Bạn mới hai mươi tuổi, đừng bị tình yêu trói buộc

doc-lap-kinh-te

Anh có dự định sẽ sống bên em trọn đời, cũng đã chuẩn bị tinh thần cho việc em sẽ ra đi bất cứ lúc nào, yêu nồng nàn nhưng không vướng bận.

Tình cảm con người là một thói quen tư duy đặc biệt. Nhưng do góc độ tư duy khác nhau, một số loại tình cảm hợp tình hợp lý với người trong cuộc, nhưng lại rất khó thuyết phục người ngoài cuộc. Tình yêu là như vậy. Một vài cặp đôi, người xung quanh thấy không tương xứng, nhưng họ lại yêu nửa kia cực kỳ mãnh liệt. Nếu một người đột nhiên quay lưng bỏ đi, người còn lại sẽ phải chịu cú shock lớn. Mặc dù mọi người xung quanh cảm thấy cả hai không hợp nhau, nhưng những người trong cuộc – người rơi vào lưới tình lại khó có thể dứt ra được. Chỉ khi ở cạnh người ấy, họ mới cảm nhận được ý nghĩa sự tồn tại của mình.

dung-de-tinh-yeu-troi-buoc

Tuy nói trong chuyện tình yêu nam nữ, người con gái yêu say đắm thường gặp gã đàn ông bạc tình, nhưng không có nghĩa đàn ông thất tình sẽ không đau khổ.
Con gái rất dễ suy tính thiệt hơn trong tình yêu, cảm giác vui mừng khôn xiết có được từ hy vọng mãnh liệt thường đi kèm với nỗi đau khi thất vọng tràn trề, đó được gọi là “đau mà vui”, hoặc nhiều khi là “vui mà đau”. Sức hấp dẫn của tình yêu nằm ở chỗ, nó sẽ huy động tất cả những cảm xúc phức tạp của con người: hy vọng, lo sợ, buồn bã, chờ đợi, đau khổ, thỏa mãn, hoặc hoàn toàn tuyệt vọng. Yêu là một quá trình tìm hiểu và cảm hóa lẫn nhau, đây là một sự thật đơn giản nhưng không dễ nhận thấy. Đến mức, mọi người chỉ biết dùng lý do “tính cách không hợp nhau” hoặc “không chịu được thói quen của nhau” để giải thích. Nói đến đây, tôi thật khâm phục Hoàng tử bé, cuốn sách miêu ta rất hay về cảm xúc tuyệt vời khi tìm hiểu nhau, cảm hóa nhau, dễ hiểu mà không kém phần chính xác.
Cáo nói: “ Cuộc sống của tôi rất đơn điệu. Tôi săn gà, con người săn tôi. Con gà nào cũng thế. Con người nào cũng vậy. Vì thế, đôi khi tôi cảm thấy rất buồn chán. Nhưng nếu cậu cảm hóa tôi, cuộc sống của tôi sẽ tràn ngập ánh nắng. Tôi sẽ nhận ra được tiếng bước chân của cậu khác hẳn so với những tiếng bước chân khác. Tiếng bước chân khác sẽ khiến tui chui ngay xuống đất, còn tiếng bước chân của cậu sẽ như một tiếng nhạc, gọi tui chui từ trong hang ra. Và cậu hãy nhìn xem, cậu có nhìn thấy ruộng lúa mì đằng kia không? Tôi không ăn bánh mì, lúa mì không có ích gì cho tôi cả. Ruộng lúa mì cũng không làm tôi liên tưởng đến bất kỳ điều gì. Đây là điều rất đáng buồn! Nhưng cậu có mái tóc vàng kim. Sau khi cậu cảm hóa tôi, đây sẽ điều vô cùng tuyệt vời! Lúa mì cũng có màu vàng kim, nó sẽ khiến tôi nghĩ đến cậu. Hơn nữa tôi cũng sẽ thích lắng nghe tiếng gió thổi qua ruộng lúa mì…”

dung-bi-troi-buoc-boi-tinh-yeu

Cảm giác vui sướng khi đợi được một lời hỏi thăm hay một lần gặp mặt đủ khiến đa số cô gái rơi vào bể tình điên đảo. Chú cáo lại nói: 
Chẳng hạn, 4 giờ chiều cậu đến thì từ lúc 3 giờ tôi đã bắt đầu cảm thấy hạnh phúc. Càng gần đến giờ hẹn, tôi càng hạnh phúc. 4 giờ, tôi sẽ đứng ngồi không yên, tôi sẽ nhận ra giá trị của hạnh phúc. Thế nhưng, nếu cậu không xác định thời gian đến, tôi sẽ chẳng biết phải chuẩn bị tinh thần vào lúc nào… Cần phải có lễ nghi nhất định.”
Giả sử nếu bạn chờ người yêu mấy tiếng hoặc vài ngày, rồi bỗng nhiên người yêu bạn nói không thể đến cuộc hẹn, bạn sẽ đau khổ và suy sụp biết bao! Mọi sự chuẩn bị và khát khao cháy bỏng của bạn cứ thế nhẹ nhàng bay đi theo câu “hủy gặp mặt”.
Bên cạnh đó, không khó để nhận ra mức độ vui vẻ trong tình yêu sẽ thấp hơn nhiều so với mức độ đau khổ do sợ hãi, lo âu và suy sụp mang lại. Vì vậy khi yêu, người ta buồn nhiều hơn vui.
Thực ra tình yêu là một thứ tình cảm sâu đậm, chính vì có được tình yêu nên chúng ta mới có thể gắn kết chặt chẽ với nhau. Đa số các nhà nhân loại học đều cho rằng, nếu không có sợi dây tình cảm vững chắc kết nối mọi người đồng tâm hiệp lực tìm kiếm thức ăn và bảo vệ lãnh địa, người tiền sử đã không thể sống sót.
Đừng ngạc nhiên! Thực tế, trước khi có ngôn ngữ và tư duy lý tính, chúng ta đã hình thành các phản ứng cảm xúc vô thức đối với hành vi và thái độ thách thức mối quan hệ tình cảm. Hơn nữa, những phản ứng cảm xúc này hình thành kể từ khi chúng ta sinh ra làm người. Nếu không được người đàn ông có trách nhiệm bảo vệ, tỷ lệ sống sót của phụ nữ và trẻ em gần như bằng không. Còn khi đã rời khỏi bộ lạc của mình, đàn ông cũng sẽ chết đói vì đói hoặc làm mồi cho thú dữ. Thế nên, không chỉ phụ nữ mới khát khao mối quan hệ thân mật, đàn ông cũng thế. Khi anh ta chưa thể sống tự lập, anh ta dựa vào sự bao bọc, che chở của bố mẹ, trở thành một người có trách nhiệm ( hoàn cảnh bên ngoài cũng có sức ảnh hưởng tương đối). Vì vậy thông thường, bản năng của đàn ông là bảo vệ người phụ nữ có mối quan hệ thân mật với mình (tất nhiên cũng tồn tại một vài cách sinh tồn đặc biệt, nhưng cơ bản đều giống nhau).

ghen

Không khó để thấy, nỗi sợ bị phản bội cũng mãnh liệt như sợ chết. Những tình cảm thứ cấp được sinh ra nhờ tình yêu như tình thân, tình bạn,… đã xoa dịu những cảm xúc lo âu, xấu hổ, ân hận, sợ hãi và thất vọng, giảm bớt tổn thương do mất đi tình yêu. Thế nhưng, thứ ăn sâu vào xương tủy chúng ta vẫn luôn là tình yêu.
Để giải thích tình yêu tù ý nghĩa này, Kinh Dịch cho hay: “Thiên địa nhân huân, vạn vật hóa thuần; nam nữ cấu tinh, vạn vật hóa sinh” ( Âm dương kết hợp sinh ra vạn vật; trai gái giao hòa tinh khí thì vạn vật sinh thành). Mạc Ngôn từng nói: “Sự thân thiết này nghe có vẽ kỳ quặc, nhưng nghĩ kỹ lại, cái gọi là thân thiết đã được xây dựng trên mối quan hệ khi đàn ông ngủ với phụ nữ”.
Bị phản bội không có nghĩa sẽ không được người khác yêu nữa, mất đi tình yêu không có nghĩa bạn cũng mất đi khả năng yêu bản thân. Không có cách nào để yêu thương bản thân mới chính là cô độc và bất lực thật sự.
Dù cả thế giới chỉ còn lại một mình bạn, dù không ai thích bạn, bạn cũng phải yêu lấy mình. Đó là việc duy nhất bạn không cần giả vờ, cũng không thể giả vờ. Mỗi ngày bạn đều phải sống thật với tình cảm của mình, để những người không chọn ở bên bạn sẽ mãi mãi không quên được bạn.

dung-de-tinh-yeu-troi-buoc-ban

Tôi cho rằng, giá trị quan mà một người tâm lý chín chắn nên có là: “Anh có dự định sẽ sống bên em trọn đời, cũng đã chuẩn bị tinh thần cho việc em sẽ ra đi bất cứ lúc nào, yêu nồng nàn nhưng không vướng bận.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.