Sai Lầm cũng như Kinh Nghiệm Trong Đầu Tư Chứng Khoán

bang-gia-dien-tu

Chào Anh Chị Em quý đọc giả của Cường. Giới thiệu sơ qua về bản thân. Cường là chủ của Blog Cuonguit.com Xuất thân là dân công nghệ nên văn phong không được mượt mà như các anh chị content lành nghề. Tất cả những nội dung mình tự xuất bản đều là những cảm nhân cũng như trải nghiệm của mình trong chính lĩnh mà mình đang hoạt động. Ý kiến có đúng có sai. Có thể đúng với người này, nhưng sai với người khác. Có thể đúng trong giai đoạn này. Nhưng sai trong giai đoạn khác. Với mình thì nó đúng ở giai đoạn mình đang viết và đang trải nghiệm.

Giới thiệu đủ rồi. Giờ mình đi thẳng trực tiếp vào chủ đề ngày hôm nay là “ Bước chân đầu tiên để trở thành F1 trên THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH ( Thị Trường Chứng Khoán ) “.
doc-bang-gia-thi-truong-chung-khoang
Bước Đầu Trước khi bước chân vào Thị Trường Tài Chính
Mình bắt đầu tạo tài khoản vào năm 2015 tại Công Ty Chứng Khoán VNDirect. Nhờ 1 đứa em làm thực tập sinh. Lúc đó còn là một sinh viên. Nghe em nó bảo là cứ tham gia đi hay lắm. Mình cũng mới bước chân lên thành phố. Bản tính tò mò, Cứ cái gì hay là thích và cũng không biết ất giáp gì. Thế là tạo luôn 1 tài khoản tại đây và để luôn cho đến tận 2020 thì mới bắt đầu nạp tiền và tham gia. Lúc đầu nạp cũng như người khác. Nạp có 2tr thôi. Nạp ít có lỗ cũng ít. Được thì đi tiếp. Không được mình lặn luôn. May mắn cũng lời được vài chục. Thật ra là do mình may mắn đang trong giai đoạn thị trường đang uptrend. Chứ mù tịt về mấy cái này.
Giai đoạn Thiên Nga Đen của Thị Trường Chứng Khoán Vào Tháng 3/2020
Với những ai đã bước vào Thị Trường trước năm 2020 hay từ năm 2020 trở đi đều sẽ trải qua hiện tượng “ Thiên Nga Đen “. Giai đoạn đó mình nhớ không lầm là VNINDEX giảm từ
990 điểm về 648 điểm. Giảm hơn 30 điểm ( hơn 30% ).
Những Cổ Phiếu đầu tiên mà Cường mua
Ở giai đoạn này thì mình vẫn chưa vào. Mình cũng không thể đưa ra một đánh giá khách quan cho các cổ phiếu trong giai đoạn này. Được cái may mắn là mình bắt đầu vào từ tháng 8/2020. Lúc này Thị trường tăng trở lại. Lúc đó cầm 2tr mua cổ phiếu FPT ở mức giá 47.000. FPT vừa trả cổ tức bằng tiền mặt 10% xong. Lúc đó thì mua được 40cp FPT. Lãnh cổ tức được 39k thì phải. Phần tiền còn lại mình có mua thêm 2 cổ phiếu khác là HPG và con SCS. Còn HPG là mua theo cảm tính ( Rẻ quá nên mua. Lúc đó mỗi cp HPG có giá 24k ). Còn lại mình tất tay con SCS. Mua con này là lúc đó theo dõi kênh youtube của Anh Thái Phạm. Anh phân tích hay quá nên mua luôn. Mua ở mức giá 9x ( Riêng con này mình lỗ 50k. So sad ). Đây là con đầu tiên mình lỗ và cho đến giai đoạn hiện tại mình chưa lỗ thêm con nào hết. Ngoại trừ việc bị giảm Lợi Nhuận do không tuân thủ nguyên tắc chốt lời và do lòng tham. Và giai đoạn mình trưởng thành hơn cũng bắt đầu từ đây.
bang-gia-ttck
Giai đoạn Thi Trường Chúng Khoảng Đạt Ngưỡng 1400 điểm
Thế là từ lúc mình bắt đầu cho đến giai đoạn mình đang xuất bản bài viết này là VNINDEX đã vượt 1400 điểm. Giai đoạn mình thật sự trở thành F1 cũng chính là cái giai đoạn gian nan từ lúc VNINDEX 900 điểm cho đến khi nó vượt cạn 1400 điểm.
Mình đã chuyển mình từ một người lướt sóng sang một NDT dài hạn.
“ Cố tình trồng hoa, hoa không nở, vô tình lướt sóng thành cổ đông “.
Sự thay đổi nhận thức của Cường trong trên thị trường khốc liệt này
Thật ra thì mình chuyển mình sang NDT dài hạn là có chủ đích cả. Không phải vì kẹp hàng mà vô tình thành NDT dài hạn đâui. Mình luôn thoát hàng kịp lúc. Nhớ kỹ giai đoạn đầu năm 2021. Mình bắt đầu mua con KBC ở vùng giá 34k. Khoảng 2 tuần thì n tăng lên 42 – 43k. Lợi nhuận chỉ trong vòng 2 tuần của mình đã lên hơn 30%. Khi mình bắt đầu mua con này là do vô tình đọc một bài báo trên cafef. Xong tra giá trên mấy trang tài chính thì thấy nó đã tăng trần 3 4 phiên liên tục. Mình vào luôn lúc đó suy nghĩ là tiềm năng nó còn tăng nữa. Và đúng là nó tăng thật. Lúc đầu là tăng 2 3% khoảng 2 3 phiên. Sau đó là trần liên tục. Cảm giác sướng tê người. Trong vòng 1 2 tuần kiếm được 20 – 30% Lợi nhuận dựa trên NAV ban đầu. Quá đã với một người như mình.
So với anh chị nhiều kinh nghiệm thì không so bì được. Và mọi chuyện bắt đầu từ đây. Đúng trong phiên đó cái ngày định mệnh. Từ tăng 4% trong phiên nó quay đầu đi xuống một mạch thành âm 1 – 2%. Nếu đúng nguyên tắc thì giai đoạn này phải bán vì đã đạt được mục tiêu bán ra ban đầu 20 – 25%. Nếu mình chốt giai đoạn này thì mình đã nắm trong tay LN 30 – 31%.Trong đầu lúc đó vẫn cứ suy nghĩ à chắc nó giảm hết hôm nay thôi. Con này còn tăng tốt. Và thế là sang ngày hôm sau. Sàn tiếp -6,9% và dư bán hơn mấy triệu CP. Trong đó có mình. Bán không được. Bị úp bô đau xót. Sang phiên kế tiếp lại tiếp tục bị kẹp hàng và bị úp bô thêm -7%. Chỉ trong 3 phiên liên tục bay luôn gần 20% Lợi nhuận. Sang ngày Thứ 3 cũng là phiên thứ 4. Mình chốt luôn không nói nhiều. Mấy phiên sau nó vẫn giảm mọi người ạ. Kinh nghiệm mình rút ra được trong giai đoạn này là gì:
Là đừng có tham, đạt được mục tiêu LN thì bán đi. Tham là chết. Thế đó. Chết thật. Cuối cùng chốt lời được 11 – 12%. Nhưng cũng không vì thế mà mình bỏ cuộc. Mình bắt đầu bước sang giai đoạn nghiên cứu kỹ hơn về Doanh Nghiệp. Xem các chỉ số P/E, ROE, ROA, tỷ lệ nợ, EPS,…
bang-gia-dien-tu
Khẩu vị lúc này mình chuyển sang mấy con Ngân Hàng. Cổ Phiếu Vua trên thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại. Mình bắt đầu vào con ACB sau những giai đoạn khủng hoảng. Tiếp tới là con MBB. Ở giai đoạn này mình vẫn lướt sóng và nhất quyết không vay margin. Nên có đôi lúc CP mình vẫn âm 2 3%. Mình không quá lo lắng. Vì mình không bị áp lực call margin. Mình rất thoải mái với CP của mình và cực kỳ tin tưởng. Kết quả là CP mình vẫn tăng đều đều và đã trả qua giai đoạn bán đáy con ACB. Vừa bán xong n chạy vù vù hơn 20%. Kết quả là mình đã chốt lời ở mức 3 4%. Nếu mình chịu tin tưởng thì đã có ngay 20 – 25%.
Lòng tham của nhà đầu tư
Trước khi quyết định xuống tiền với một loại cổ phiếu nào. Việc đầu tiên mình làm là nghiên cứu kỹ về mấy con này. Đây là một số điều mà mình luôn tuân thủ trước khi quyết định mua 1 CP. Cái này thật ra còn tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người và thời gian chúng ta nắm giữ 1 cổ phiếu. Và bản thân có vay nợ để tất tay không? Với mình thì nguyên tắc “ Chấp nhận lợi nhuận thấp để giảm rủi ro mất tiền xuống mức thấp nhất nên mình rất ít khi vay nợ và chỉ vay khi mình thật sự chắc chắn. và không bao giờ vay margin, mình đầu tư những cổ phiếu theo triển vọng dài hạn nên ít vay nợ và cũng không quan tâm nhiều biến động của thị trường”. Điều tiếp theo là mình xem tình hình tài chính EPS có tăng trưởng liên tục không, âm hay dương, P/E ở mức bao nhiêu. Và có NDT nước ngoài nào không ( đa phần mình chỉ lựa những CP có NDT nước ngoài là các quỹ đang mua và hold. Vì họ sẽ nghiên cứu thay mình ).
doc-bao-cao-tai-chinh
Điều tiếp theo là thanh khoản của CP mình lựa chọn. Nếu CP ngon mà thanh khoản thấp nhiều khi mình cũng không mua. Lỡ kẹp hàng không ra được trong trường hợp mình cần tiền thì toang. Và cuối cùng là mình là 1 NDT dài hạn nên cũng quan tâm đến Cổ Tức xem so với lãi suất ngân hàng thì có cao hơn không. Hạn chế thấp nhất trường hợp Cổ Tức thì không có. Giá thì giảm cuối cùng là không bằng so với gửi tiết kiệm. Nhớ là phải xem tiềm năng của ngành hàng trong tương lai. Và nó có phát triển ở Thị trường nước ngoài không. Mình rất thích những Cổ Phiếu dạng này. Vì tương lai nó tốt. Cái này đòi hỏi mỗi người phải đọc nhiều tin tức, báo chí. Mình đọc hằng ngày à. Từ tin tức vĩ mô đến tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Nhiều lúc đọc tin tức mình cũng có thể lướt sóng dựa theo tình hình kinh tế trong tương lai.
Kết luận: Nguyên Tắc của mình là “ Ăn Chắc Mặc Bền “. Học hỏi liên tục.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.