Đừng luôn cho rằng mình khác biệt

Dung-Mong-Doi-Nguoi-Khac-Se-Luon-Tot-Voi-Ban

Trên thế gian này có rất nhiều người khác biệt chứ không chỉ một mình bạn. Tất cả mọi người đều khác biệt, thế nên ít nhất xét về mặt này bạn đã không còn gì khác biệt nữa.

Bạn cũng như tôi và tất cả mọi người đều nhận được sự giáo dục cơ bản, bước đi trên con đường ai cũng phải đi. Thế nhưng có những người luôn ảo tưởng bản thân khác biệt với đại đa số, cứ đi mãi đi mãi rồi sẽ đến ngã rẽ, kết quả lại “trăm sông đổ về một bể”. Bởi tất cả mọi ngã rẽ đều thông đến một lối ra, chỉ là ai mất nhiều thời gian hơn thôi.

dung-cho-rang-minh-luon-khac-biet-1

Sự thật khiến bạn thất vọng hơn chính là, trong mắt người khác bạn chẳng qua chỉ là những người qua đường A, B, C, D, có thể bị bỏ qua, bị xem thường, thậm chí là có thể bị ghét bỏ. Bạn luôn cho rằng nỗ lực của mình xuất sắc hơn người khác hoặc bản thân vốn xuất sắc hơn họ, nhưng thực ra trong mắt người khác, bạn cũng chỉ là người bình thường.
Một cô gái từng nói mình rất xinh đẹp, được nhiều chàng trai theo đuổi, vì thế mọi lỗi lầm của cô ấy đều được bạn trai bao dung tha thứ. Nhưng cô không bao giờ ngờ được! trong lúc chuẩn bị làm vợ, cô ấy phát hiện ra bạn trai đã có người khác từ lâu. Cô ấy từng nhiều lần nhấn mạnh về sắc đẹp của mình trong các bài đăng facebook hằng ngày. Bản thân tôi chưa gặp cô ấy ngoài đời, chỉ xem qua hình ảnh thì cảm thấy cô ấy cũng bình thường. Tôi không phủ nhận, có thể đối với người khác cô ấy thực sự là một mỹ nhân, nhưng tôi luôn nghi ngờ nhận định của mấy người thích tự đề cao một đặc điểm nào đó của bản thân.
Logic của cô ấy cũng rất kỳ lạ, lẽ nào bạn gái xinh đẹp thì bạn trai không thể ngoại tình? Lẽ nào người vợ xuất sắc thị chồng không thể đứng núi này trông núi nọ? Đừng bao giờ quên, muốn sở hữu nhiều giống cái chính là một trong những bản năng vốn có của giống đực, khác nhau ở chỗ một số người có khả năng tự chủ mạnh, một số khác năng lực kiềm chế lại yếu hơn.

dung-cho-rang-minh-luôn-khac-biet

Người đẹp giống như tài nguyên khan hiếm, nhưng không phải là tài nguyên duy nhất, đây là lẽ hiển nhiên.
Những người đã từng xem qua ảnh cô ấy hầu hết đều nhận xét nhan sắc của cô ấy chỉ hơi nổi trội, cô ấy nghe vậy lập tức phân bua, đại loại như “người ta hay thích dìm hàng người khác mà”, hoặc “nhìn tôi trong ảnh không đẹp bằng ngoài đời đâu”… Tóm lại, cô ấy chính là “mỹ nhân”. Để chứng minh mình có nhiều người theo đuổi, tất cả những người khác giới từng nói chuyện với cô ấy đều được đưa vào danh sách, dù mấy lời người ta nói chỉ liên quan đến công việc. Có thể chuyển hết những câu nói không liên quan và những câu nói đùa giỡn thông thường thành câu nói ngưỡng mộ, tính cố chấp của “mỹ nhân” không hề nhẹ!
Phụ nữ ảo tưởng mình đẹp là bản năng, bởi cái đẹp sẽ mang đến nhiều tiện lợi trong cuộc sống, chẳng hạn luôn có người xách hành lý giúp bạn, muốn mời bạn đi ăn. Đăng một câu “Em hết tiền” lên trên facebook, sẽ có người bí ẩn bảo bạn đưa số tài khoản ngân hàng, lâu lâu than vãn “Em buồn quá” lập tức nghe được câu nói đầy tình cảm “Về với anh đi, anh có nhà”,… Dường như chỉ cần có sắc đẹp sẽ đạt được mọi thứ, chẳng cần vất vả. 
Mơ tưởng là mơ tưởng, cuộc sống không thể chỉ dựa vào mơ tưởng mà cần học cách nhìn rõ hiện thực. Người đẹp thực sự có thể không cần vất vả, nhưng người đẹp ảo tưởng không như thế. Mặt xấu lớn nhất của ảo tưởng chính là: Tất cả mọi thứ bạn phải nỗ lực mới đạt được, nhưng vì tư tưởng dựa dẫm mà mã mãi không thành công, cuối cùng phải sống một cách khổ sở.
Luôn cho rằng lời khen xã giao của người khác là thật chính là một việc không đáng tin.

song-tu-lap

Một cô bạn thân của tôi từng kể với tôi rằng. Có người từng khen cô ấy đẹp hơn người mẫu. Cô ấy đã tự than thân trách phận: “Trời ơi! Nhan sắc mình đẹp như thế này, nhưng lại không có cuộc đời hoành tráng như bao cô người mẫu khác, cuộc sống này thật bất công”. Càng trưởng thành hơn, cô ấy mới dần chấp nhận sự thật, mình chẳng qua chỉ là một người bình thường không hơn không kém. Tại sao cứ phải ép người khác công nhận mình đẹp, khiến người khác không phục, bản thân thất vọng? Con người mà bạn luôn tự áp đặt ấy liệu có phải chính bạn không?
Nói đến đây tôi đột nhiên nhớ ra từng có lần vô tình nghe cô gái nhà bên gọi điện nói với người ở công ty chuyển nhà: “Anh lạ thật, một cô gái xinh đẹp như tôi mà anh nỡ lòng nào lấy đến tận 500k!” Câu nói này khiến tôi đang ăn mì cũng phải phun ra hết. Logic quỷ quái gì vậy? Không lẽ đẹp thì người khác không thể thu tiền à. Mà người đang nghe điện thoại bên kia làm sao biết cô ấy đẹp như thế nào?
Tất nhiên, tôi hiểu tại sao các cô gái luôn tự cảm thấy mình đẹp. Ngoài việc tự thừa nhận, ngày nào họ cũng ngắm mình trong gương, luôn để ý đến bản thân, đương nhiên càng nhìn càng thấy thuận mắt, dần dần sẽ phát hiện một vài điểm đáng yêu. Nhưng muốn người qua đường lập tức có suy nghĩ giống mình e rằng không dễ.
Thực ra, chúng ta chỉ có thể đánh giá bản thân dựa trên cảm nhận và ảo tưởng của chính mình, lại còn quan sát kỹ, nên so với người khác chúng ta hiểu rõ mình tốt đến đâu. Người khác chỉ thấy một phần nào của chúng ta, lại chỉ nhìn thoáng qua, vì vậy phiên bản hoàn chỉnh của bản thân trong lòng chúng ta sẽ khác phiên bản trong lòng người khác.

dung-cho-rang-minh-luon-khac-biet

Tôi luôn cảm thấy mình tuy không đẹp, nhưng vẫn có nét xem được, ít ra người ta nhìn cũng không thấy ghét. Nhưng nếu bạn thích những người cao ráo, khi nhìn tôi, phản ứng đầu tiên của bạn sẽ là: “ Anh chàng này nhìn cũng được”.
Đối với những người chỉ quan tâm cảm nhận của bản thân, những tác động bên ngoài dù rất nhỏ cũng có thể khiến nội tâm họ dao động mạnh. Thế nên, dù đã kìm nén cảm xúc rất nhiều vẫn ảnh hưởng đủ lớn tới người khác.
Đừng để ảo tưởng gây hại đến cuộc sống, phải luôn biết nhìn nhận khách quan, liên tục thay đổi khả năng tự đánh giá bản thân mới chính là bài học bắt buộc của đời người. Nhất là những người luôn tự cho mình là đúng, họ khiến người khác chỉ thấy bất lực. Ví dụ như, luôn nói tôi có vẻ ngoài xinh đẹp và tấm lòng tốt, chẳng qua tính hơi nóng chút thôi, tôi rất xuất sắc chỉ là mọi người không hiểu…
Hãy chấp nhận bạn cũng chỉ là người bình thường, yêu hận như một người bình thường, không hoàn hảo như một người bình thường, từ đó hiểu được nguyện vọng, khát vọng của bản thân. Tuy bạn là một người bình thường, nhưng vẫn mong sẽ tồn tại đặc biệt trong lòng người khác, hy vọng đạt được thành tựu to lớn, ước mơ đó phải do bạn tự mình tranh giành và cố gắng phấn đấu mới có thể trở thành hiện thực.

danh-ngon-hay

Trong lúc bình thản phấn đấu biết đâu sẽ có người phát hiện ra phẩm chất thú vị ở bạn, nỗ lực của bạn sẽ khiến bạn trở thành người khác biệt. Đôi khi, chấp nhận số phận chính là sự liều lĩnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.