Mỗi thất bại là một cơ hội mới để làm lại

that-bai

Cuộc sống của mỗi con người luôn tươi mới là vì sau khi hoàn thành một ước mơ, chúng ta lại tiếp tục cho phép bản thân mơ một ước mơ khác.

Nghe nói thị trường chứng khoán có 8 quy luật bất thành văn, đó là:
  • Coi trọng mà không mua thì thăng liên tục, tăng rồi quyết định mua, giá lại đứng yên.
  • Tức tối bán tống bán tháo, bán xong giá liền tăng.
  • Chọn một trong hai luôn luôn sai, thứ mua vào thì rớt giá, thứ không mua thì tăng giá.
  • Chọn sai rồi chọn lại vẫn sai.
  • Hạ quyết tâm không chơi cổ phiếu ngắn hạn, nhưng cổ phiếu dài hạn mãi không tăng.
  • Bỏ cổ phiếu dài hạn đi, ngày hôm sau cổ phiếu dài hạn tăng.
  • Quay lại chơi cổ phiếu ngắn hạn, giá cả lập tức đóng băng.
  • Cổ phiếu khuyên người khác mua thì tăng, cổ phiếu trong tay mình thì rớt giá.
that-bai-la-me-thanh-cong
Tám quy luật này nói theo cách khác chính là: Cảm thấy bản thân rất muốn làm một việc gì đó, lại thấy mọi người đều thành công, vậy là cũng làm, cuối cùng phát hiện có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, để đạt được thành tựu không dễ dàng chút nào, đành bỏ cuộc. Sau khi từ bỏ, đột nhiên thấy vẫn có những người kiên trì nhặt thứ mình vứt đi để vào túi riêng.
Có người vừa muốn mở nhà hàng vừa muốn mở thẩm mỹ viện, cuối cùng chọn mở thẩm mỹ viện. Kết quả không như ý, mong muốn mở nhà hàng lại bùng lên. Từ bỏ thẩm mỹ viện chạy theo kinh doanh nhà hàng, vừa bắt đầu giấc mộng làm giàu đã bị lừa. Sau đó, người ấy học được một câu “ thành công nào cũng đều bắt đầu từ sự kiên trì”, và quyết tâm quay trở lại công việc mở thẩm mỹ viện.
Về sau, cuộc sống không như ý muốn, dù kiên trì rất nhiều năm, mất nhiều tiền và thời gian, nhưng kết quả sức cùng lực kiệt, đành nhượng lại cơ nghiệp cho người khác. Khi đã có thời gian rỗi liền đi học quản lý, tưởng rằng học với thầy giáo có tiến có thể sẽ kiếm được hàng trăm triệu mỗi năm, ai người lại mất thêm mấy chục triệu tiền học phí.
y-nghia-cua-that-bai
Có người dường như làm gì cũng sai. Thực ra, kinh doanh và chơi cổ phiếu không khác nhau là bao. Nếu không có phương pháp tốt, không có quan điểm đầu tư rõ ràng, thành bại gần như phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn. Nhưng bạn cần biết trong thị trường đầu tư không chỉ dựa vào vận may. Giống như rất nhiều người mới rời khỏi ghế nhà trường, tâm lý chưa ổn định, bước vào công ty cảm thấy mức lương không cao, làm ở doanh nghiệp nhà nước thì sợ không phát triển được, vội vã nhảy việc, rồi tự lãng phí sức lực của bản thân. Lại có những người kiên trì theo đuổi một công việc đến cùng, so với bạn bè đồng lứa khác, họ đã đạt được những thành tựu nhất định, có thể lên đến chức vụ quản lý cấp cao ở các công ty.
Thường xuyên thay đổi khi chơi cổ phiếu là vì bản thân không có chiến lược đầu tư cụ thể, không có mục tiêu khi đầu tư. Thường xuyên nhảy việc cũng vì không có mục tiêu rõ ràng, không hiểu thế nào là kiên trì. Một chút đãi ngộ có thể khiến chúng ta mờ mắt vì những ảo tưởng đẹp đẽ và hảo huyền, nhưng kiếm được thêm vài trăm cũng chỉ nhận được thêm vài trăm mà thôi, việc đổi cổ phiếu như vậy, tính ra vẫn là lỗ vốn.
Cuộc sống không có ước mơ cũng sẽ không có động lực, chúng ta không biết bản thân đang ở đâu, nên bắt đầu từ đâu. Do đó, sống không thể không có ước mơ, bởi ước mơ sẽ tạo nên động lực. Trong lúc hướng tới mục tiêu, chúng ta rèn luyện, nâng cao, khám phá chính mình, cuối cùng hoàn thiện bản thân để trưởng thành. Chỉ ước mơ mới có thể cho ta biết phương hướng của cuộc đời trong thời điểm ta suy sụp.
dung-so-that-bai
Đừng để những thời điểm suy sụp trong đời trôi đi vô nghĩa vì đó chính là lúc ước mơ tỏa sáng. Người không có ước mơ chỉ biết phụ thuộc vào vận may thường sẽ vấp sa ngã tới mức thương tích đầy mình. Còn người có ước mơ sẽ chỉ sống dựa trên những lựa chọn càng ngày càng chính xác của bản thân. Đối với họ, thành công không có gì khó, miễn kiên trì theo đuổi đến cùng.
Một sinh viên chuyên ngành tâm lý học tại Đại Học Cambridge thường uống trà chiều tại quán cafe hoặc quán trà trong khuôn viên trường. Tại đây, anh thường xuyên được nghe những người thành công trò chuyện. Trong số họ, có người từng đoạt giải Nobel, có người lại đạt được học vị cao trong một số lĩnh vực, có người thậm chí còn là huyền thoại trong ngành kinh tế. Họ nói chuyện rất hài hước, nhẹ nhàng, nhắc tới thành công của bản thân mà không đao to búa lớn, như thể đó chỉ là một việc vô cùng bình thường. Tất cả những thành tựu khiến người khác thán phục dường như tự nhiên mà có.
Một thời gian sau, cậu sinh viên đó phát hiện ra rằng, lúc còn ở trong nước, hình như bản thân đã bị những câu chuyện về thành công lừa gạt. Sinh viên này cho rằng một số người có vẻ đã phóng đại những khó khăn khi mới khởi nghiệp. Anh bèn viết một bài luận có tiêu đề: “ Thành công không khó như bạn tưởng”, sau đó nộp cho người sáng lập khoa Tâm Lý kinh tế học hiện đại – Giáo sư Wilson Braddon. Luận văn đứng trên một góc nhìn mới, không phải cứ nếm mật nằm gai mới là thành công. Chỉ cần bạn luôn giữ được sự hứng thú với công việc, kiên trì tới cùng, bạn cũng có thể thành công, bởi Thượng Đế ban cho bạn thời gian và trí tuệ để đẻ bạn có thể làm được điều đó.
nghi-luan-that-bai-la-me-cua-thanh-cong
Góc nhìn này hoàn toàn đúng, nếu chiều rộng không đủ bù đắp bằng chiều dài, nếu sức mạnh có thể còn thiếu, hãy dùng thời gian để cân bằng nó. Kiên trì thực chất là sự tích lũy, chỉ cần bạn không ngừng tích tiểu thành đại, chắc chắn bông tuyết nhỏ có thể biến thành một quả cầu tuyết khổng lồ. Bạn cần tin rằng, thời gian nhất định sẽ xóa nhòa những vụn vặt không đáng có, chỉ lưu giữ lại những thứ thực sự quan trọng. Thời kỳ tích lũy ban đầu bạn phải nỗ lực không ngừng, đồng thời đối mặt với cảm giác bất lực và mất mát, nhưng sau đó, thời điểm bạn không còn gì để mất cũng chính là lúc bạn bắt đầu gặt hái được thành quả. Đấng tạo hóa sắp đặt mọi thứ thuận theo quy luật đó.
Do vậy, đừng quên đặt cho đời mình một ước mơ. Trên con đường thực hiện ước mơ đó, mỗi ngày sẽ đều có biến động, trắc trở, khó khăn, đừng vì một lần trở ngại mà quên mất mục tiêu ban đầu. Nếu cảm thấy quá khó khăn, quá khổ sở, hãy nghĩ vì sao ngay từ đầu bạn lại chọn đi con đường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.