Nghệ thuật sử dụng vốn và phương pháp chốt lãi an toàn

maxresdefault

Kết thúc phiên đầu tiên tháng 11 của thị trường chứng khoán việt nam đã đóng cửa ở mức cao nhất lịch sử trong 20 năm qua.  Thị trường đã vượt ngưỡng kháng cự 1450 điểm. Dù thanh khoản không quá đột phá so với trung bình 20 phiên trước, nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao: trên 1 tỷ dollar 1 phiên. Những thành quả có được này phải kể đến sự đóng góp to lớn của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Tình cờ tôi có đọc được một tiêu đề báo giật tít đại loại như sau tiền tươi đang đổ ồ ạt vào thị trường như những con sóng. Với đà tăng này, khả năng rất cao ngưỡng kháng cự tiếp theo 1480 điểm sẽ được chinh phục trong tháng 11 và tiến đến ngưỡng 1500 điểm. Hôm nay là một ngày khá đặc biệt, số cổ phiếu kỷ lục sẽ về tài khoản trong ngày hôm nay, cho nên phiên giao dịch hôm nay  8/11/2021 sẽ có những ruc lắc mạnh, đặc biệt nhất là nhóm ngành bất động sản.
Song song với thị trường chứng khoán việt nam, thì ngay bên kia của đại tây dương cũng đang chứng kiến những kỷ lục nối tiếp nhau. Và cũng có thể những điều này ảnh hưởng một phần đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp mọi quyết định của nhà cái lớn nhất thế giới, Fed sẽ rút dần các gói kích thích kinh tế, và nhờ các báo cáo về sự cải thiện việc làm hậu sau đại dịch Covid. Chỉ số Dow Jones vẫn vững vàng trên 36.000 điểm. Bên cạnh đó, thì việc hạ viện mỹ vừa thông qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng, có quy mô đến 1.200 tỷ đô. Đây là những tác động sẽ kích thích các ngành công nghiệp như thép, xây dựng, hệ thống hạ tầng giao thông hoạt động mạnh mẽ, góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn.
Và ngày hôm nay, tôi xin được phép giới thiệu với nhà đầu tư về “nghệ thuật sử dụng vốn và phương pháp chốt lãi an toàn”. Không chỉ với những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán cũng gặp trường hợp lãi rất cao, nhưng chưa kịp chốt, trong thời gian ngắn đã trở lại con số 0 có khi là lỗ. Có thể giai đoạn sau này, giá sẽ quay lại đỉnh cũ, thậm chí là vượt luôn cả đỉnh cũ, nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi. Vậy đâu là thời điểm cần chốt, và chốt bao nhiêu, chốt để làm gì, chốt như thế nào? Tôi xin chia sẻ phương pháp mà tôi đã đúc kết và nghiên cứu từ các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường trong và ngoài nước.
Đối với đại đa số nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, quan điểm của họ luôn cho rằng đầu tư chứng khoán là một mô hình kinh doanh. Điều này thật ra là không có gì sai, chỉ có điều kinh doanh cổ phiếu hay chứng khoán sẽ có những đặc thù riêng, không giống như các ngành kinh doanh khác như kinh doanh đồ ăn, thức uống hay một món đồ thực tế như quần, áo, giày, dép. Đã gọi là kinh doanh thì việc đầu tiên cần nghĩ đến chính là vốn. Vốn bao nhiêu là phù hợp. Trong tương lai sẽ bơm thêm vốn hoặc rút vốn ra như thế nào. Đầu tiên, tôi xin phép chia sẻ 5 nguyên tắc sử dụng vốn như sau.

chung-khoan-2

Thứ nhất: Chứng khoán là một lĩnh vực kinh doanh mang tính rủi ro cao, sẽ có chu kỳ tốt và cũng có chu kỳ xấu. Trong chu kỳ tốt, có thể sử dụng % vốn cao, thậm chí có thể sử dụng thêm đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận. Trong chu kỳ xấu thì ngược lại, chỉ nên sử dụng % vốn thấp, có thể đưa về 0 và tuyệt nhiên không được sử dụng đòn bẩy. Vậy tỷ lệ như thế nào được xem là cao, tỷ lệ như thế nào thì được xem là thấp. Theo quan điểm cá nhân tôi, thị trường chứng khoán từ giai đoạn tháng 6/2020 đang tạo đáy và đi lên. Bản thân tôi đã sử dụng 100% vốn để đầu tư và sử dụng thêm 1 phần đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận. Điều này ẩn chứa khá nhiều rủi ro, nếu nhận định của tôi giai đoạn đó là sai, thì chắc hẳn tôi đã mất rất nhiều và có thể mất tất cả. Nhưng một phần nhờ vào yếu tố may mắn. Tôi đã vượt qua và kiếm được một khoản lời kha khá. Nếu bây giờ được làm lại, tôi nghĩ mình sẽ tiết chế lại, giảm tỷ lệ đòn bẩy xuống và có thể giảm % vốn xuống khoảng 80 – 90%. Còn ở giai đoạn bây giờ, theo nhận định của cá nhân tôi thì thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn ổn định hơn, tôi chỉ phân bổ 50 – 60% vốn. 
Điều thứ 2: Không để mức vốn giảm vượt quá 7%, trong trường hợp bất đắc dĩ thì có thể cao hơn 7%, khoảng 15% vốn. Tổng Nav không thể để mất hơn 15%. Để làm được điều này bắt buộc bản thân phải có sự đa dạng hóa danh mục, chú trọng ưu tiên các mã có biến động chậm, các mã cơ bản, doanh nghiệp làm ăn tốt. Còn đối với cổ phiếu penny, midcap thì không bao giờ vượt quá 30% Nav. Lập tức cắt lỗ ngay nếu có dấu hiệu giảm sâu.
Điều thứ 3: Học cách dùng đòn bẩy một cách nhuần nhuyễn. Thật sự có nghịch lý hay không khi bản thân vẫn còn 50% vốn bên ngoài vẫn chưa được sử dụng, mà lại đi vay margin của các công ty chứng khoán với lãi suất 10 – 12%/1 năm. Thật ra, thì không có sự vô lý nào ở đây cả, nguyên tắc đặt ra là chỉ cho phép đầu tư 40-60% tổng tài sản, nhưng khi cơ hội xuất hiện thì ta phải sử dụng vốn nhiều hơn. Lúc này chúng ta hãy sử dụng đòn bẩy, nghệ thuật sử dụng margin là đỉnh cao của đầu tư chứng khoán, nhưng có thể học và nắm bắt nếu học hỏi tốt cộng với kinh nghiệm đúc kết được theo thời gian.

dau-tu-chung-khoan

Điều thứ 4: Số vốn đầu tư là không cố định theo thời gian. Giai đoạn đầu tham gia, có thể chúng ta sẽ bỏ ra một khoản vốn nhỏ để học hỏi. Nếu sai lầm, sự mất mát cũng không quá lớn. Sau một thời gian ổn định hơn, lúc này kinh nghiệm cũng như kiến thức đã có sự đầy đủ hơn. Chúng ta nên thay đổi số vốn đầu tư ban đầu. Nhưng cũng đừng thay đổi quá nhanh chóng, thường thì không nên thay đổi trong 1 năm. Ví dụ, nếu năm đầu tiên chúng ta bỏ ra 100 triệu để đầu tư, kết quả đầu tư trong giai đoạn này khá tốt, năm sau chúng ta có thể cân nhắc chuyển sang số vốn 300 – 500 triệu. Ngoài ra, nếu áp dụng theo phương pháp tích sản dần, về sau cũng sẽ tạo ra số vốn tăng bền và chắc chắn.
Điều thứ 5: Chứng khoán phải được xem là một tài sản trong một chu kỳ đủ dài. Vốn dành cho chứng khoán phải là vốn dài hạn, không dùng dòng vốn ngắn hạn hoặc vốn vay để đầu tư. Và tất nhiên, cũng không tùy tiện rút vốn một cách cảm tính. 
Như vậy, chúng ta đã đi qua phần sử dụng vốn. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chốt lời như thế nào. Có người nói, đừng bao giờ rút lãi ra, cứ gộp vào vốn để tạo ra lãi kép. Nhưng bản thân tôi không tin vào điều này lắm, vì đa phần tôi thường thấy lỗ kép nhiều hơn là lãi kép. Tôi tin một điều là, đầu tư chứng khoán là một quá trình rất lâu dài, chúng ta phải có sự kiên nhẫn góp nhặt từng đồng, chờ đợi cơ hội. Thà chậm mà chắc, rồi cũng sẽ có lúc bùng nổ. Không có ngành nghề nào làm giàu nhanh cả. Ngoài việc làm bất hợp pháp. 

bang-gia-dien-tu

Như vậy thì việc rút lãi là điều thật sự cần thiết. Đã gọi là kinh doanh thì chúng ta phải xét đến tính hiệu quả của nó theo một chu kỳ nào đó, ví dụ theo từng năm. Có 3 nguyên tắc rút lãi như sau:
Đầu tiên: Đừng bao giờ có ý định rút lãi theo thời gian định kỳ, vì chứng khoán khác hẳn việc chúng ta đi làm công ăn lương, sau đó lãnh lương hàng tháng. Chúng ta nên xem xét các yếu tố như xu hướng, định lượng, dòng tiền để xác định các ngưỡng đỉnh tạm thời. Tại các ngưỡng đỉnh này, mỗi khi có lãi, hãy rút phần lãi đó ra. Với cá nhân tôi thường khi ở các vùng kháng cự cứng, có khả năng chưa vượt qua được trong giai đoạn hiện tại, tôi sẽ bán sạch margin, bán để thu về phần lãi, đôi lúc sẽ dư tiền mặt, dù tài khoản vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cơ bản dài hạn. Tôi sẽ giữ lại phần vốn và rút lãi ra.
Thứ hai: Nếu bản thân tôi không thể xác định được rõ các mốc kháng cự, lúc này tôi sẽ cân nhắc rút lãi theo tỷ lệ 20 – 30%. Ví dụ cứ lãi 25 – 30% thì sẽ bán và rút phần lãi đó ra. Phương pháp này theo tôi có một cái hay là tránh được những cú rung lắc hay sập hầm một cách bất ngờ của thị trường. Điều này cũng giúp tôi hạn chế được những giao dịch thường xuyên, tốn được một phần các chi phí giao dịch, thuế…

lam-phat-va-anh-huong-den-thi-truong-chung-khoan

Thứ ba: Phần tiền lãi phải được rút hẳn ra khỏi chứng khoán. Có nghĩa là phần tiền này sẽ không quay lại trong chu kỳ vốn đã xác định từ trước. Bạn có thể dùng phần lãi này vào các công việc cá nhân. Bản thân tôi thường hay gộp vào để gia tăng tài sản. Sau một thời gian, khi đã có tổng tài sản mới, tôi sẽ phân bổ lại tỷ lệ này, đầu tư vào chứng khoán bao nhiêu %, bds bao nhiêu % và dùng bao nhiêu % để mua các tài sản khác.
Xem thêm: 4 lời khuyên dành cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán
Theo tôi thì chứng khoán không phải là một trò chơi may rủi, cũng không phải là thứ mà bất cứ ai bỏ vốn ra kinh doanh là có thể thu được lợi nhuận. Đây là một hình thức kinh doanh rất cao cấp, đòi hỏi tính học thuật cũng như bản lĩnh của nhà đầu tư cực cao, tâm lý phải vững vàng trước những biến động của thị trường. Nếu có đủ đam mê, nhiệt huyết cùng với tinh thần không ngừng học hỏi, tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.