Nghệ thuật của sự từ chối khi gặp tình trạng khó từ chối

cach-tu-choi-khi-bi-ep-ruou

Rất nhiều người ngại từ chối những việc mà mình không làm được, thế là họ tìm cách trì hoãn, hy vọng thời gian lâu rồi, đối phương biết khó mà lui, không tới làm phiền nữa, như vậy tránh được mất mặt.

Cách suy nghĩ này rất không nên, vì nó hại người, hại mình. Hại người thì không cần phải bàn đến, đối phương không nhận được câu trả lời từ chối, có khi lại ôm hy vọng, vốn dĩ có thể tìm cách khác mà không tìm nữa, cuối cùng sự việc bị lỡ làng. Khi tình huống như vậy phát sinh, quan hệ bạn bè có tốt hơn nữa cũng nguy hiểm, đây chính là hại mình.

ky-nang-tu-choi-2

Rất nhiều người không muốn nói “không”, còn có một nguyên nhân nữa, đó là đánh giá sai khả năng của chính mình. Thật ra, nhiều khi chúng ta không nên nghĩ rằng bản thân mình quan trọng như vậy, khi người khác tìm đến cầu cạnh, không cần cảm thấy bản thân chúng ta nhất định phải làm bằng được, thông thường vẫn có thể tìm người khác. Rất nhiều người sợ rằng khi từ chối đối phương, đối phương liền không còn hy vọng. Thực ra, đối phương hiểu rõ hơn bạn nhiều, họ hiểu rằng khả năng thực hiện được việc này rất nhỏ, chứ họ không yếu đuối như chúng ta đang tưởng tượng. Vì vậy, nếu không làm được thì nhất thiết đừng đồng ý, từ chối người khác hoàn toàn không mất mặt, nhận lời rồi mà không làm hay không làm được mới mất mặt.
Mỗi khi có ai đó nhờ tôi giúp đỡ, tôi thường sẽ chia việc đối phương thỉnh cầu thành 4 loại, sau đó dựa vào những nguyên tắc dưới đây áp dụng cho những cách xử lý khác nhau.
Thứ nhất, năng lực không đủ, giúp đỡ không được, trực tiếp từ chối một cách khéo léo sớm nhất có thể. Đầu tiên nói với đối phương nguyên nhân mình không làm được.
Thứ hai, có thể giúp nhưng không muốn giúp, vì cái giá mà bản thân mình phải trả quá lớn. Nếu không muốn giúp thì không cần phải miễn cưỡng, nhưng cũng cần thông báo cho đối phương sớm nhất. 
Thứ ba, bất luận khó khăn đến đâu cũng muốn giúp, hơn nữa rất có khả năng thực hiện được. Lúc này, hãy nhận lời đối phương, sau đó thì cố gắng hết sức thực hiện.

ky-nang-tu-choi-1

Thứ tư, mặc dù muốn giúp, có thể giúp được, cũng có thể không giúp nổi. Lúc này cần nói rõ tình hình thực tế của bản thân mình cho đối phương, tuyệt đối không được nhẹ dạ hứa hẹn nhận trách nhiệm. Khi gặp tình huống này, tốt nhất là nói rõ với đối phương tình hình thực tế, thể hiện rằng mình sẽ dốc hết sức làm, nhưng khả năng thành công không lớn, để anh ta sớm có sự chuẩn bị.
Trong mối quan hệ giữa người với người, quan trọng nhất là chân thành. Chỉ cần tuân thủ điểm này, mọi người không thể trách chúng ta được. Ngược lại, cứ luôn hẹp hòi, muốn người khác phải mang ơn mình nhưng không muốn bỏ ra sức lực, đã muốn trước mặt người khác thể hiện không gì không thể, lại không có năng lực thực hiện mong muốn của đối phương, người như vậy là đi ngược với nguyên tắc sống của chúng ta.
Khi giúp người khác có bốn điều cần tránh, tôi sẽ liệt kê dưới đây:
Thứ nhất, khoe khoang để thể hiện năng lực của mình. Có lúc, đây không phải là mất mặt là là hại chính mình. Tôi có biết một trường hợp như thế này, có một người làm truyền thông thích khoa trương, động chút chuyện là kể mình quen biết vị lãnh đạo nào đó, có thể dẹp hết một số vụ việc, sau đó nhận tiền của một số doanh nghiệp. Đương nhiên, sau cùng mấy doanh nghiệp đưa tiền cho ông ta vì sự việc xử lý không thành nên kiện ông ta. Những kẻ khoa trương như vậy là tự hại người, hại mình.

ky-nang-tu-choi

Thứ hai, đối với những việc không thể làm được, lại đưa ra những phương án tệ hơn. Nếu bản thân chúng ta không thể giúp được thì nói thẳng đừng ngại, đừng vì ngại ngùng mà đưa ra chủ ý thay cho người khác.
Thứ ba, giúp đỡ đừng chỉ mong đền đáp. Danh dự của con người là một hằng số, dùng một lần là thiếu mất một lần, dùng hết rồi thì phải cần thời gian rất dài mới có thể tích lũy lại. Vì thế nếu thấy giúp người quá miễn cưỡng, cần dùng quá nhiều thể diện, giúp hay không trước mắt cần suy nghĩ kỹ lưỡng. Rất nhiều người giúp đỡ người khác xong thì luôn cảm thấy mình đã mất nhiều danh dự, đối phương không hề cảm kích, trong lòng lại bất an, Nếu là như vậy, thà rằng không giúp còn hơn.
Cuối cùng, những việc giúp người mà đi ngược lại nguyên tắc. Lương thiện là một mặt cực tốt trong tính cách con người, đương nhiên lương thiện không phải là không bàn đúng sai, lương thiện không đánh đồng với không có nguyên tắc. Ví dụ, có ai đó tìm đến bạn để nhờ chép bài tập, hoặc làm luận văn, những việc này vĩnh viễn không được làm. Con người cần phải học cách giữ vững nguyên tắc, như vậy mới không bị kẻ xấu lợi dụng, cũng không tự rước phiền phức cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.