Lịch sử ra đời và cách sử dụng đồ thị nến hiệu quả

Mo-hinh-nen

Có phải bạn đang băn khoăn không biết phải tiếp cận với thị trường tài chính như thế nào? Làm sao để biết những nội dung và cấu trúc của thị trường? Bạn không biết phải nghiên cứu các chỉ số của thị trường như thế nào? Hay bắt đầu với những công thức tính toán từ đâu?

Thực tế thì chúng ta nghiên cứu thị trường bằng cách tập trung vào 2 thứ đó là: Nghiên cứu đồ thị và nghiên cứu thông tin. 
Có rất nhiều loại đồ thị khác nhau như: đồ thị đường (line chart), đồ thị thanh ( Bar chart), và đồ thị nến (Candlestick Chart ). Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn đồ thị nến.
Mo-hinh-den-Nhat-thuoc-nhom-chi-vao-ky-thuat-cho-phep-nha-dau-tu-xac-dinh-dien-bien-dich-chuyen-gia-ca
Lịch sử ra đời đồ thị nến!
Đồ thị nến được khai sinh bởi một chuyên gia người Nhật Bản. Ông là Munehisa Homma (1724-1803). Chính vì thế nên đồ thị nến còn gọi là đồ thị nến Nhật. 
Đồ thị nến chính thức được giới thiệu ở phương tây và thế giới trong cuốn sách đồ thị nến Nhật Bản của Steve Nison. 
Đồ thị nến bao gồm một loạt nến xanh, đỏ được sắp xếp liền nhau. Mỗi nến sẽ cho chúng ta một thông tin nhất định về giá thị trường trong một khoảng thời gian cố định. 
Thực tế đã cho thấy, đồ thị nến là cách tốt nhất để mô tả giá của thị trường. Cũng như xu hướng tăng hay giảm giá thông qua việc quan sát những thông tin mà đồ thị mang lại. Từ đó chúng ta có thể đưa ra những quyết định mua hoặc bán hợp lý. 
Chi tiết về đồ thị nến!
Mỗi cây nến trên đồ thị sẽ biểu thị cho một khoảng thời gian cố định. Nếu bạn lựa chọn khoảng thời gian là 15 phút thì chuyển động giá trong khoảng thời gian 15 phút sẽ được ghi lại bởi 1 cây nến. 
Mỗi cây nến sẽ bao gồm phần  thân nến và bóng nến. Những phần này được tạo nên bởi những mức giá trong khoảng thời gian mô tả. Đó là giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.
nen-nhat-1
 Nếu giá đóng cửa > giá mở cửa thì chúng ta có một cây nến tăng giá ( nến xanh ). Ngược lại nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa chúng ta sẽ có một cây nến giảm giá ( nến đỏ ).
Biểu đồ nến được ứng dụng như thế nào?
Biểu đồ nến trở nên phổ biến bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó. Nó đặc biệt có giá trị tại các điểm đảo chiều của giá. Nhờ nghiên cứu các mẫu hình nến chúng ta có thể nhận biết được thị trường đang tiếp tục chuyển động theo xu hướng hay sẽ đảo chiều. Từ đó nđt sẽ có những quyết định phù hợp. 
Khi giá kết thúc xu hướng giảm và bật tăng trở lại. Chúng ta gọi đó là sự đảo chiều tăng giá. Khi sự đảo chiều tăng giá xuất hiện đi kèm với khối lượng lớn. Chúng ta có thể ra quyết định mua. 
Có nhiều mẫu hình nến cho tín hiệu đảo chiều tăng. Ngoài ra thì bạn có thể tìm hiểu những mô hình giá hiệu quả qua bài viết sau: Những mô hình giá cơ bản trong phân tích kỹ thuật
Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 1 vài mẫu hình nến hiệu quả:
Mẫu hình nến đơn gồm 1 nến cho tín hiệu đảo chiều: Tiêu biểu là nến Hammer ( Nến cây búa ). Hammer là một cây nến có thân ngắn, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không có. Nến mô tả lực cầu xuất hiện ở mức giá thấp. Và đẩy giá đóng cửa cao hơn. Cho thấy tín hiệu đảo chiều tăng giá. Chúng ta có thể mua hoặc đợi xác nhận ở cây nến tiếp theo. Có thể là một cây nến xanh.
nen-nhat-2
Cặp nến đảo chiều tăng: Gồm 2 nến cạnh nhau. Tiêu biểu ở đây là nến Bullish Engulfing ( Nhấn chìm tăng ).
Mẫu hình nến gồm 1 cây nến đỏ và theo sau là một cây nến xanh lớn hơn. Chiều cao của cây nến xanh phải bao trùm cây nến đỏ trước đó. Ngụ ý rằng sự giảm giá đã kết thúc và bắt đầu đảo chiều tăng. Tín hiệu càng mạnh hơn khi cây nến xanh lớn gấp 2 hoặc 3 lần cây nến đỏ. Nđt có thể ra quyết định mua hoặc đợi tín hiệu xác nhận.
nen-nhat-3
Bộ ba đảo chiều tăng giá gồm 3 nến cạnh nhau: Gồm 3 nến cạnh nhau, tiêu biểu ở đây là Morning Star ( nến sao mai ). Nến đầu tiên xuất hiện là một cây nến đỏ cho thấy giá đang đi xuống. Cây nến thứ 2 có thể là một cây nến Doji hoặc là một cây nến nhỏ. Cho thấy quá trình giảm giá đã chững lại. Cây nến thứ 3 xuất hiện là cây nến tăng giá. Tín hiệu này sẽ đáng tin cậy hơn nếu cây nến này lớn hơn hoặc cao hơn cây nến đỏ thứ 1. 
Mẫu hình xuất hiện cho thấy xu hướng giá đã thay đổi. Bạn có thể ra quyết định mua hoặc đợi tín hiệu xác nhận. 
nen-nhat-4
Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến các mẫu hình nến đảo chiều giảm giá. 
Đảo chiều giảm giá là việc đường giá chuyển từ xu thế tăng sang xu thế giảm. Nđt có thể ra quyết định bán. 
Những mẫu hình đảo chiều nến giảm giá: Mẫu hình nến đơn gồm 1 cây nến cho tín hiệu đảo chiều. Tiêu biểu ở đây là Shooting Star ( nến sao băng )
Shooting Star là một cây nến có thân ngắn. Bóng trên dài, và bóng dưới ngắn hoặc không có. Đối nghịch với cây nến Hammer cho tín hiệu tăng giá thì shooting star sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm giá. Nđt có thể ra quyết định bán hoặc đợi cây nến xác nhận tiếp theo. 
nen-nhat-5
Cặp nến đảo chiều giảm gồm 2 nến đảo chiều giảm tiêu biểu ở đây là Bearish engulfing ( Nhấn chìm giảm). Đầu tiên là một cây nến nhỏ xuất hiện, sau đó là một cây nến giảm giá lớn hơn trùm lên cây nến xanh trước đó. Cây nến đỏ đảo chiều càng dài càng cho tín hiệu đảo chiều rõ ràng. Giá đã kết thúc xu hướng tăng. Bạn có bán hoặc đợi ra tín hiệu xác nhận ở cây nến tiếp theo.
nen-nhat-6
Cặp nến Dark Cloud Cover ( Cặp nến mây đen che phủ ). Đầu tiên là một cây nến xanh tăng giá. Tiếp theo đó là một cây nến đỏ với giá mở cửa cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa cây nến xanh trước đó. Nhưng sao đó giá giảm và đóng cửa thấp hơn ít nhất nửa dưới của cây nến xanh. Xu hướng tăng giá đã bị chững lại. Nđt có thể bán hoặc đợi cây nến tiếp theo để xác nhận. Ví dụ chắc chắn ở đây là một cây nến đỏ.
nen-nhat-7
Mẫu hình bộ 3 đảo chiều giảm gồm 3 nến cạnh nhau. Tiêu biểu ở đây là Evening Star ( Nến sao hôm ). Đây có thể xem là mẫu hình đối nghịch với Morning Star. 
Thành phần đầu tiên bao gồm 1 cây nến xanh tăng giá. Tiếp theo là một cây nến nhỏ hoặc một cây nến Doji. Và cuối cùng là một cây nến giảm giá xuất hiện. Mẫu hình này cho thấy xu thế tăng giá đã giảm lại. Bạn có thể quyết định bán ngay tại cây nến đỏ đầu tiên. 
Quyết định bán sẽ đáng tin cậy hơn nếu cây nến thứ 3 lớn hơn và che phủ hết phần tăng giá ở cây nến thứ 1. 
nen-nhat-8
Như vậy, biểu đồ nến và các mẫu hình nến đảo chiều không hề phức tạp hay cao siêu. Hãy quan sát đồ thị, tìm kiếm những gợi ý từ thị trường. Và bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và hiệu quả. Chúc bạn đầu tư thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.