Học cách tích lũy và giữ tiền trước khi học đầu tư

8-quan-niem-co-the-khien-ban-ngheo-suot-doi

Bài viết ngày hôm nay mình xin chia sẻ một chủ đề mà mình nghĩ, bất cứ một nhà đầu tư nào cũng sẽ quan tâm. Và bản thân mình cho rằng đây cũng là nguyên tắc quan trọng hàng đầu cho mọi nhà đầu tư nào khi bước chân vào con đường đầu tư trên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng: “Trước khi học đầu tư, chúng ta cần học về tích lũy và cách giữ tiền”.

Học về tích lũy là như thế nào?

maxresdefault-3

Trước khi bắt đầu quá trình đầu tư, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là học hỏi, nghiên cứu, đọc rất nhiều tài liệu và sử dụng chính số vốn mà chúng ta đã tích lũy để đầu tư. Những nhà đầu tư giỏi, những nhà đầu tư lâu năm ở các quỹ đầu tư lớn, họ cũng chỉ dám chia sẻ rằng bình quân lợi nhuận trung bình của họ là 15%/năm. Đó là lý do tôi vẫn thường hay nói đừng bao giờ đem tiền vay từ nơi khác mà đầu tư ngược lại trên thị trường với hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn lãi vay. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến hiện tại thì tài khoản của nhiều nhà đầu tư có thể nói là đã nhân 2, nhân 3 tài khoản. Và điều đó cũng khá đổi bình thường. Vì đang trong giai đoạn thị trường tăng trưởng từ 600 điểm tiến thẳng lên 1500 điểm. 
Thật sự sẽ rất khó để chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận trong thị trường đi ngang và càng không thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường downtrend. 
Nếu thị trường đi xuống, đa phần các nhà đầu tư sẽ rút tiền và đầu tư vào các kênh khác như trái phiếu, vàng, bất động sản,… hay là gửi tiết kiệm. Vì đa phần khi cổ phiếu giảm thì các loại tài sản khác sẽ tăng.
Vì sao chúng ta cần phải học tích lũy?
Đơn giản thôi, chỉ có tiền mà chúng ta tự tay làm ra chúng ta mới thật sự trân quý. Đầu tư cũng vậy, dùng chính số tiền của chúng ta để đầu tư, mất đi từng đồng chúng ta mới thật sự thắm thiết giá trị của đồng tiền đó khi mất đi. Lúc này bản thân chúng ta mới có đủ động lực để tham gia các khóa học, bỏ thời gian ra tìm hiểu, đọc tài liệu, học hỏi qua sách, báo, hay học từ các nhà đầu tư khác… Người xưa có câu: “đồng tiền đi liền khúc ruột” là vậy. Và điều này sẽ giúp chúng ta tuân thủ những nguyên tắc mà chúng ta đã đặt ra, tránh những lúc fomo theo đám đông.

nha-dau-tu-that-bai

Tôi không biết là các bạn đang sống ở các tỉnh thành hay các thành phố lớn. Nhưng nếu để ý chúng ta sẽ thấy, qua độ tuổi 40, cuộc sống của mỗi người sẽ có những ngã rẽ khác nhau. Giai đoạn này đa phần thu nhập sẽ bắt đầu giảm dần. Trong khoá học Wealth Intelligence được huấn luyện bởi Anh Phan Long và Anh Đức Tuấn, có thống kê cho thấy tại Trung Quốc, sau 35 tuổi thì đa phần mọi người sẽ rất khó đi tìm việc. Tại Hoa kỳ và Châu Âu, tuổi trung bình khởi nghiệp là từ 40 đến 45 tuổi.
Vậy Tại sao sao, sau 35 hay 40 tuổi lại khó đi xin việc như vậy? Xin được việc lại khó có thu nhập mong muốn? Tại sao 40 hay 45 tuổi, người ta mới bắt đầu khởi nghiệp? Và cuối cùng là làm sao để vẫn có thu nhập như ý hay khởi nghiệp thành công ở độ tuổi sau 40?
Trong khóa học có chia sẻ về “tháp xây dựng tài sản” và nền tảng chính của việc xây dựng tài sản chính là tài sản vô hình. Anh Long có chia sẻ: “5 năm đầu tiên đi làm việc, là làm việc để học hỏi”. Và trong thời gian làm việc, chúng ta phải xây dựng được lớp tài sản vô hình này. Và thứ tài sản vô hình đó chính là “thương hiệu cá nhân”, loại tài sản này sẽ gắn liền với tên tuổi và độ uy tín của bản thân trong xã hội. Chức vụ của chúng ta khi đi làm là quản lý, nhân viên, công nhân hay giám đốc,… tất cả là công ty cho bạn, họ cho bạn được thì họ cũng có thể lấy lại được. Đừng quá kỳ vọng vào những thứ đó. Nhưng thứ đi theo bạn cả đời chính là tài sản vô hình của bạn, là thương hiệu, là uy tín của bạn. Tài sản này bao gồm : Kiến thức, thái độ, thói quen làm việc, những hoạt động rèn luyện kỹ năng bản thân và lòng tin của chúng ta vào bản thân, công việc, ngành, nghề, xã hội,…

nha-dau-tu

Tuần tự các lớp tài sản sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau:
  • Lớp tài sản vô hình.
  • Lớp tài sản bảo vệ.
  • Lớp tài sản tạo thu nhập.
  • Lớp tài sản tăng trường.
  • Lớp tài sản rủi ro.
Tiếp theo chúng ta sẽ học về cách giữ tiền.
Cấp độ 1:
Đa phần nhà đầu tư thường dành phần lớn thời gian của mình, kể cả khi có công việc, chỉ để canh bảng điện, canh thị trường và giá cổ phiếu đang nắm giữ. Không làm gì hết, chí là có thể kịp thời bán ra khi thị trường có những biến động mạnh trong phiên. Bởi vì đơn giản, họ hoàn toàn không tin vào doanh nghiệp mà họ đang sở hữu cổ phiếu. Ở cấp độ này, khi thị trường xảy ra rung lắc, đa phần nhà đầu tư sẽ bán hết cổ phiếu đang nắm giữ và đạt được mức lợi nhuận khá thấp. Ở cấp độ này đa phần thường sẽ lỗ 20 – 30% nhưng khi lãi thì chỉ 10% đã vội chốt lãi. Đầu tư kiểu này thì khổ muôn đời bạn à.

phu-nu-dau-tu-chung-khoan-1

Cấp độ 2:
Giai đoạn này nhà đầu tư dần học được các chỉ báo trong phân tích cơ bản, biết một ít về phân tích giá trị nội tại của doanh nghiệp, có kinh nghiệm hơn, có sự trải nghiệm nhiều hơn và biết nhận ra những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt. Nên biết kiềm chế cảm xúc trước những biến động của thị trường. Nhưng rồi thì cũng sẽ bán mất cổ phiếu khi đạt vài chục % lợi nhuận. Trong khi khả năng tăng giá của nó vẫn còn.
Cấp độ 3:
Ngoài việc học được phân tích cơ bản thì những nhà đầu tư ở cấp độ này cũng có một tầm nhìn rộng hơn về doanh nghiệp trong 1,2 , 5 năm hay thậm chí là 10 năm. Và đầu tư theo kiểu giá trị. Tháng nào cũng bỏ một ít tiền vào để mua cổ phiếu. Và tất nhiên những nhà đầu tư ở cấp độ này cũng có sự hiểu biết về phân tích kỹ thuật để chọn những điểm mua thích hợp. Và nếu chúng ta có thể chọn đúng những doanh nghiệp tốt và mua ở vùng giá tốt, thì bản thân tôi tin rằng các bạn cũng có thể nhân 2, nhân 3, 5 hay thậm chí là 10 lần tài sản sau 10 năm đầu tư vào doanh nghiệp đó.
Cấp độ 4:
Đầu tư theo huyền thoại nổi tiếng Warren Buffett. Tìm kiếm những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp. Mua lại và tái cơ cấu. Đưa doanh nghiệp đi lên, giá cổ phiếu bắt đầu khởi sắc, tài sản gia tăng từ nhiều lần lên đến vài chục lần. Thật sự thì điều này cũng khá khó khi áp dụng tại Việt Nam, đa phần các chủ doanh nghiệp xây dựng nên một doanh nghiệp có tiếng, sau đó thì bán lại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

ky-nang-giao-tiep-co-ban

Nhưng chỉ nhiêu đó là chưa đủ và sẽ kèm theo những rủi ro trong quá trình đầu tư, nên chúng ta sẽ cần đến lớp tài sản thứ 2 là lớp tài sản bảo vệ.
Đó là những loại tài sản sau:
Bất động sản: Bất động sản ở Việt Nam sẽ luôn tăng giá, do hiện nay chúng ta chưa có chính sách rõ ràng về an sinh nhà ở. Bạn đang có nhà để ở, khi được giá, bạn có thể bán chuyển sang một căn nhà có giá trị thấp hơn và dùng phần tiền chênh lệch để kinh doanh làm ăn và đầu tư,… Sẽ không có một ai dại khờ mà ở một căn nhà thật to vài chục tỷ trong khi bản thân lại không đủ tiền để kinh doanh, đầu tư…
Vàng: Từ thời xa xưa đến ngày nay thì vàng luôn là kênh trú ẩn an toàn của đại đa số người dân Việt Nam. Khi xuất hiện lạm phát, chiến tranh, bất ổn xã hội thì vàng luôn được hưởng lợi nhiều nhất và cũng là nơi lưu trú an toàn nhất của dòng vốn.
Quỹ dự phòng khẩn cấp: Là khoản tiền để chính bản thân chúng ta và gia đình có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ 6 – 12 tháng nếu có chuyện không hay xảy ra làm ảnh hưởng đến kinh tế của bản thân chúng ta và gia đình.

thebank_vaymuanhachothueloihayhai

Và cuối cùng chính là bảo hiểm: Không ai biết trước ngày mai sẽ ra sao? không ai biết trước được hoạt động kinh doanh ngày mai của chúng ta sẽ như thế nào? đó là lý do bạn nên chuẩn bị cho mình một loại bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ để đề phòng những trường hợp không may xảy ra. Chúng ta không thể bán non cổ phiếu, bán bất chấp trong giai đoạn đang lỗ, bán để có tiền mặt nhanh chóng nhằm giải quyết các nhu cầu cá nhân liên quan đến bản thân, công ty, nhà máy, xí nghiệp hay đơn giản chỉ là cửa hàng tạp hóa của chúng ta. 
Với những chia sẻ như trên, hy vọng có thể giúp các bạn đầu tư hiệu quả và thành công hơn
Xem thêm: Kiên Nhẫn Và Đầu Tư Dài Hạn Trên Thị Trường Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.