Ngừng than thở và tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình

bii-gates

Tư lợi tránh hại, trốn tránh trách nhiệm là tâm lý bình thường ai cũng có, nhưng tâm lý đó chẳng hay ho gì, ngược lại còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bất hạnh trong cuộc đời.

Lẩn trang, coi đó không phải chuyện của mình rõ ràng không hay ho chút nào; trông chờ người khác giải quyết giúp cũng chẳng phải cách thông minh. Chỉ có một biện pháp duy nhất, phải dũng cảm tuyên bố:” Đây là vấn đề của tôi, tôi phải giải quyết nó!”
Có khá nhiều người chỉ muốn trốn chạy, thà tự an ủi mình rằng: “ Xảy ra chuyện không phải lỗi của mình, do người khác, người ta làm liên lụy mình, mình không thể kiểm soát những chuyện do xã hội này tạo ra, người khác hoặc xã hội này phải giải quyết giúp mình! Đây đâu phải vấn để của riêng một mình mình đâu!”
thong-thong-donal-trump
Mọi thứ Chúng ta có đều do chúng ta tạo nên, chỉ những người thành công mới công nhận điều này. Người thật sự mạnh mẽ luôn biết cách khắc phục tâm lý muốn trốn tránh trách nhiệm, dám thật sự đối mặt với vấn đề của mình và chịu trách nhiệm của chính mình.
Chúng ta phải thôi than thở, thôi  phàn nàn. Tất cả chỉ mang đến bất lợi chứ chẳng cho chúng ta điều gì cả. Chẳng có chút lợi ích tích cực nào, nó đánh lạc hướng chú ý, triệt tiêu năng lượng và làm tiêu tan niềm tin, hủy hoại động lực của chúng ta. Nó còn hạn chế tư duy của chúng ta, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Bởi khi phàn nàn, chúng ta đang đặt trọng tâm vào những điều mình không muốn, chỉ nói về những chuyện tiêu cực và sai lầm. Mà vốn dĩ, những điều chúng ta chú ý đầu tiên sẽ trở nên quan trọng. Đồng thời, thói quen phàn nàn cũng sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.
Thử nghĩ xem, ai thích làm việc chung với một người cả ngày chỉ than thở?
cuoc-song-nay-von-di-da-chang-cong-bang
Stephen Hawking cũng từng phát biểu: “ Tức giận với khuyết điểm của mình chính là lãng phí thời gian. Sống cần không ngừng tiến về phía trước, và tôi làm rất tốt công việc này.
Nếu bạn cứ tức giận và than vãn, người khác cũng chẳng có thời gian để ý đến bạn.”
“Đừng than thở nữa, hãy thay đổi ngôn ngữ của bạn, thay đổi suy nghĩ của bạn, như thế bạn có thể thay đổi chính cuộc sống của mình. Điều quan trọng nhất trong đời chính là tập trung vào những thứ mình muốn, chứ không phải những thứ mình không cần.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.