Đừng lấy bóng đen quá khứ ra làm cớ để bạn trốn tránh

dung-chim-sau-qua-khu

Tôi chúa ghét người khác nói về bóng đen quá khứ, đặc biệt là phụ nữ. Tôi nghe quá nhiều chị em phụ nữ nói về sức ảnh hưởng của bóng đen đối với họ: Lúc nhỏ nhà rất nghèo, vì thế lớn lên mới chạy theo vật chất, chỉ có vật mới đem lại cảm giác an toàn, nên nhất định phải chọn bạn trai có tiền. 

Ngày còn bé thường chứng kiến bố mẹ cãi vã hoặc ly dị, nên chẳng còn chút kỳ vọng vào cuộc sống hôn nhân, không tin vào tình yêu và hôn nhân, cảm thấy hôn nhân không mang đến tình cảm giác an toàn. Vì thế nếu có kết hôn, người chồng phải luôn phục tùng hoặc phải tìm cách khống chế chồng. 
hoc-cach-buong-bo
Thuở bé bị bố mẹ bỏ rơi, khi khôn lớn luôn cảm thấy sợ hãi tình cảm gia đình, không thể hài hòa các mối quan hệ tình cảm. 
Chỉ vì mới yêu lần đầu đã bị phản bội rồi tổn thương, không còn tin vào sự tồn tại của tình yêu đích thực, không dám yêu ai thêm lần nữa…
Nhưng đã là con người, chỉ cần không phải uống thứ thuốc thần kỳ như cô bé Alice lạc vào xứ xở thần tiên, càng trưởng thành sẽ càng khó tránh khỏi nỗi đau và tổn thương. Ở quê tôi có một cái cây, khi còn trẻ là cây nón, nó bị gà mổ, bị sâu cắn lá. Lớn hơn một chút bị trâu húc, bị lũ trẻ nghịch ngợm đu lên, khó khăn lắm mới thành cây to, vậy mà vẫn bị sấm chớp mưa bão đánh gãy cành, cuối cùng bị chặt đi làm đồ nội thất. Đến cái cây còn vậy, thử hỏi con người sao tránh khỏi nỗi đau! chưa kể con người lại bằng xương, bằng thịt, va bên này, đụng bên kia….làm gì có tuổi thơ nào không bóng tối, làm gì có quá khứ nào chưa tổn thương.
Bóng đen tuổi thơ và quá khứ là điều rất đỗi bình thường, quan trọng phải xem bạn nhìn nhận tổn thương trong quá khứ như thế nào.
buon-bo-la-hanh-phuc
Bác sĩ thần kinh Sigmund Freud đã từng nhắc tới lý luận : “ cái bóng thời thơ ấu” trong một tác phẩm của ông, cho rằng tổn thương, đặc biệt tổn thương thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả cuộc đời một con người. Cái bóng thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến thế giới quan con người khi an ta trưởng thành. Ý thức của anh ta sẽ giống như phần nổi của tảng băng trôi, còn tiềm thức lại như phần băng chìm. Tiềm thức tuy không thể nhận biết trực tiếp, nhưng rất nhiều thời điểm lại chi phối hành vi con người. Dù chúng ta có nghĩ rằng đau đớn đã biến mất, nhưng nếu bất cẩn bị 1 sự việc nào đó kích thích, nó sẽ lại xuất hiện. Khiến chúng ta đau đớn, thậm chí không thể kiểm soát cảm xúc, hành vi.
buong-bo-qua-khu-y-nghia
Có một số người xem lý luận này như bảo vật, đương nhiên cũng có rất nhiều người xem thường lý luận này. Tôi thì cho rằng nên nhìn nhận tích cực về cái bóng thời thơ ấu. Nếu những trải nghiệm đã qua, nền giáo dục chúng ta nhận được, hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh xã hội quyết định tương lai của chúng ta. Vậy phải chứng minh cuộc đời chúng ta đã được sắp đặt sẵn rồi sau? Điều này nghe có vẽ rất đáng sợ!
Đổ hết mọi lỗi lầm cho cái bóng thời thơ ấu là hành động vô trách nhiệm, nếu vậy năng lực và sức sáng tạo của bạn ở đâu? Nếu bạn cứ thuận theo lý thuyết này, bạn sẽ phải sống với rất nhiều năng lượng tiêu cực. Nên tôi khuyên bạn không nên tôn thờ nó.
truong-thanh
Môi trường bị ô nhiễm có khả năng làm sạch, con người cũng vậy, chỉ cần còn sống, dù tổn thương vẫn sẽ có thể tự chữa lành. Thời gian là liều thuốc tốt nhất, cuộc sống vốn có sức mạnh lớn hơn bạn tưởng. Rất nhiều người luôn đánh giá thấp khả năng chịu đựng của mình, đề cao nỗi đau và ký ức, “ tôi không chịu đựng được nữa, tôi đau khổ muốn chết”,” tôi không thể yêu thêm ai nữa”,” đây là quãng thời gian đau khổ nhất trong cuộc đời tôi”,”cả đời này tôi sẽ nhớ mãi nỗi đau anh ta gây ra.”
Nhưng thực tế lại chứng minh: đa số nỗi đau đều sẽ dần bị xóa nhòa theo thời gian, bạn cũng dần quên lãng người từng làm bạn tổn thương. Rào cản bạn tưởng rằng mình sẽ chẳng bao giờ vượt qua nổi bằng cách nào đó rồi cũng qua đi thôi.
buong-bo-qua-khu-khong-vui
Nhưng chỉ chờ thời gian chữa lành vết thương thì không đủ, bạn phải chọn cho mình những tâm thái tích cực hơn, thẳng thắn hơn, cởi mở hơn để đối mặt với cuộc sống. Chúng ta hoàn toàn có cơ hội và khả năng để vượt qua cái bóng quá khứ. Dù chúng ta không thể thay đổi những gì đã qua, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách nhìn nhận với quá khứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.