Đừng để mới hai mươi tuổi, đã luôn trong trạng thái an nhàn

cuoc_song_an_nhan

Kể từ bây giờ phải học cách bồi dưỡng thuật toán ghép cặp mới cho bộ não, để có thể sống bằng những phương pháp giúp bản thân đạt được ước mơ.

Nếu không có động lực chủ động tích cực, bạn sẽ chẳng thể thực hiện được ước mơ.
Khi học tập, lúc làm việc, thậm chí yêu đương, một vài bạn trẻ còn chưa kịp bước vào đời đã tự động trở thành loser (kẻ thất bại). Ở lứa tuổi 20, 30, tùy theo pháp luật đã được coi là người trưởng thành, nhưng bỏ qua định nghĩa sinh lý đó, ta không thể không thừa nhận: “Chúng ta vẫn chưa học được cách trưởng thành”.
khi-con-tre-dung-song-an-nhan
Có câu nói thế này “ba tuổi định hình”, ý chỉ gen di truyền và môi trường xã hội thời kỳ đầu sẽ tạo nên một con người. Trong điều kiện bình thường, rất ít người có thể phá vỡ tư duy quán tính vì bộ não của chúng ta có một chức năng gọi là phối cặp, nó hầu như không ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh. Bộ não sẽ gộp tư duy, ký ức, tình cảm và hành động của chúng ta lại thành vô số lớp chụp nhanh trong ý thức, sau đó chọn một cái đối chiếu với cảm nhận về môi trường hiện tại.
Đây là phương pháp vận hành có hiệu quả cao, giúp bảo vệ lực chú ý quý giá. Điều này có nghĩa là, chỉ những tình huống không được lưu giữ trước đó mới thu hút sự chú ý của chúng ta. Ví dụ, dù bước vào một căn phòng cả trăm lần, bạn cũng chẳng bao giờ để ý đến một chiếc đèn. Trừ khi hôm đó chiếc đèn bị di chuyển, khiến căn phòng thay đổi không còn giống thuật toán ghép cặp trong não bạn nữa, lúc ấy bạn mới cảm thấy điều bất thường.
Muốn thay đổi lối tư duy này phải thay đổi được thuật toán ghép cặp cố hữu trong não. Nhưng vì yêu cầu hiệu suất nên những thay đổi không gây ảnh hưởng lớn đều nằm trong phạm vi chấp nhận của bộ não. Khi một người đã hình thành hoàn chỉnh mọi lối tư duy thiết yếu, nếu không gặp thuật toán không thể ghép cặp mang tính chất phá vỡ quy luật, người đó sẽ không thể thay đổi tư duy quán tính. Vậy nên, ba tuổi đã đủ để nhìn rõ quỹ đạo số mệnh của một người, bởi khi đó lối tư duy và đặc điểm tính cách của đứa trẻ về cơ bản đã được hình thành.
dung-chon-cach-song-an-nhan
Nhược điểm lớn nhất của những người trẻ được đào tạo từ hình thức giáo dục truyền thống chính là thiếu sự chủ động. Trải qua hơn hai mươi năm đắp nặn nhân cách, tư duy quán tính của họ hầu như đã trở nên thâm căn cố đế. Rất nhiều người đã quen với việc được người khác sắp xếp công việc, chờ người khác nói cho mình biết phải làm gì. Với tình trạng đó, nếu không biết liên tục tự kiểm điểm bản thân, họ rất khó có thể trở nên chủ động.
Tôi từng đọc trên mạng câu chuyện về một cô gái. Cô ấy làm việc cho một công ty được gần ba năm, các đồng nghiệp vào làm sau đều lần lượt thăng chức, chỉ mình cô vẫn giậm chân tại chỗ. Trong lòng cảm thấy khó chịu, cô ấy bèn đi tìm cấp trên tranh luận:
“Thưa sếp, tôi có bao giờ đi muộn, về sớm hoặc làm trái quy định công ty chưa?”
“Chưa.”
“thế công ty có thành kiến với tôi sao?”
“Đương nhiên là không.”
“Tại sao những người vào làm sau tôi đều đã thăng chức, còn tôi vẫn cứ mãi ở vị trí thấp bé này”?
no-luc-khong-ngung
Cấp trên cười nói: “ Việc của cô lát nữa chúng ta sẽ bàn sau, giờ tôi đang có việc gấp, cô giúp tôi xử lý trước được không? Có một khách hàng chuẩn bị đến công ty khảo sát, cô mau liên hệ, hỏi xem khi nào họ đến.”
Cô ấy phấn khích nhận nhiệm vụ, mười lăm phút sau quay lại văn phòng cấp trên báo cáo công việc.
“Đã liên hệ được chưa?”
“Liên hệ được rồi, họ nói có thể tuần sau mới đến.”
“Cụ thể thứ mấy?”
“Cái này tôi không hỏi rõ.”
“Họ đến đây bao nhiêu người?”
“Hả? Sếp đâu có hỏi tôi cái này!”
“Thế họ đi tàu hỏa hay máy bay đến đây?”
“Câu này sếp cũng đâu có bảo tôi hỏi!”
Cấp trên không nói gì nữa, nhấc điện thoại lên gọi người phụ trách một phòng ban, người phụ trách này vào làm sau cô một năm. Người phụ trách sau khi nhận nhiệm vụ một lát sau cũng quay lại.
khong-ngun-no-luc
“À, là thế này”, người phụ trách nói: “Họ sẽ đáp chuyến bay 3 giờ chiều tuần sau, có lẽ khoảng 6 giờ là đến, họ đi năm người, dẫn đầu là trưởng phòng thu mua. Tôi đã nói với họ rồi, công ty chúng ta sẽ cử người ra sân bay đón họ.”
“Ngoài ra, kế hoạch khảo sát của họ là hai ngày, lịch trình cụ thể sau khi đến nơi hai bên sẽ bàn bạc kỹ hơn. Để tiện công việc, tôi đề nghị sắp xếp cho họ ở một khách sạn quốc tế gần đây, nếu sếp đồng ý ngày mai tôi sẽ đặt phòng.”
“Còn nữa, dự báo thời tiết nói tuần sau có mưa nên tôi sẽ thường xuyên giữ liên lạc với họ, nếu tình hình thay đổi, tôi lập tức báo cho sếp biết.”
Báo cáo chi tiết rõ ràng chu đáo của người phụ trách khác xa câu trả lời đối phó của cô ấy. Sau khi nhận thấy sự khác biệt, cô ấy xấu hổ vô cùng, vội vàng rời khó. Phía sau thành công là rất nhiều sự tranh đấu vô hình.
Môi trường làm việc như một mê cung tăm tối, con đường phía trước phức tạp khôn lường, ngoài việc tự mò mẫm chẳng ai có thể dắt tay bạn về phía ánh sáng.
co-gang
Rất nhiều sinh viên ra trường đã quen với việc bị đôn đốc, ra lệnh mới làm những việc cần làm. Bị động trở thành khuyết điểm lớn nhất của họ.
Ngày nào cũng chờ được sắp xếp nhiệm vụ, phân công phải làm gì. Từ bị động dẫn đến không cố gắng làm việc, chỉ cố gắng tìm việc, rồi đổ lỗi cho cái gọi là gặp người không tốt, lòng người khác xưa hay thế gian lạnh nhạt. Nhảy việc đã trở thành cách giải quyết giỏi nhất, nhưng họ lại không biết cách đó là một con đường sai lầm.
Dù làm việc hay lập nghiệp, khi trở thành một người trưởng thành được pháp luật công nhận, biết tự chịu trách nhiệm về thu nhập mỗi tháng của bản thân, bạn đã bắt đầu bước đi trên con đường độc lập. Trên con đường này sẽ chẳng ai nhắc nhở bạn điều gì, cũng chẳng ai lúc nào cũng chủ động bảo bạn phải làm thế nào.
Bị động chính là kẻ thù của cuộc sống.
nhung-cau-noi-hay-ve-su-co-gang-vuon-len-trong-cuoc-song-y-nghia-nhat
Nếu cuộc sống không như bạn mong muốn, vấn đề duy nhất nằm ở lối tư duy và thói quen hành động của bạn. Đừng dùng cách thức an nhàn với thực tại để sống cuộc đời mình không thích.
Từ bay giờ phải học cách xây dựng thuật toán ghép cặp mới cho não bộ, để có thể sống dựa vào ước mơ của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.