Khối ngoại đã có một năm bán ròng kỷ lục lên đến 62.358 tỷ đồng trong năm 2021, nâng lượng bán ròng trong 2 năm xảy ra đại dịch Covid lên hơn 81.000 tỷ đồng cả thị trường

khoi-ngoai-ban-rong-2021

Tính chung quy lại từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 tại Việt Nam (từ những ngày đầu năm 2020), tổng khối lượng bán ròng của khối ngoại đã đạt ngưỡng 81.152 tỷ đồng, tương đương hơn 3,5 tỷ USD bị rút ròng ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2021 với đầy những cảm xúc hân hoan bằng việc tất cả chỉ số của cả ba sàn đều tăng so với cuối năm 2020. Cụ thể, VN-Index đã tăng 394,41 điểm tương ứng với mức 35,7% lên 1.488,88 điểm. Thêm một điều đáng chú ý hơn, HNX tăng 133,3% lên 473,99 điểm trong khi đó thì UPCoM-Index tăng 51,3% lên 112,68 điểm.
Đóng góp quan trọng vào đà tăng của thị trường trong nước là các nhà đầu tư trong nước. Thống kê đến hết tháng 11/2021, tổng số tài khoản chứng khoán trên thị trường là 4,08 triệu trong khi thời điểm cuối năm 2020 chỉ mới là 2,77 triệu tài khoản. Như vậy, chỉ tính riêng trong 11 tháng của năm 2021, đã có hơn 1,31 triệu tài khoản được mở mới, trong đó số lượng nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 1,306 triệu tài khoản, cao gấp 3,3 lần số lượng trong cả tài khoản mở mới trong năm 2020, qua đó xác lập một kỷ lục mới về thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường.

nha-dau-tu-nuoc-ngoai

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam từng bước thiết lập những đỉnh cao mới, khối ngoại vẫn đang miệt mài bán ròng trên cả 3 sàn Hose, HNX, Upcom. Cụ thể, giao dịch khối ngoại tính riêng trong năm 2021 đã ghi nhận giá trị bán ròng lên đến 62.358 tỷ đồng, trong đó mức bán ròng là 74.313 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh, còn họ mua ròng 11.955 tỷ đồng qua thoả thuận, phần nào giúp thu hẹp đà bán ròng chung.
Đây là con số kỷ lục của khối ngoại về việc bán ròng trên thị trường chung, cao hơn số bán ròng của khối ngoại trong cả năm 2020 (18.794 tỷ đồng), thậm chí còn cao gấp 2,5 lần tổng lượng khối ngoại “xả hàng” trong hai năm duy nhất ghi nhận kỷ lục bán ròng của khối ngoại là 2016 và 2020 cộng lại. Nếu tính tổng lại thì từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam (từ đầu năm 2020), tổng lượng bán ròng của khối ngoại trên thị trường đã đạt ngưỡng 81.152 tỷ đồng, tương đương hơn 3,5 tỷ USD đã bị rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.
Những mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong năm nay phải kể đến cổ phiếu của Hòa Phát (HPG), HPG là cái tên dẫn đầu với giá trị bán ròng lên đến 18.925 tỷ đồng – cao hơn nhiều so với mức bán ròng trên toàn thị trường trong cả năm 2020 trước đó. Cổ phiếu của công ty hòa phát trong năm 2021 đã ghi nhận những đợt tăng giá mạnh mẽ nhờ vào sự kỳ vọng hưởng lợi lớn trong bối cảnh giá thép tăng “phi mã” trên thế giới, thị giá thiết lập mức đỉnh lịch sử 58.000 đồng/cổ phiếu (trong phiên ngày 28/10), có lẽ đây cũng là lý do chính khiến khối ngoại đẩy mạnh bán ròng nhằm “chốt lời” cổ phiếu này khi thị giá đã vượt mức kỳ vọng. Tuy nhiên, chỉ trong 2 tháng cuối năm, giá cổ phiếu HPG đã quay đầu lao dốc, kết phiên cuối năm giảm khoảng 20% kể từ vùng đỉnh trước đó.

khoi-ngoai

Xếp thứ 2 trong danh sách những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh là VPB với giá trị 9.331 tỷ đồng, mạch bán ròng cũng chỉ xuất hiện trong nửa sau của năm 2021, sau khi VPBank siết “room” ngoại từ 23% về mức còn 15%, đồng nghĩa nếu tính tại thời điểm đó, cổ đông ngoại cần phải bán ra khoảng 170 triệu cổ phần. Tuy vậy, cổ phiếu VPB vẫn có đà bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 98% so với đầu năm 2021.
Trong khi đó, cổ phiếu VNM chủ yếu bị khối ngoại bán ròng trong khoảng nửa đầu năm 2021, giá trị bán ròng cả năm ghi nhận ở mức 6.630 tỷ đồng. Cổ phiếu này được ghi nhận có xu hướng ngược dòng so với thị trường chung, ghi nhận mức giảm 17% so với thời điểm đầu năm. Có lẽ do sự lo ngại áp lực cạnh tranh mạnh trong ngành sữa cùng với sự giảm tốc trong hoạt động kinh doanh của VNM trong những năm gần đây đã khiến khối ngoại đẩy mạnh bán ròng cổ phiếu này.
Cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup dường như không được đại đa số nhà đầu tư trên thị trường quan tâm khi kết thúc năm 2021 giảm nhẹ 1% so với đầu năm. Đây cũng là một trong những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại khi mức bán ròng cả năm đạt giá trị đến 6.129 tỷ đồng.
Top 10 cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trên thị trường từ đầu năm còn có sự hiện diện của “ông lớn” trong ngành ngân hàng là Vietinbank mã CTG (mức bán ròng đạt 5.198 tỷ đồng), ngành chứng khoán là SSI (mức bán ròng lên đến 4.098 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Nam Long Giang ( Mã NLG) và Masan ( Mã MSN) cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh với giá trị lần lượt 3.058 tỷ đồng và 2.560tỷ đồng.

su-kien-dang-chu-y

Đặc biệt, những ngày cuối cùng của năm 2021, cổ phiếu CEO đã bị bán ròng mạnh với 7 phiên bán ròng liên tiếp của cổ đông ngoại, quỹ đầu từ đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund. CEO bất ngờ có đà tăng phi mã, trở thành một trong những cổ phiếu nóng nhất thị trường với mức tăng hơn 600% kể từ đầu tháng 10, cổ phiếu chỉ giao dịch quanh mức 10.000 đồng/cổ phiếu đã tăng phi mã lên đến 70.000đồng/ cổ phiếu, do đó việc cổ đông ngoại chốt lời trong hoàn cảnh cổ phiếu đã đạt mức kỳ vọng là điều hiển nhiên.
Ở chiều ngược lại, thì Bluechip Vinhome (mã VHM) dẫn đầu danh sách những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng với giá trị 4.664 tỷ đồng trong cả năm nay. Theo sau đó là Ngân Hàng Thương Mại Sài Gòn Thương Tín (mã STB) với giá trị mua ròng đạt 4.206 tỷ đồng, cổ phiếu ngân hàng này nhận được sự chú ý lớn của nhà đầu tư nước ngoài từ khoảng tháng 7/2021 với nhiều phiên mua ròng liên tiếp giá trị lên đến vài trăm tỷ. Thị giá hai cổ phiếu này trong năm 2021 đã có nhữngdiễn biến khá tích cực, VHM tăng 17% sau 1 năm giao dịch trong khi STB đã tăng 46,3% để kết phiên cuối năm tại mức 31.500 đồng/cổ phiếu.
Bên cạnh đó, FUEVFVND (chứng chỉ quỹ VFM VNDiamond ETF) cũng được mua ròng mạnh với giá trị kên đến 3.173 tỷ đồng. Với lợi thế danh mục gồm nhiều cổ phiếu hết room, FUEVFVND đã được nhiều quỹ ngoại ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh FUEVFVND, một quỹ ETFs khác là FUESSVFL (chứng chỉ SSIAM VNFinLead ETF) cũng được khối ngoại mua ròng khá mạnh với giá trị lên đến 1.154 tỷ đồng. Lượng mua ròng ETFs từ đầu năm tới nay có dấu ấn không nhỏ đến từ các nhà đầu tư Thái Lan.

khoi-ngoai-ban-rong

Cổ phiếu ngành bán lẻ là MWG cũng được khối ngoại mua ròng với giá trị lên đến 1.527 tỷ đồng ngay khi “hở room” do phát hành ESOP.
Khối ngoại vẫn sẽ tiếp tục có những phiên bán ròng mạnh trong nửa đầu năm 2022, nhưng câu chuyện giai đoạn nửa sau sẽ tươi sáng hơn
Trao đổi ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đà bán ròng trong nửa đầu năm 2022. Lý do đầu tiên là từ xu hướng chốt lời của khối ngoại khi họ đã tích lũy cho mình những cổ phiếu có giá vốn thấp từ những năm trước đó. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được xếp loại là frontier market (thị trường cận biên), được xem là thị trường có nhiều rủi ro hơn so với thị trường mới nổi, làm giảm đi sự hấp dẫn đối với đại đa số nhà đầu tư nước ngoài.
Mặt khác, Ông Nguyễn Anh Khoa đánh giá khả năng lãi suất trên thế giới có thể sẽ tăng lên vào năm 2022, các quỹ ngoại có thể sẽ gặp phải nhiều áp lực rút vốn khi mức lãi suất trên thị trường quốc tế tăng lên. Minh chứng cho trường hợp này là năm 2016 khi FED nâng lãi suất điều hành, khối ngoại đã bán ròng gần 8.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đây được xem là con số khá lớn đối với thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn đó.

khoi-ngoai

Ông Khoa còn nhấn mạnh: Triển vọng nửa sau của năm 2022 trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tươi sáng hơn khi kỳ vọng các nhà đầu tư ngoại sẽ trở lại mua ròng. Một số luận điểm chính được ông Khoa nhắc đến gồm: (1) thị trường chứng khoán Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội nâng hạng lên Emerging market (thị trường mới nổi); (2) tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tạo động lực để đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng và thu hút dòng vốn ngoại quay lại thị trường.
xem thêm: Góc nhìn từ các chuyên gia đối với thị trường chứng khoán giai đoạn sắp tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *