Giao tiếp chỉ có tác dụng khi đạt được mục đích

ky-nang-giao-tiep-la-gi

Mục đích của giao tiếp là để đối phương hiểu được ý của người nói, nên khi biểu đạt ý của mình cần dựa trên cơ sở nhận thức chung của người nói và người nghe để thảo luận những vấn đề đó, hay nói cách khác là sử dụng ngôn ngữ mà đối phương có thể hiểu và dễ dàng hiểu ngay để thảo luận.

Chắc hẳn bản thân chúng ta từng gặp trường hợp sẽ có những giáo viên dạy giỏi, giáo viên dạy dở, vì dù bài học khó đến đâu chúng ta cũng sẽ hiểu. Còn có những giáo viên giảng dạy rất kém, cơ bản là vì họ giảng cho chính họ nghe, cho nên chúng ta có nghe cũng không hiểu.

ky-nang-giao-tiep-1

Một trong những sai lầm của những thầy cô giảng dạy kém đó là nghĩ rằng người nghe giảng bài đều có cùng trình độ nhận thức, hoàn toàn dùng ngôn ngữ tự mình hiểu chứ không phải ngôn ngữ đối phương có thể hiểu để giảng bài.
Nếu chúng ta tranh luận với người khác, cách tốt nhất là lấy những ví dụ mà họ quen thuộc, chứ đừng lấy ví dụ mà chỉ bản thân chúng ta hiểu còn họ thì không hiểu. Ông Cố Duy Quân người Trung Quốc là một nhà ngoại giao lỗi lạc, tại hội nghị Hòa bình Paris năm 1919 đã trình bày trước các đại diện phương Tây về tầm quan trọng của tỉnh Sơn Đông đối với Trung Quốc ( khi đó Nhật Bản muốn biến tỉnh Sơn Đông thành thuộc địa), dùng một ví dụ rất đơn giản, mọi người nghe đều hiểu ngay. Ông Cố Duy Quân nói rằng, Khổng Tử quan trọng với người Trung Quốc cũng như chúa Jesus đối với người phương Tây. Người phương Tây luôn coi Jerusalem, nơi sinh của chúa Jesus, là thánh địa và chiếm lại nơi đó từ hàng nghìn năm nay. Sơn Đông là nơi sinh của Khổng Tử và vị trí của nó trong lòng người Trung Quốc tương đương với Jerusalem trong lòng người Phương Tây. 
Ông ấy chỉ dùng vài câu ngắn ngủi đã truyền đạt rõ suy nghĩ của mình. Đối phương có thể nghe hiểu không phải vì họ hiểu về Sơn Đông và Khổng Tử, mà vì họ hiểu rõ về Jerusalem và chúa Jesus. Khi một người thầy giỏi giảng dạy, người đó luôn thể hiện những chân lý sâu sắc một cách đơn giản, thay vì phức tạp hóa những điều đơn giản.

ky-nang-giao-tiep-voi-khach-hang

Trong giao tiếp, nói nhiều là điều tối kỵ. Nhiều người tin rằng họ càng nói nhiều, đối phương càng nhận được nhiều thông tin. Trên thực tế, nếu có quá nhiều lời vô nghĩa, đối phương sẽ không thể hiểu được bạn sẽ nói gì và hiệu quả của việc giao tiếp là bằng không. Bất kỳ bối cảnh giao tiếp nào cũng cần phải rõ ràng đối phương là ai và làm sao để một hoặc hai câu có thể khiến đối phương hiểu được ý định của mình.
Cách đây sáu mươi năm ( năm 1957), không ai biết nhiều về chất bán dẫn. Robert Noyce thuyết phục Sherman Fairchild đầu tư cho 8 người bọn họ ( 8 kẻ phản bội nổi tiếng ở Thung lũng Silicon) để sản xuất chất bán dẫn. Mặc dù Fairchild cũng có thể coi là một người kỳ cựu trong ngành khoa học kỹ thuật, chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa chất dẫn và chất bán dẫn. 
Bóng bán dẫn làm bằng chất bán dẫn và dùng để làm gì còn hơi khó trả lời. Noyce muốn thuyết phục ông ấy, cần phải dùng những câu từ ngắn gọn giải thích sao cho Fairchild vừa nghe vừa hiểu ngay. Noyce đã nói thế này:
“Những thứ này về bản chất là vật chất cơ bản của cát và dây dẫn kim loại, sẽ đưa chi phí vật liệu bóng bán dẫn về 0 trong tương lai, vì vậy cạnh tranh sẽ chuyển sang công nghệ chế tạo. Nếu Fairchild đầu tư thì ông sẽ chiến thắng về phương diện năng lực cạnh tranh này. Khi đó, các bóng bán dẫn giá rẻ sẽ làm cho giá thành của các sản phẩm điện tử tiêu dùng giảm mạnh đến mức sản xuất chúng rẻ hơn là sửa chữa.”

Giao-tiep-la-gi

Vài câu nói ngắn gọn của Noyce đã nói lên đặc điểm thương mại của thời đại thông tin tương lai – thứ đáng giá không phải là vật liệu mà là giá trị gia tăng của kiến thức trên đó. Fairchild hiển nhiên là hiểu lời Noyce nói, đồng thời quyết định đầu tư cho tám thanh niên Noyce. Sau đó, Fairchild nhớ lại rằng ông sẵn sàng đầu tư mạo hiểu ở tuổi 62 và nói rằng ông bị thuyết phục bởi viễn cảnh về bóng bán dẫn mà Noyce mô tả.
Kết hợp hai ví dụ trên, chúng ta có thể có được một kết luận mới, đó là phải xem đối tượng mình đang nói chuyện. Một đạo lý tương tự: Đối với những người khác nhau thì phải dùng những cách nói khác nhau. Mỗi khi có ai mời tôi làm báo cáo, tôi luôn phải hỏi xem người nghe là ai, tìm hiểu nền kiến thức của họ ra sao, để sử dụng cách nói mà họ dễ dàng tiếp thu nhất.
Khi giao tiếp với người khác, quan trọng không phải ở chỗ chứng minh bản thân mình đúng, mà là đạt được mục đích của cuộc nói chuyện. Nhiều người rất giỏi biện luận, khi đối phương dường như không còn gì để nói, thậm chí chấp nhận quan điểm của họ. Nhưng sau một lúc nghĩ lại và cảm thấy như mình bị lừa rồi sinh ra tâm lý đối kháng. Kiểu giao tiếp tưởng như thành công này thực ra lại là hoàn toàn thất bại. Nhiều khi có người cho rằng lúc đó mình đã thuyết phục được đối phương rồi, một lát sau đối phương lại đổi ý. Trên thực tế, không phải đối phương thay đổi ý định, mà là họ chưa từng bị thuyết phục. Nói đến thuyết phục người khác, hoa ngôn xảo ngữ hay tài hùng biện sắc sảo cũng không bao giờ thắng được sự thật xác đáng.

ky-nang-giao-tiep-co-ban

Tóm lại, giao tiếp hiệu quả được gom lại qua 4 ý sau đây.
Thứ nhất, giao tiếp có hiệu quả phải lấy sự xác nhận của đối phương làm chuẩn, đừng cho rằng nói ra thì đối phương nhất định tiếp nhận được nội dung mà chúng ta muốn truyền đạt.
Thứ hai, phải dùng những ngôn từ mà đối phương có thể hiểu được để giao tiếp, tránh trường hợp thích khoe khoang kiến thức của bản thân mà làm phức tạp hóa vấn đề.
Thứ ba, lời nói ngắn gọn, trong sáng, có trọng tâm. Để làm được điều này, đối với các đối tượng khác nhau, cần có những cách nói khác nhau cho phù hợp.
Thứ tư, giỏi biện luận không đồng nghĩa là giỏi giao tiếp, mục đích của giao tiếp là để đối phương chấp nhận đề xuất của mình chứ không phải bắt bẻ cho đối phương phải á khẩu, cứng họng.
Giao tiếp hiệu quả rất quan trọng, đặc biệt là khi chúng ta bắt đầu đi làm. Vì vậy, lúc bình thường phải xem bản thân chúng ta giao tiếp có hiệu quả không, hiệu quả giao tiếp có được cải thiện không, như vậy khả năng giao tiếp của chúng ta sẽ không ngừng tiến bộ.
Xem thêm: Cách nói chuyện là một kỹ năng phải học xuyên suốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.