Nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm mạnh ngày 3/12

margin-call

Theo nhận định từ các chuyên gia trên thị trường, VN-Index bốc hơi hơn 38 điểm là do hiện tượng margin call ở nhiều cổ phiếu, nguyên nhân không phải do biến thể mới omicron.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vào phiên cuối tuần ngày 3/12 lại chứng kiến một cú đảo chiều ngoạn mục. Nếu như trong phiên sáng vẫn còn có sự hiện diện sắc xanh của nhiều cổ phiếu thì ngay trong phiên chiều, lực xả ồ ạt trên nhiều cổ phiếu đã làm cho thị trường không thể trụ vững sắc xanh mà đảo chiều sang thị trường gấu với 415 mã giảm, trong đó có 25 mã giảm sàn, chỉ có 61 mã là tăng giá và 31 mã dừng lại ở mức tham chiếu.

thi-truong-ck-ngay-3-12

Rổ VN30 chỉ duy nhất có riêng cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt là giữ được sắc xanh (tăng 0,1%), mã cổ phiếu VJC của Vietjet Air thì dừng lại ở mức tham chiếu còn lại 28 mã giảm đỏ. Trong đó, SSI dẫn đầu nhóm giảm giá với tỷ lệ giảm đến 6,5%, kế đến là các mã như GVR của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (-5,6%), VRE của Vincom Retail (-5,2%), BID của ngân hàng BIDV (-5%)…
Vnindex chốt phiên cuối tuần hoàn toàn chìm trong sắc đỏ với chỉ số giảm đến 38,73 điểm (-2,61%) xuống còn 1443,32 điểm. Đây là mức thấp nhất trong phiên hôm nay và là mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua ( Phiên ngày 28.10 là 1438,01 điểm). Lực bán gia tăng trong phiên chiều làm cho thanh khoản sàn Hose vượt mạnh so với phiên hôm qua, đạt hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tương đương hơn 32.864 tỷ đồng được giao dịch.
Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên diễn biến xấu, có phần trái chiều so với nhiều chỉ số khác trong khu vực châu Á cũng như một số thị trường châu Âu, Mỹ. Ngay cả với thị trường chứng khoán Singapore, nơi xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Đông Nam Á cũng vẫn duy trì sắc xanh trong phiên hôm nay. Chỉ số Straits Times Index của nước này đã đóng cửa phiên với mức tăng 9,82 điểm, tương đương 0,32%.

bang-gia-dien-tu

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao VN-index lại có diễn biến xấu như vậy? Tại sao lại đi ngược với thị trường các nước trong khu vực và thế giới? Đâu là nguyên nhân chính làm cho thị trường giảm sốc như vậy?
Chia sẻ quan điểm này với BizLIVE, Ông Nguyễn Tuấn Long, giám đốc tư vấn đầu tư cấp cao của Công Ty Chứng Khoán Tiên Phong chi nhánh Hà Nội nhận định rằng: có một số nguyên nhân gây ra sự sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay nhưng yếu tố chính khiến thị trường chứng khoán phiên cuối tuần giảm sốc là do call margin.
Thứ nhất, trong các phiên giao dịch trước, áp lực giá là khá cao khi P/E của thị trường là 19,5 lần.
Thứ hai là áp lực về nguồn tiền cuối năm, khi mà tháng 12 là câu chuyện xử lý tiền giữa các doanh nghiệp với ngân hàng. Và tới phiên hôm nay, câu chuyện này lại một lần nữa xảy ra, một phiên bán tháo do call margin, ở đây là margin do khách hàng đánh kho trên thị trường.
“Câu chuyện là của call margin ở kho chứ không phải call margin ở các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư thường đánh margin kho với tỷ lệ 2:8, tức margin bên ngoài thị trường rất nhiều nên áp lực nếu hàng về do ngồi đỉnh 3 phiên trước. Lúc giảm điểm nhà đầu tư cũng không có tiền nộp vào thì đương nhiên các kho phải bán đi để thu tiền về. Đó là lý do lớn nhất của phiên hôm nay”, ông Long bình luận.

doc-bang-gia-thi-truong-chung-khoang

Lý giải về hiện tượng call margin mà không có sự liên quan đến các công ty chứng khoán, chuyên gia TPS cho rằng các CTCK hiện tại đã có sự quản trị rủi ro tốt, giá vay là hợp lý. Chuyện margin của các CTCK đã căng từ trước chứ không phải đến giai đoạn hiện nay, câu chuyện đặt ra ở đây là do tỷ lệ vốn của các CTCK còn thấp trong khi theo quy định ban hành thì các CTCK chỉ cho vay không quá 200% trên vốn.
Và cũng theo vị này, thị trường có nhiều kho margin cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ cao lên đến 80%, các mã theo danh mục đầu kho đưa ra. Lấy ví dụ cụ thể, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, hiện tượng margin call kho đã xảy ra ở mã GEX của tập đoàn Gelex là do các đầu kho liên tục bán ra mạnh.
“Ví dụ: nhà đầu tư mua 10 tỷ đồng thì phải nộp 2 tỷ đồng, được khoảng 300.000 cổ phiếu GEX ở giá 47.000 đồng/CP. Nay hàng về tới tài khoản còn chưa tới 41.000 đồng. Nếu nhà đầu tư không nộp tiền vào thì kho họ sẽ bán ngay. Thông qua quan sát cho thấy, hiện có 2 kho trên thị trường liên tục bán mạnh suốt từ 10 giờ sáng, cộng với việc một số nhà đầu tư bán theo khiến nhiều cổ phiếu có giá nằm sàn”, chuyên gia của TPS diễn giải.

co-phieu

Theo vị này thì điểm cộng là lực tiền từ F0 rất mạnh. Nhưng ông Long cũng cho rằng, thị trường hiện nay, F0 nếu không có sự cẩn trọng sẽ dễ rơi vào tình trạng cưa chân bàn, mỗi ngày lỗ một chút, vì thường F0 không dùng margin nên họ khá tự tin.
Ông Long cho rằng nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi giao dịch ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tương tự như nhiều thị trường trên thế giới, ví dự như Mỹ với độ dao động mạnh (tăng 500 điểm đầu phiên nhưng chốt phiên giảm đến 500 điểm…).
Nhận định về kịch bản của thị trường trong giai đoạn sắp tới, ông Long cho rằng nếu thị trường vẫn tiếp tục giảm sâu do bài toán margin, việc hút tiền về của các doanh nghiệp thì VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.400 điểm. Với kịch bản như này, nhà đầu tư nên quan sát thêm và đặc biệt không nên mua đuổi các mã có kết quả kinh doanh kém, giai đoạn này nhà đầu tư có thể bắt đầu “nhặt” các mã tốt như trong rổ VN30 vì đang trong vùng đáy, với tỷ lệ 20% để theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.