Người câu nệ tiểu tiết rất khó có được thành tựu lớn

cham-ngon-cuoc-song-hay

Cổ nhân nói: “ Người làm nên đại sự, không câu nệ tiểu tiết”. Câu nói này rất có lý. Khi làm việc, cần phải quan tâm chi tiết, nhưng nếu chỉ câu nệ tiểu tiết thì rất khó nhìn thấy toàn cục, cũng dễ khiến bản thân phí công, tổn hại tinh thần. Người như vậy rất khó có thành tựu lớn. Vì vậy, chúng ta làm việc đừng quá câu nệ tiểu tiết.

Trong cuộc sống, bất luận làm việc gì, đều sẽ không thuận buồm xuôi gió, chính cái gọi là có được ắt có mất. Nếu một người luôn tranh cãi vì một vài thứ tiểu tiết, không muốn từ bỏ, người như vậy rất khó đạt được thành tựu lớn.
danh-ngon-giao-duc
Ví dụ: Trong quảng cáo, chúng ta thấy một vài nhãn hiệu nổi tiếng thường xuyên làm mới quảng cáo của mình. Có lẽ bạn sẽ cho rằng, họ đã làm lớn như vậy, đã được công chúng biết đến, không cần thiết bỏ ra chi phí quảng cáo nhiều như vậy. Mà sự thật trái ngược với những điều chúng ta nghĩ, nhãn hiệu càng lớn, vậy quảng cáo cũng càng lớn. Bây giờ rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng thế giới được tạo nên bởi những tập đoàn đa quốc gia, chi phí quảng cáo một năm cao tới mấy chục triệu USD, đương nhiên, lợi nhuận của họ tạo ra được cao nhiều hơn thế.
Đây chính là ưu điểm của việc không câu nệ tiểu tiết. Về mặt ý nghĩa nào đó mà nói, càng không câu nệ tiểu tiết, thì càng được đền đáp nhiều hơn. Bạn không chịu từ bỏ dù chỉ là một “chấm” nhỏ, bỏ ra nhiều công sức chỉ ở mấy “chấm” bé nhỏ, vậy bạn có thể mất đi rất nhiều “chấm” khác. Có thể nói người câu nệ tiểu tiết rất khó làm nên sự nghiệp lớn, tâm lý quá đòi hỏi khắt khe sự hoàn mỹ sẽ khiến chúng ta càng rời xa sự hoàn mỹ.
danh-ngon-cuoc-song-hay
Rất nhiều lúc, con người thường nói “tiểu tiết quyết định thành bại”. Chính xác ở rất nhiều phương diện, tiểu tiết quả thực dẫn tới thành công, nhưng bất cứ việc gì chuẩn chỉnh quá cũng đều không tốt. Khá quan tâm tiểu tiết, câu nệ tiểu tiết thì sẽ khiến chúng ta khó mà nắm chắc xu thế phát triển của tổng thể sự vật. Trong quá trình làm việc cũng rất có khả năng không theo kịp tiến độ tổng thể. Giống như trong công việc, nếu một người lãnh đạo quá quan tâm mấy việc nhỏ, như vậy sẽ xuất hiện sai lầm trong phương hướng phát triển quy mô lớn, dẫn tới thất bại toàn cục.
Không còn nghi ngờ gì nữa, những nhân sĩ thành công giúp doanh nghiệp lớn mạnh đều chú trọng tiểu tiết, nhưng họ tuyệt đối không chỉ nhìn chằm chằm vào tiểu tiết. Ví dụ thông qua một câu chuyện dẫn chứng sau: Chủ tịch hội đồng quản trị của một tập đoàn từng nói: “ Mỗi một người đều có đặc điểm, mục tiêu riêng, tôi cho rằng ngành giày của nước ta phát triển rất nhanh, mỗi năm phát triển với tốc độ 66,7%. Nhưng đặt trong thị trường quốc tế thì nó vẫn rất nhỏ, bởi vì phạm vi phát triển của nó vô cùng rộng. Do đó, tôi muốn đun nồi nước này tới 100 độ. Mục tiêu của tôi là vua giày thế giới, đun cho đến khi nào thành vua giày thế giới mới đạt được mục tiêu của tôi. Tôi nghĩ, mỗi người đều không thể làm quá nhiều ngành nghề khác nhau chi bằng phát triển lớn mạnh chuyên ngành của bản thân”. Ông ấy chú ý tiểu tiết, nhưng không chỉ chăm chăm vào tiểu tiết, trong lòng ông ấy có mục tiêu to lớn, hơn nữa ông ấy có thể duy trì chủ trương của mình từ đầu đến cuối. Vì đạt đã đạt thành tựu vượt qua người bình thường.
câu-danh-ngôn-hay-nhất-ý-nghĩa
Chúng ta không có quá nhiều thời gian, sức lực và tinh thần như vậy để quan tâm tiểu tiết đó, trước sau nắm bắt sự việc quan trọng mới là phương thức thực sự của người làm nên việc lớn. Người chỉ chăm chăm vào tiểu tiết, chỉ câu nệ cái trước mắt, sẽ rất khó để có thể bước lên đỉnh cao của sự nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.