi đã phân tích. Mình đưa ra sự lựa chọn tốt hơn. 
khoi-nghiep
Thật ra sinh ra không ai muốn mình đi làm công mãi như thế này. Ai cũng muốn được làm chủ, được kinh doanh. Nhưng để có thể làm chủ hay kinh doanh thành công thì phải sớm học hỏi và chịu nhiều áp lực thì mới có thể giảm bớt được những thất bại không đáng có. Môi trường nào cũng vậy. Trước khi thực hiện startup tôi khuyên bạn nên trải qua 2 môi trường này. Để bản thân có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Cảm ơn quý đọc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.