Giấc Mơ Không Chỉ Để Bạn Nói Suông – Giấc Mơ Phải Hành Động

muon-co-ket-qua-thi-phai-hanh-dong

Bạn nói mình thích đọc sách, nhờ tôi cho một list tên sách nên mua, bạn còn hỏi tôi lấy đâu ra nhiều thời gian đọc sách thế, bạn nói giấc mơ của mình là trở thành copywriter, nhưng mãi không tìm được cơ hội, hỏi tôi làm thế nào, phải có những tố chất nào. 

uoc-mo-va-hanh-dong
Bạn nói đã lên kế hoạch chạy bộ buổi sáng, nhưng chẳng thể dậy sớm vì lý do học hành, công việc vất vã, hay cơ thể thông khoái mái. 
Bạn nói bạn luôn mơ được đi du lịch một mình, nhưng lại không có tiền, bố mẹ không cho phép vì cảm thấy quá nguy hiểm…. Nói thật, tôi đã phát chán với những lý do các bạn bao biện rồi, có thể tôi quá bi quan, nhưng tôi cảm thấy dù tôi có nói các bạn phải làm thế nào, các bạn cũng sẽ chẳng làm theo, bởi các bạn đâu thật sự muốn làm.
Tôi dần tìm ra ưu điểm của mình, tôi không phải kiểu người nghĩ suông, nói suông, tôi có năng lực hành động. Có thể nhiều người cho rằng tôi khoe khoang, nhưng đó đều là sự thật.
Từ nhỏ, tôi đã rất thích đọc sách, nhưng lại thường không mua sách, cho đến khi tốt nghiệp đại học, đi làm một năm tôi mới có tiền mua sách, trước kia sách tôi đọc toàn mượn của bạn bè hoặc thư viện. Đến nay tôi vẫn mua rất ít, nhưng đọc rất nhiều, tôi thường xuyên đến thư viện theo lịch cố định và tận hưởng quãng thời gian đọc sách ở đó.
Thật lòng mà nói, dậy sớm chạy bộ quả không dễ dàng, đặc biệt vào mùa đông. Trước mỗi lần dậy sớm chạy bộ tôi đều đấu tranh vật vã với bản thân, lần nào cũng khổ sở thay quần áo, tự nói với chính mình “ Không dậy là tao không yêu mày nữa đâu “. Nhưng tôi lại thích cảm giác khi chạy bộ, tâm trạng tôi trở nên phấn chấn, hành trình chạy bộ dài hơn một chút.
uoc-mo
Tôi nhớ tới một câu chuyện cười, chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe qua. Có người nọ cứ hai ba ngày lại đến nhà thờ một lần để cầu nguyện, lần nào nội dung cầu nguyện cũng giống nhau. Lần đầu tiên đến nhà thờ, anh ta quỳ xuống khẩn cầu:” Hỡi Thượng Đế, xin hãy làm chứng cho sự tôn kính của con đối với người bao năm qua, giúp con trúng số một lần!Amen!”.
Mấy ngày sau, anh ta ủ rũ quay lại nhà thờ và quỳ xuống cầu nguyện:” Hỡi thượng đế, vì sao người không cho con trúng số? Con nguyện khiêm nhường phụng sự người, cầu xin người cho con trúng số một lần đi!Amen!”.
Qua vài ngày, anh ta lại xuất hiện ở nhà thờ, nhắc lại lời thỉnh cầu. Cứ như vậy suốt mấy tuần lễ, anh ta liên tục cầu nguyện. Cho đến lần cuối cùng anh ta rên rỉ: “ Đấng Thượng Đế của tôi, vì sao người không lắng nghe lời thỉnh cầu này? Hãy cho tôi trúng một số lần, chỉ một lần thôi, cho tôi giải quyết hết những khó khăn, tôi nguyện cả đời cống hiến, chuyên tâm ngoan đạo…”
Đúng lúc này, một giọng nói trang nghiêm vang lên:” Ta luôn nghe lời thỉnh cầu của con. Nhưng để trúng số, ít nhất con cũng phải mua một tờ vé số chú!”
Bạn muốn trúng thưởng, ít nhất cũng phải mua một tờ vé số. Bạn muốn giấc mơ thành hiện thực, trước tiên hãy vì giấc mơ đó mà hành động, làm việc gì đó đi!
cach-theo-doi-thoi-quen-sinh-vat-huyen-bi-fususu
Thực tế, có một bộ phận chỉ thích nói suông, nghĩ suông về điều mình thích, ước mơ của mình mà chẳng hế hành động. Tôi hoài nghi liệu bọn họ có thật sự yêu thích hay người khác nói thế nên cũng nói theo. Bạn nói bạn yêu một cô gái, nhưng đến dũng khí tỏ tình còn không có, chưa từng vì cô ấy mà làm bất cứ chuyện gì, chỉ ngày ngày nhớ nhung, thì tôi có quyền hoài nghi tình yêu của bạn với cô ấy chưa chắc đã là thật. Không yêu một ai đó chẳng có gì đáng xấu hổ, nhưng giả vờ yêu sâu đậm một người lại rất đáng xấu hổ.
Người thật sự có động lực không cần người khác phải làm thế nào, bởi anh ta đã làm từ trước, dù gặp vấn đề, anh ta vẫn tự mình nghĩ cách, tự mình giải quyết hoặc chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, không chờ đợi người khác giải quyết hộ mình. Đầu tiên, cần học cách tư duy độc lập, dành chút thời gian suy nghĩ bản thân mình thích gì, ước mơ trong lòng mình là gì.
Đừng vì người khác nói muốn du lịch vòng quanh thế giới mà nó ước mơ của mình cũng là du lịch khắp thế giới. 
thuc-hien-va-hanh-dong
Đừng vì người khác là copywriter mà cũng muốn mình trở thành copywriter. Bạn cho rằng làm copywriter rất “ngầu”? “ Không trở thành tổng thống thì trở thành copywriter!” Câu nói này chỉ là giả dối, thật ra copywriter là nghề cực khổ nhất, họ thường xuyên phải làm thêm giờ, công việc vất vả, nhưng vì yêu thích, họ vẫn cảm thấy hạnh phúc trong cực khổ.
Có thể bạn cũng ước mơ, chỉ là chưa có động lực biến giấc mơ thành sự thật, vì thế bạn luôn ngưỡng mộ người khác, cả đời sống trong ngưỡng mộ người khác và bỏ lừng giấc mơ của mình bằng những lời nói suông.
Tôi thường nhũ, muốn làm việc gì phải làm ngay, nếu không sẽ như những người chỉ biết ngưỡng mộ, luôn kiếm cớ rồi chẳng bao giờ làm việc gì.
Có một đoạn văn trên mạng Internet thế này:” Mười tám tuổi, học đại học, khi được hỏi lý tưởng của bạn là gì, nếu muốn đi du lịch khắp thế giới. Hai mươi hai tuổi học xong đại học, nói cần tìm việc rồi mới đi. Hai mươi sáu tuổi công việc ổn định, lại nói cần mua nhà rồi mới đi. Ba mươi tuổi mua nhà mua xe rồi, nói thôi đợi kết hôn xong rồi đi cùng vợ. Ba mươi lăm tuổi có con, nói con lớn một chút sẽ đi. Bốn mươi tuổi con đã lớn, nói phụng dưỡng bố mẹ rồi đi, rốt cuộc, chẳng đi đâu hết. “ vì những vấn đề thực tế như vậy mà lý tưởng của bạn cả đời chẳng thực hiện được. Con người ta luôn cho rằng thời gian và các vấn đề hiện hữu trong thực tại chính là rào cản khiến họ chẳng thể thực hiện ước mơ, nhưng thực chất đó là do họ thiếu động lực.
muon-co-ket-qua-thi-phai-hanh-dong
Một thanh niên trẻ ở Bắc Kinh muốn đến Berlin gặp bạn gái, anh ấy chọn cách nhờ sự giúp đỡ của những người xa lạ, đi nhờ xe suốt cả hành trình, qua 16000 cây số, 13 quốc gia từ Trung Quốc tới Trung Á, Châu Âu đến Berlin. Giữa quảng trường Berlin, anh ấy tình cờ gặp được bạn gái và ôm chặt lấy cô. Câu chuyện này không chỉ được ghi hình lại, phát trên đài vệ tinh về du lịch mà còn xuất bản thành cuốn sách mang tên Đi nhờ xe đến Berlin. Thanh niên trẻ đó từng chia sẻ:” Có những việc nếu hiện tại bạn không làm, vĩnh viễn sẽ chẳng bao giờ làm được”.
Rất nhiều người đều nói thực tại đang trói buộc họ, nhưng kỳ thực trên đời luôn có rất nhiều lựa chọn, quyền quyết định nằm trong tay chúng ta, chỉ là chúng ta có đủ quyết tâm hay không mà thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.