Người hành sự quyết đoán đi đâu cũng được người khác kính trọng

quyet_doan_hon

Làm việc quyết đoán là nền tảng thành công của một người. Trong xã hội hiện đại, tin tức nhiều nhưng hỗn tạp, nắm bắt được cơ hội dễ vụt mất, đưa ra lựa chọn mà bản thân cho là đúng. Tự chịu trách nhiệm cho hậu quả mà quyết định của bạn mang lại, chắc chắn bạn sẽ được người khác kính trọng.

Tục ngữ nói rất hay: “Làm việc do dự, sẽ gặp tai họa”. Năm đó, Sổ Bá Vương đã thả Lưu Bang tại Hồng Môn Yến, kết quả mang đến cho mình hậu quả tự sát ở sông Ô Giang. Còn trong xã hội cạnh tranh kịch liệt ngày nay, những người không thể nắm bắt cơ hội, thiếu quyết đoán làm lỡ mất thời cơ, cuối cùng chẳng thu hoạch được gì.

su-quyet-doan

Trong một nghiên cứu về các điều kiện để thành công thì có 8 điều kiện tất cả, có một điều kiện mà trong đó sự quyết đoán được nhắc đến đó chính là hành động phải cực kỳ dứt khoát, làm việc phải kiên quyết. Nếu bạn để ý, quan sát, bạn sẽ phát hiện bất luận là kiểu mẫu của người trong giới kinh doanh hay người nổi tiếng trong giới giải trí. Họ làm việc đều có một đặc điểm chung: làm việc quyết đoán, hành sự giỏi giang, mạnh mẽ vang dội. Đối lập với những người có tính cách thiếu quyết đoán, người quyết đoán càng dễ dàng được người khác kính trọng.
Tập đoàn Birla, tập đoàn tài chính tư nhân lớn thứ tư tại Ấn Độ có một món tài sản khiến người khác luôn luôn ngưỡng mộ mãi. Tài sản ấy chính là vị chủ tịch trẻ tuổi của tập đoàn Ông Kumar Birla. Được xem là kỳ tài của giới kinh doanh. Vì sao Kumar Birla tuổi còn trẻ, có thể ngồi vững tại vị trí này? Điều này có quan hệ to lớn với cách làm việc của anh ấy.
Tập đoàn Birla lập nghiệp dựa vào nghề trồng trọt, bắt đầu từ ông cố của Kumar. Mãi cho đến năm 1947 khi Ấn Độ giành được độc lập, tập đoàn Birla đã kiểm soát 164 doanh nghiệp. Sau khi Ấn Độ độc lập, tập đoàn Birla phát triển nhanh hơn, trở thành tập đoàn có quy mô lớn nhất trong ngành trồng trọt ở Ấn Độ, quy mô không khác mấy so với tập đoàn TATA của gia tộc giàu có bậc nhất ở ẤN Độ với thâm niên gần 100 năm. Cho đến khi cha của Kumar tiếp nhận, tập đoàn Birla bắt đầu tiến quân vào ngành đồng và nhôm. Trở thành tập đoàn mang tính tổng hợp bao gồm các ngành như ngân hàng, bảo hiểm, máy móc, xe hơi, báo chí, shopping, làm giấy và dệt may,….
quyet-doan-de-thanh-cong
Tháng 10 năm 1995, cha của Kumar, Aditya mất do bệnh, trọng trách của tập đoàn giao hết cho Kumar lúc đó chỉ mới 27 tuổi, anh chỉ vừa tốt nghiệp học viện kinh doanh London. Vừa nhậm chức, toàn bộ cổ phiếu của 2 xí nghiệp nòng cốt thuộc tập đoàn Birla là công ty mẹ Grasim và công ty sợi tơ nhân tạo Ấn Độ sụt giảm mạnh. Bởi vì tâm lý mọi người không yên tâm với cậu thanh niên còn non trẻ này. Ngay chính trong hội đồng quản trị của tập đoàn, Kumar nhìn thấy những ánh mắt không hề tín nhiệm mình. Suy cho cùng thì Kumar còn quá trẻ, đối với việc anh có thể xử lý tốt tập đoàn xí nghiệp lớn hàng trăm năm này. Mọi người trong hội đồng quản trị đều có thái độ hoài nghi. Nhưng rất nhanh, Kumar đã khiến tất cả mọi người mở mang kiến thức về năng lực quản lý xuất xắc của anh.
Đầu tiên, anh quả quyết mạnh mẽ tiến hành cải cách cơ cấu quản lý, quy định thành viên hội đồng quản trị 60 tuổi sẽ phải về hưu, tiến cử người mới. Anh còn yêu cầu hơn 40 vị quản lý có thâm niên đánh giá phong cách quản lý, năng lực lãnh đạo của anh. Thay đổi diện rộng cách quản lý “ trung ương tập quyền” của đời cha ông.
Đồng thời, anh quyết định loại bỏ hạng mục kinh doanh không phù hợp với chiến lược tổng thể của tập đoàn, bất luận hạng mục này có lợi nhuận hay không. Thậm chí anh còn đóng một vài khu trồng trọt, bán cổ phiếu của công ty hóa dầu. Kumar nhìn thấy trước được tương lai phát triển nền kinh tế của Ấn Độ. Nhất là lĩnh vực công trình cơ sở, mà không phải là ngành trồng trọt. Trong kế hoạch của anh, sản lượng hàng năm của công ty xi măng sẽ tăng từ 5 triệu tấn lên 30 triệu tấn, đồng thời thu mua công ty nhôm Indal Canada, cũng là xí nghiệp hàng đầu xứng danh trong thị trường chất cách điện, băng dính, chỉ.

danh-ngon-su-nghiep

Một loạt cách xử lý quyết đoán của Kumar đã giúp anh giành được sự kính trọng của mọi thành viên trong hội đồng quản trị. Hiện nay, mỗi khi anh bước vào phòng họp, thường có không ít thành viên hội đồng quản trị đã có tuổi kéo ghế cho anh. Rất nhiều người nói thẳng đây không phải vì anh là chủ tịch, mà khâm phục anh đã đưa tập đoàn lên một đỉnh cao mới.
Chính xác mà nói, chỉ có người quyết đoán trong công việc lớn mới đáng để chúng ta tôn kính nhất. Bởi vì họ có thể nắm được mỗi một cơ hội thoáng qua, dễ vụt mất, có thể sử dụng thủ đoạn mạnh mẽ, vang dội. Ban đầu, khi xác định tuyến đường sắt giữa Saint Petersburg và Moscow, kỹ sư trưởng Nicolas đã lấy ra một cái thước, sau đó vẽ một đường thẳng ở điểm khởi đầu và kết thúc. Sau đó tuyên bố một cách hùng hồn, lời nói như đinh đóng cột bằng ngữ khí không cho phép bất kỳ ai phản bác: “Các cậu nhất định phải rải đường sắt như vậy”. Kết quả, tuyến đường sắt đã ra đời như thế. Thiếu quyết đoán, do dự không chắc chắn là đại kỵ khi làm việc, không chỉ lãng phí cơ hội, thậm chí còn có thể liên lụy người khác.

cau-noi-truyen-cam-hung-thanh

Nguyên nhân người quyết đoán trong đại sự được mọi người kính trọng không hề liên quan tới ý chí mạnh mẽ của họ. Bởi vì đối với họ mà nói, họ có thể cầm lên cũng có thể buông xuống, có thể nói được làm được, người như vậy được định sẵn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.