Hiểu đúng về cổ tức cổ phiếu để không mất tiền?

co-tuc-la-gi-2

Mục đích cơ bản của bất kỳ công việc kinh doanh nào dù lớn hay nhỏ cũng đều tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu. Cổ tức là cách quan trọng để thực hiện nhiệm vụ này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cổ tức. Dưới góc độ của một doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Cổ tức là gì? Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trả cho cổ đông. Sau một khoảng thời gian kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi nhuận. Lợi nhuận này sau khi đã trừ thuế sẽ được phân chia một phần cho cổ đông. Phần chi trả này chính là cổ tức. Cổ tức có thể được chia trả dưới dạng cổ phiếu hoặc tiền.  
quy-dinh-ve-co-tuc-va-chia-co-tuc-trong-doanh-nghiep
Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm tiền chảy ra khỏi doanh nghiệp. Mà chỉ làm tăng thêm lượng cổ phiếu lưu thông. Đa phần NĐT sẽ thích nhận cổ tức bằng tiền hơn. 
Bài viết hôm nay sẽ đào sâu về cổ tức bằng tiền. 
Trước hết chúng ta sẽ nhìn nhận cổ tức dưới góc độ của một doanh nghiệp. Ví dụ đối với doanh nghiệp A. Nếu lợi nhuận được giữ lại. Doanh nghiệp A có thể thuê thêm mặt bằng, mua thêm bàn ghế, máy móc,… và cho ra các sản phẩm mới. Từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng. Hay đơn giản là doanh nghiệp A tạo lợi nhuận để tăng vốn. Tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho năm sau. 
Ngược lại, nếu doanh nghiệp A mang phần lợi nhuận đó trả cho cổ đông. Thì sẽ mất đi một nguồn tiền. Doanh nghiệp sẽ thật khó để có thể kinh doanh lớn mạnh. Vì thế lãnh đạo doanh nghiệp phải tính toán đến sự phát triển của công ty. Từ đó cân nhắc có trả cổ tức hay không. Và nếu trả thì sẽ trả bao nhiêu. 
Chúng ta sẽ nhìn nhận cổ tức dưới góc độ là một nhà đầu tư. NĐT đầu tư tiền của mình bằng cách mua cổ phiếu. Qua đó sở hữu một phần của doanh nghiệp. Họ mong muốn rằng doanh nghiệp sẽ làm ăn tốt. Và tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Sau đó NĐT sẽ thu tiền về bằng 2 cách.
co-tuc-la-gi
Cách thứ 1: Nhận cổ tức hằng năm từ doanh nghiệp. 
Cách thứ 2: Đợi giá cổ phiếu tăng và bán cổ phiếu để thu lấy tiền. 
Tuy nhiên thì việc đợi giá cổ phiếu tăng cần đợi thị trường đánh giá và có thể mất khá nhiều thời gian để thị trường nhận ra giá trị của doanh nghiệp. Vì thế nên việc trả cổ tức hằng năm sẽ vô cùng quan trọng. Đặc biệt nếu NĐT đã đầu tư một lượng lớn tài sản vào doanh nghiệp thì cổ tức lại càng có ý nghĩa.
Vì thế mà khi lựa chọn đầu tư những doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền sẽ được lòng cổ đông hơn.
Quá trình trả cổ tức diễn ra như thế nào?
Để trả cổ tức cho cổ đông, doanh nghiệp sẽ ấn định một ngày gọi là ngày chốt danh sách cổ đông. Ví dụ là ngày 20/5. Người có trong danh sách cổ đông sẽ được nhận cổ tức tính trên mỗi cổ phiếu mà người đó nắm giữ. Sau đó doanh nghiệp sẽ chọn một ngày trong tương lai gọi là ngày thanh toán. Để trả cổ tức theo danh sách đã chốt trước đó. 
co-tuc-la-gi-1
Nếu là doanh nghiệp đã niêm yết. Cổ tức sẽ được trả thẳng vào tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Do cần có thời gian để cổ phiếu về tài khoản. Và sau 2 ngày, thì chứng khoán mới về tài khoản. Nên bất kỳ ai mua trước đó 2 ngày vẫn nhận được cổ tức do có tên trong danh sách cổ đông. Còn những người mua trước đó một ngày, thì không được nhận. Bởi khi cổ phiếu về tài khoản, thì đã nằm sau ngày chốt danh sách cổ đông. Ngày trước ngày chốt danh sách cổ đông, được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền.
Có một lưu ý đối với ngày giao dịch không hưởng quyền là giá tham chiếu của cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm. 
Ví dụ đơn giản: Nếu cổ phiếu VNM trả cổ tức 5000đ/cp. Thì giá cổ phiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ bị trừ 5000 ngay tại giá tham chiếu. Tức là trừ đi số tiền tương ứng với số tiền mà NĐT nhận được với mỗi cổ phiếu nắm giữ. Ví dụ giá tham chiếu cổ phiếu VNM trước điều chỉnh là 100.000đ thì giá sẽ còn 95.000đ sau điều chỉnh. 
Tại sao lại cần có sự điều chỉnh giá này?
Như chúng ta đã biết, cổ tức được chia từ lợi nhuận của công ty, mà người sở hữu công ty chính là các cổ đông, NĐT nắm giữ cổ phiếu. Những NĐT phân chia tiền của mình thành những chiếc túi có màu khác nhau. Một chiếc túi màu xanh là cổ phần doanh nghiệp. Chiếc túi màu hồng là tài khoản chứng khoán. Bây giờ tiền được chuyển từ túi xanh sang túi hồng. Tiền được cộng vào tài khoản chứng khoán. Thì tất nhiên túi tiền ở doanh nghiệp sẽ giảm đi. Đây chính là lý do mà giá cổ phiếu phải điều chỉnh giảm. 
co-tuc-la-gi-1
Một câu hỏi với các NĐT mới tham gia thị trường là giá đã điều chỉnh giảm sau khi trả cổ tức thì giá có tăng lại không? 
Giá cổ phiếu của doanh nghiệp trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Còn trong ngắn hạn thì do cung cầu của thị trường. 
Tuy nhiên chúng ta đều biết NĐT thích những công ty trả cổ tức bằng tiền mặt. Vì thế mà không ít trường hợp giá đã tăng lại bằng hoặc tăng cao hơn so với giá trước khi trả cổ tức. 
Thu nhập từ cổ tức ở Việt Nam? Đầu tiên thì tỷ lệ trả cổ tức được tính theo mệnh giá. Tức là thu nhập từ cổ tức sẽ bằng tỷ lệ trả cổ tức nhân với 10.000đ. 
Chúng ta quay lại ví dụ như doanh nghiệp A. Khi doanh nghiệp A thông báo trả cổ tức 30%/cp. Chúng ta sẽ nhân nó với 10.000. Và được kết quả là 3.000đ/cp. Hay là mỗi cổ phiếu nắm giữ, nđt sẽ được công ty chi trả 3.000đ. 
Tiếp theo nđt cần biết là thu nhập từ cổ tức phải chịu thuế 5%. Tức là thực nhận của nđt phải trừ 5% thuế. Trong trường hợp này là 5%*3000 = 150đ. Nđt chỉ nhận được 2.850đ trên mỗi cổ phiếu mình nắm giữ. 
Cuối cùng trước khi kết thúc bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu theo cổ tức. 
Đầu tiên chúng ta sẽ cần biết khái niệm: lợi suất cổ tức? là tỷ suất sinh lợi mà bạn có thể nhận được từ cổ tức nếu mua cổ phiếu ở giá hiện tại. Giống như việc bạn mang tiền đi gửi ngân hàng. Thì sau một năm chúng ta sẽ nhận lại được bao nhiêu % tiền lãi.
co-tuc-la-gi-2
Lợi suất cổ tức hằng năm được tính theo công thức lấy tổng số cổ tức nhận được chia cho giá cổ phiếu mà bạn mua. Ví dụ trong trường hợp trước thì cổ tức mà bạn nhận được là 2850đ. Giả sử bạn mua cổ phiếu ở mức giá 60.000đ. Thì tỷ suất cổ tức sẽ là 2850/60000 = 4,75%. Con số này không có nhiều ý nghĩa bởi nó còn thấp hơn lãi suất của ngân hàng. Nhưng nếu bạn mua được cổ phiếu ở mức giá 30.000đ thì tỷ suất cổ tức sẽ là 9,5%. Lúc này thì đáng quan tâm rồi đúng không. Tất nhiên bạn cũng cần tìm hiểu vì sao giá cổ phiếu lại giảm từ 60.000 về 30.000. Nếu giá giảm bởi các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp như thị trường giá xuống hay dịch bệnh. Thì giá cổ phiếu có khả năng phục hồi trở lại. Ngoài cổ tức ra thì bạn còn lời to một khoảng khi giá cổ phiếu tăng. 
Thực tế có nhiều công ty không trả cổ tức trong nhiều năm. Nhưng đó là do doanh nghiệp đang cần vốn để phát triển kinh doanh. Và đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh. Không trả cổ tức cũng không phải là vấn đề quá lớn. 
Nếu doanh nghiệp vẫn làm ăn tốt và giá trị doanh nghiệp vẫn tăng lên. Thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên bù lại khoảng cổ tức.
Việc của bạn là cần lưu tâm đến những doanh nghiệp không đầu tư phát triển nhưng vẫn không chịu trả cổ tức. Hãy tìm cho mình những khoản đầu tư phù hợp hơn.
Chúc các bạn đầu tư thành công và hiệu quả.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.