Người hứa hươu hứa vượn, nhất định không thể quen thân

cau-chuyen-1-vi-thieu-chu-tin1

Tự cổ chí kim, giữ đúng lời hứa luôn là phẩm chất tốt đẹp, truyền thống thường được nhắc đến. Cổ nhân có nói “lời hứa đáng giá nghìn vàng”, người giữ lời hứa được người khác tôn trọng. Người hứa hươu hứa vượn lại chỉ ứng phó cho qua chuyện trước mắt, còn sau này như thế nào, thì không bao giờ nghiêm túc suy nghĩ. Người như vậy, không đáng để chúng ta tin cậy.

Trong mối quan hệ giữa người với người, rất nhiều người thích khoe khoang bản thân, để nâng cao bản thân, thu hút sự quan tâm từ người khác. Họ luôn “khoác loác” một vài điều không thực tế, quả thực là nghĩ đâu nói đó. Thậm chí đối với việc người khác xin giúp đỡ, trong số họ có người sẽ luôn miệng nhận lời không vấn đề gì. Có người nói rằng sẽ cố gắng giúp bạn giải quyết, có người đồng ý giúp bạn, muốn bạn quay về đợi tin tức. Còn có người trịnh trọng lấy sổ ra ghi chép lại việc đó, khiến người đến xin giúp đỡ cảm động hết sức.
giu-chu-tin
Nhưng sự thật thì sao? Từng ngày trôi qua, bạn sẽ phát hiện, lời hứa của họ chỉ là nói cho sướng mồm, không hề có bất cứ giá trị nào. Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua câu chuyện “ Sói đến rồi”, trong cuộc sống cũng vậy, ai có thể tin tưởng một người nói dối hết lần này đến lần khác chứ?
Một câu chuyện ngụ ngôn nhân gian từng truyền tai nhau như thế này:
Có một thương nhân chèo thuyền qua sông, kết quả đi được nửa đường đột nhiên gặp biến cố, thuyền bắt đầu chìm. Vị thương nhân này vội vàng hô to, gào thét “ Cứu Mạng”. Một ngư dân gần đó nghe thấy tiếng hét liền lập tức chèo thuyền qua cứu.
Lúc này thương nhân hứa hẹn: “Nếu anh cứu tôi, tôi sẽ chia cho anh một trăm lượng vàng”. Ngư dân không nói gì, lập tức cứu thương nhân tới bờ gần đó. Kết quả thương nhân chỉ lấy ra 80 lượng vàng. Ngư dân này trách thương nhân nói lời mà chẳng giữ lời, thương nhân lại trách ngược lại ngư dân lòng tham không đáy. Ngư dân hổ thẹn rời đi.
giu-loi-hua-1
Sau này, khi vị thương nhân đó lại đi qua nơi này. Thuyền lại gặp nguy, thương nhân đành la hét lần nữa. Lúc này, ngư dân cứu ông ta lần trước mang theo mấy người xuất hiện, thương nhân kia lại lần nữa nói với các ngư dân: “Nếu anh cứu tôi lên, tôi đưa anh 2 trăm lượng vàng”. Nhưng ngư dân này chỉ vào ông ta và nói với những người khác: “ông ta chính là người nói lời không giữ lấy lời đó”.
Vì thế các ngư dân khác đều dừng thuyền không cứu, cuối cùng cũng bởi vì không giữ chữ tín mà thương nhân bị chết chìm dưới sông. Đây chính là hậu quả của việc hứa hươu hứa vượn mang lại. Thành thật giữ chữ tín là tiền vốn quan trọng nhất trong cuộc đời, đối với những việc không đồng ý làm hoặc không làm được, nhất định không thể dễ dàng nhận lời, còn một khi hứa hẹn thì phải tìm đủ mọi cách thực hiện.
Một người nếu chà đạp chữ tín của chính mình giống như mang nhân cách của bản thân ra kinh doanh, bán càng nhiều, để lại cũng càng ít. Tất cả mọi việc, chúng ta phải coi trọng chữ “tín”, giữ chữ tín, phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ với lời hứa của chính mình, phải làm được, lời nói phải có uy tín, làm việc phải hiệu quả. Làm người không thành thật, không giữ chữ tín, kết cục người thiệt thòi vẫn là bản thân.
Trong cuộc sống thường ngày, giữa bạn bè giúp đỡ lẫn nhau, hứa hẹn với bạn bè là việc thông thường, lời hứa quả thật có thể nhận được hiệu quả mong muốn. Thế nhưng dễ dàng hứa hẹn, sau này khi thực hiện lời hứa lại rất khó làm, điều này có thể dẫn đến “mối nguy tín nhiệm” của bản thân, đồng thời sẽ mang đến trở ngại khó có thể vượt qua với mối quan hệ sau này giữa bạn bè với nhau. Do đó, khi chúng ta bắt buộc đưa ra lời hứa, đầu tiên phải suy nghĩ thực lực thực hiện lời hứa của bản thân. Đừng quá đánh giá cao khả năng làm việc của chính mình. Giúp đỡ người khác phải lượng sức mà làm, đừng vì quan tâm thể diện của bản thân mà đưa ra lời hứa “vượt sức của bản thân”.
giu-loi-hua
Một người nói được làm được, coi trọng sự thành thật, danh dự, chữ tín, đây là của cải quý báu nhất trong cuộc đời chúng ta.
Có một doanh nhân, do vận may chưa đến, kết quả nợ nần chồng chất, bản thân cũng vì thế mắc bệnh nặng. Khi lâm chung, ông gọi cậu con trai chỉ 12 tuổi của mình tới bên cạnh, sau đó nói: “con à, nếu con có chí khí tự lập, phải thay cha trả hết nợ, tránh bị người ta chửi bới”. Cậu con trai vừa tròn 12 tuổi nước mắt lưng tròng gật đầu.
Thực ra, theo quy định của pháp luật, thì các khoản nợ của doanh nhân này hoàn toàn nằm ngoài khả năng gánh chịu của con cái, vậy nên nhiều chủ nợ của doanh nhân này vô cùng hối hận. Nhưng lúc này, con trai của vị doanh nhân chủ động đến nhà từng chủ nợ, đồng thời đưa ra lời hứa, cho cậu bé thời gian là 20 năm, cậu bé sẽ trả hết toàn bộ nợ nần cho cha.
20 năm, đây là 20 năm đáng để dốc sức nhất của cậu bé, nhưng cậu lại gánh vác nợ nần vốn bản thân cậu không nên đảm đương. Mới đầu, những chủ nợ này cho rằng đứa trẻ chỉ đang an ủi họ mà thôi, không hề ôm chút hy vọng nào. Nhưng việc đã đến bước này, cũng chẳng còn cách nào, để mặc đến đâu thì đến.
ton-trong-nhau
Thế là cậu bé bắt đầu cuộc đời trả nợ của mình, tới năm 27 tuổi, cậu đã trả hết các khoản nợ sớm hơn dự kiến 5 năm.
Nguyên nhân gì khiến cậu bé này nhanh như vậy đã trả hết nợ? Rất đơn giản, thứ nhất lời hứa hẹn bản thân đưa ra trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy cậu không ngừng phấn đấu mục tiêu của chính mình. 
Hai là cùng với việc bản thân không ngừng thực hiện lời hứa của mình, chủ nợ cũng trở nên vô cùng tín nhiệm cậu, càng mong muốn hợp tác với cậu hơn trước kia. Ngoài ra, sự thành thật, tuân thủ lời hứa của bản thân khiến mọi người chen nhau hợp tác với cậu. Kinh doanh ngày càng lớn, bởi thế cũng kiếm được nhiều tiền, điều này không chỉ giúp cậu trả hết nợ trước thời hạn, mà còn trở thành một thương nhân giàu có.
Có lẽ ban đầu đứa trẻ này không hề ý thức được món nợ này có thể khiến cậu kiếm tiền cả đời. Vì cậu đã mất 15 năm trả món nợ vốn không thuộc về bản thân cậu, danh dự của cậu đã sinh ra sức mạnh to lớn trong giới kinh doanh, gần như không một ai không muốn có mối quan hệ kinh doanh với cậu. Danh dự của cậu trở thành của cải to lớn nhất mà cậu có được.
Bất cứ lúc nào, người tuân thủ lời hứa đều dễ dàng kết giao, bất luận năng lực của họ tốt hay kém, bởi vì tuân thủ lời hứa là của cải đáng quý nhất trong cuộc đời. Nếu một người không giữ lời hứa, họ sẽ mất đi lòng tin với người khác.
Do đó, vĩnh viễn đừng hứa hươu hứa vượn, một khi bạn phát ngôn bừa bãi, bạn sẽ không còn nhận được tín nhiệm. Trong xã hội hiện nay, một người thiếu sự tín nhiệm thì có thể thành cái gì chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.