Có nên đầu tư các cổ phiếu đang “Nóng” theo phương pháp phân tích kỹ thuật

chung-khoan-2

Theo như nhận định từ các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán SSI. Các ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng đều hoàn toàn có thể bị phá vỡ nếu như các yếu tố cơ bản thay đổi. Xét về dài hạn, bản chất yếu tố cơ bản, nội tại của doanh nghiệp hoặc tình hình về kinh doanh sẽ định hình giá cổ phiếu.

san-upcom-them-hang-thieu-nha-dau-tu
Thông thường thì phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng chủ yếu 2 loại dữ liệu đầu vào quan trọng là giá và khối lượng. Để hình thành lên các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu hình, và đặc biệt là trong quá trình giao dịch cần lưu ý là chỉ báo kỹ thuật nào sẽ phù hợp với cổ phiếu nào hay nhóm cổ phiếu nào. Lấy một ví dụ đơn giản, có một vài cổ phiếu trong quá khứ, dòng tiền lớn chỉ giao dịch theo một vài chỉ báo nhất định, chẳng hạn đường trung bình động, theo MACD, hoặc theo Fibonacci…
Khi dòng tiền lớn chuộng những chỉ báo này mà nhà đầu tư chọn lại chỉ báo khác thì nhiều khả năng cao sẽ đi lệch thị trường nói chung.
Phân tích kỹ thuật không chỉ dừng lại ở việc quan sát đồ thị giá mà nhà đầu tư còn phải phối hợp với khối lượng giao dịch trong phiên. Khi thị trường tăng mà khối lượng giao dịch tiếp tục tăng. Điều này cho thấy quán tính tốt của lực cầu, còn trong trường hợp ngược lại khi bối cảnh thị trường giảm, khối lượng giao dịch lại tăng lên thì cho thấy bên cung đang chiếm ưu thế hoàn toàn.
co-phieu
Trong khi đó, với phương pháp phân tích cơ bản thì dữ liệu dùng để phân tích đến từ báo cáo tài chính của công ty, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các yếu tố vĩ mô của thị trường để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tại thời điểm đó là rẻ hay đắt. 
Thông thường, để xác định đúng giá trị doanh nghiệp đang rẻ hay đắt, cần có một mô hình để ước tính kết quả kinh doanh, cân đối kế toán và dòng tiền trong vài năm tới để làm cơ sở cho định giá.
Trong chương trình tư vấn đầu tư diễn ra trưa thứ 4 (11/8) do SSI tổ chức với chủ đề “Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng cho danh mục”, ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Đầu tư – Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết, có nhiều phương pháp để định giá của cổ phiếu. Nhưng nhìn chung về một bức tranh tổng quát hơn, việc định giá doanh nghiệp sẽ tỷ lệ thuận với mức tăng trưởng của doanh nghiệp đó trong vài năm tới theo kỳ vọng của nhà đầu tư, và tỉ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Việc lãi suất tăng hay giảm cũng ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất là ban lãnh đạo của doanh nghiệp đó. Họ có đặt lợi ích chung của cổ đông, của doanh nghiệp lên hàng đầu hay không? Họ có khả năng thực hiện cam kết với cổ đông không…
nhan-dinh-thi-truong
Như vậy, “Khi phân tích, nhà đầu tư cần quan tâm là năng lực phẩm chất Ban Lãnh đạo, khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai và lãi suất thị trường”, ông Minh chia sẻ.
Ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức – Phát triển Khách hàng tổ chức – CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, việc lựa chọn phân tích kỹ thuật hay cơ bản, tất cả đều phụ thuộc vào quan điểm đầu tư của mỗi nhà đầu tư là ngắn hạn hay dài hạn.
Về phân tích cơ bản, nhà đầu tư cần nhìn toàn cảnh, dự phóng kết quả kinh doanh và định giá tương đối giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp – Sẽ phù hợp với trường phái đầu tư trung và dài hạn. 
Còn phân tích kỹ thuật thì ngắn hạn hơn, dựa vào những chỉ báo hay mô hình mà có thể tìm ra xu hướng tăng giảm của cổ phiếu còn tiếp tục hay không, khi nào thị trường sẽ đảo chiều, lúc nào là kháng cự, hỗ trợ, điểm mua và bán …
nha-dau-tu
Có nên mua cổ phiếu tăng nóng dựa trên phân tích kỹ thuật hay không? – là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra cho chuyên gia của SSI. Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm – Chuyên gia Chiến lược Đầu tư của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI cho rằng: để mua cổ phiếu dù nóng hay không nóng luôn bắt buộc nhà đầu từ phải đặt mình ở trạng thái chỉ chấp nhận mua khi phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua. Phân tích kỹ thuật sẽ cho rất nhiều tín hiệu mua dựa trên chỉ báo, như đường trung bình động cắt lên, hay cổ phiếu break khỏi vùng kháng cự cũng tạo ra điểm mua.
Mua cổ phiếu là một chuyện, còn việc bán cổ phiếu là một câu chuyện hoàn toàn khác, điều này dẫn đến tình trạng ôm cổ phiếu lỗ rất lâu dù đang lỗ, ngày càng lỗ mà không chịu cutloss, vừa hồi 3 – 5% thì bán ngay; hoặc tình huống đang lãi tốt không chốt lời, để giảm lãi, mất lãi, thậm chí là tuột âm luôn cả vốn.
chung-khoan-1
Để giải quyết tình trạng này, ông Tâm đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, trước khi nhà đầu tư bán bất cứ một cổ phiếu nào trong danh mục thì cần xác định trước giá mục tiêu. Với những nhà đầu tư mới sẽ hơi khó khi tự xác định vùng giá bán. Lúc này họ có thể dựa trên báo cáo của công ty chứng khoán và dựa trên phương pháp cơ bản đó là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật để xác định giá mục tiêu. Khi đã xác định được giá rồi, nhà đầu tư cũng hình thành được luôn phương pháp đầu tiên cho bản thân trong việc bán cổ phiếu đó là, khi cổ phiếu chạm hoặc break vượt hẳn khỏi giá mục tiêu thì có quyền bán.
Với những chia sẻ trên từ các chuyên gia tại công ty SSI sẽ giúp các bạn hình thành phương pháp đầu tư cho riêng mình.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.