Liệu có nên hay không việc đầu tư vào cổ phiếu Penny

penny-stock

Hôm nay là cuối tuần, cũng như thường lệ tôi sẽ kiểm tra lại danh mục của mình xem có cần cơ cấu lại không? Và kiểm tra lại các cổ phiếu trên thị trường. Và tất nhiên là kiểm tra thị giá của cổ phiếu theo bộ lọc từ thấp đến cao, và điều đặc biệt là cổ phiếu có thị giá thấp nhất cũng đã trên 5.000đ. Trong khi trước đây có nhiều mã chỉ có thị giá từ vài trăm đồng. Thật bất ngờ. 

Điều này cho thấy sự năng động của thị trường khi có sự tham gia ngày càng đông đảo của các nhà đầu tư mới. Tất cả được thể hiện bằng việc số lượng tài khoản mở mới liên tục và luôn trên 100k tài khoản / tháng trong năm 2021. Thanh khoản của thị trường liên tục vượt những đỉnh cũ từ 1k tỷ, 2k tỷ đến 5k tỷ rồi 10k 20k tỷ. Và có phiên kỷ lục vượt hơn 2 tỷ USD tổng cả 3 sàn hose, hnx, upcom. Room margin của nhiều công ty chứng khoán luôn đạt trạng thái căng margin và mặt bằng giá đã có sự nâng bậc so với giai đoạn trước đây.

sai-lam-trong-dau-tu-chung-khoan

Tất cả điều này cũng tốt thôi, những điều này đã tạo nên một tâm lý hưng phấn trên thị trường. Thực tế thì nếu trong giai đoạn này, nhà đầu tư nào quá thận trọng sẽ không kiếm được mức lợi nhuận tối ưu. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, chúng ta có nên lao đầu vào những dòng cổ phiếu penny đang tím ngắt nhiều phiên liên tục mặc dù kết quả kinh doanh thì báo lỗ triền miên, hoặc những cổ phiếu đang nằm trong diện cảnh báo, hạn chế giao dịch.
Theo bản thân tôi thấy, những nhà đầu tư F0 giai đoạn này tham gia thị trường với tâm thế sẽ làm giàu nhanh, không đặt ra cho mình những nguyên tắc quản trị rủi ro, cắt lỗ, chốt lời khi cần thiết. Và ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu, những nhà đầu tư lâu năm cũng đang bị cuốn theo dòng xoáy này mà bỏ qua những kinh nghiệm đã tích lũy bấy lâu nay.
Đầu tiên là họ thử, khi có lợi nhuận một vài phiên thì nảy sinh tâm lý chủ quan, ỷ lại, bắt đầu tham lam trên những cổ phiếu mà nền tảng kinh doanh khá kém nhưng giá đang tăng mạnh.
Lúc này sẽ có nhiều nhà đầu tư với quan niệm “cổ phiếu tốt là cổ phiếu có giá tăng mạnh”.

lenh-giao-dich-chung-khoan-8

Nhưng theo quan niệm của bản thân tôi thì như thế vẫn chưa đủ, cần thêm sự bền vững nữa thì mới được xem là cổ phiếu tốt, “cổ phiếu tốt là cổ phiếu có giá tăng mạnh và bền vững”. Thời gian vừa qua chắc hẳn chúng ta đều biết đến cổ phiếu họ Louis tăng liên tục từ mức giá 2k 3k lên mức giá 7x. Rồi sau đó thì sàn liên tục về vùng 2x thậm chí là 1x. 
Nếu quan niệm cổ phiếu tốt là cổ phiếu có giá tăng mạnh thì cổ phiếu nhà louis và anh Quyết phải thuộc vào hàng siêu tốt. Nhưng thực chất những cổ phiếu này chỉ là cổ phiếu đầu cơ, không phải cổ phiếu để đầu tư.
Vậy chúng ta có nên kiếm lợi nhuận từ những cổ phiếu Penny hay không?
Cổ phiếu Penny được hiểu là những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và thị giá thấp trên thị trường. Nhưng theo tôi thì cổ phiếu này có thể chia thành 2 loại: Loại thứ nhất là cổ phiếu rác, dạng cổ phiếu này thường bị thao túng, làm giá để lùa gà. Dạng thứ hai là cổ phiếu đang tái cấu trúc. Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận nếu tìm được những cổ phiếu đang tái cấu trúc này.
Nếu tìm được những cổ phiếu penny đang tái cấu trúc hoặc sẽ tái cấu trúc trong tương lai, chúng ta sẽ kiếm được khoản lợi nhuận cao đến vài chục lần so với cổ phiếu có vốn hóa lớn. Tuy nhiên, để tìm được những cổ phiếu này thì không phải chuyện dễ dàng, kể cả với những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán. 

bang-gia-dien-tu

Như tôi đã nói, để tìm được những cổ phiếu này là chuyện không dễ. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về doanh nghiệp, mô hình kinh doanh và câu chuyện phục hồi của doanh nghiệp trong tương lai. Thực sự rất rủi ro, nếu chúng ta chọn nhầm những cổ phiếu rác. Ngoài việc chúng ta bị thua lỗ nặng thì khả năng mất vốn là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.
Trên thị trường hiện nay, không khó để có thể tìm ra những cổ phiếu tăng trần liên tục nhiều phiên. Nhưng quan trọng là bạn vào lúc này còn kịp hay không, hay giai đoạn này đang là đỉnh. Bạn vào lúc này có thể bị kẹp hàng tại đỉnh và không thể thoát ra được trong một phiên, hai phiên. Nên trước khi chọn một cổ phiếu đang tăng trần liên tục, cần xác định rõ điểm mua, điểm bản, thông tin doanh nghiệp và chiến lược quản lý rủi ro để tránh rơi vào bẫy của cá mập, nhà cái lập ra để lùa các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư tham lam nhưng không có kiến thức.
Nếu không có kiến thức về tài chính nhưng vẫn muốn thử vận may với những dạng cổ phiếu dạng này thì một lời khuyên tôi đặt ra cho các bạn là: chỉ nên dành ra từ 10 – 20% danh mục để lướt sóng. Chọn những điểm mua tại vùng đáy hoặc gần đáy của chân sóng bằng phương pháp phân tích kỹ thuật để tránh mua tại đỉnh.

chung-khoan-2

Tỷ lệ Lợi nhuận/Rủi ro phải thật hấp dẫn, đặt ra mực cắt lỗ cần thiết. Không chần chừ, phải quyết đoán nếu rơi vào điểm cắt lỗ. Tôi tin bạn vẫn có thể tìm kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu penny.
Tuy nhiên, trước khi kết thúc bài viết thì lời khuyên chân thành của tôi cũng là: hãy đầu tư vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Thậm chí trong trường hợp bạn kiếm được những khoản lợi nhuận béo bở bằng việc lướt sóng cổ phiếu penny, thì cũng có lúc bạn sẽ bị bỏng tay và rất rủi ro nếu khoản vốn của bạn ngày càng tăng lên trong tương lai. Lúc này tâm lý của bạn sẽ khác. Vì mức lỗ lúc này được nhân lên gấp nhiều lần so với mức vốn thấp ban đầu. Việc lướt sóng cổ phiếu penny sẽ không giúp bạn kiếm được khoản lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán.
Xem thêm: Kiên Nhẫn Và Đầu Tư Dài Hạn Trên Thị Trường Chứng Khoán
Hy vọng với những chia sẻ này từ bản thân tôi. Có thể giúp ích được điều gì đó cho các bạn trong việc đầu từ dù là điều nhỏ nhất.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.