Những mô hình giá cơ bản trong phân tích kỹ thuật

mo-hinh-phan-tich-ky-thuat

Đồ thị giá được tập hợp bởi một loạt các nến xanh đỏ khác nhau. Hiểu về nến và tập trung quan sát sẽ giúp ndt biết những chi tiết về giá. Tuy nhiên việc ndt quá tập trung vào chi tiết sẽ dễ dàng bị sao nhãn với bức tranh toàn cảnh. 

Học cách quan sát và nhìn nhận bức tranh lớn là điều chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này. Qua những mô hình, mẫu hình giá phổ biến. 
Khi dữ liệu về giá được thể hiện trên biểu đồ. Sẽ có những giai đoạn giá lặp đi lặp lại những mẫu hình một cách tự nhiên. 
phan-tich-ky-thuat-ptkt
Nghiên cứu những mẫu hình này, người ta thấy rằng xác suất để giá tiếp diễn hoặc đảo chiều tùy theo mẫu hình tiếp sao đó cao hơn hẳn so với thông thường. 
Phân tích kỹ thuật đã thống kê lại những mẫu hình thành hai nhóm: Nhóm mô hình giá tiếp diễn và nhóm mô hình giá đảo ngược xu hướng. 
Nhóm mẫu hình giá tiếp diễn
Nhóm mẫu hình giá tiếp diễn là dự báo giá sẽ tiếp tục tăng hoặc tiếp tục giảm sau khi đã hoàn thành các mô hình. Các mẫu hình phổ biến đó là: Mẫu hình cốc và tay cầm, mẫu hình kênh, mẫu hình tam giác, mẫu hình nêm, mẫu hình cờ, đường cong parabol ( sau khi hình thành )…
Nhóm mô hình giá đảo ngược xu hướng là việc giá chuyển từ tăng sang giảm hoặc ngược lại khi hoàn thành các mô hình. Các mô hình phổ biến là: Vai đầu vai, mô hình 3 đáy, mô hình 2 đáy và mô hình hình đường cong ( khi kết thúc )..
Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với nhóm mô hình giá tiếp diễn. Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về những mô hình tiếp diễn tăng giá. Do mức độ phổ biến và tính hiệu quả của nó. Các mô hình tiếp diễn giảm giá cũng hình thành tương tự. Nhưng theo chiều ngược lại. 
 • Mô hình cốc và tay cầm ( Cup and Handle )
Là mô hình tiếp diễn tăng giá, được hình thành sau một đợt tăng giá mạnh. Mô hình này thường được ưa chuộng trên thị trường chứng khoán. Sau giai đoạn tăng giá cổ phiếu thường điều chỉnh giảm. Có thể từ 20 – 35% so với mức đỉnh cũ. Thời gian hình thành cốc có thể từ 8 đến 12 tuần. Sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường chung. Khi cổ phiếu tăng giá trở lại để kiểm nghiệm mức đỉnh cũ. Nó có thể chịu áp lực bán bởi những người gần hoặc bằng đỉnh trước đó. Áp lực này sẽ khiến cổ phiếu đi ngang thiên về giá giảm trong thời gian từ 4 ngày đến 3 tuần. Đây là giai đoạn hình thành tay cầm. Tay cầm nói chung sẽ thấp hơn 5% so với đỉnh cao cũ. Tay cầm điều chỉnh quá sâu có thể là một mô hình lỗi. Và không đạt được kết quả tốt khi mô hình kết thúc. Thời điểm để mua cổ phiếu là khi giá tăng vọt lên tay cầm với sự gia tăng về khối lượng. Cốc và tay cầm là mô hình giá tăng mạnh mẽ và đáng để tìm kiếm.
phan-tich-ky-thuat-1
phan-tich-ky-thuat-2
Hãy chú ý đến những cổ phiếu phục hồi sớm sau những đợt điều chỉnh đáng chú ý của thị trường. 
 • Mẫu hình kênh: Cũng là mô hình tiếp diễn xu thế. 
Các đường kháng cự và hỗ trợ trong ngắn hạn gần như chạy song song với nhau trong một hình chữ nhật. Cung và cầu gần như cân bằng trong một khoảng giá. Các đỉnh ngắn hạn giống nhau được kiểm tra liên tục và các đáy ngắn hạn cũng gần sát nhau. Mặc dù khối lượng không bị ảnh hưởng nhiều như các mô hình khác nhưng thường sẽ có sự giảm bớt số lượng. Khi giá giao động theo mô hình từ trái sang phải. Và giá sẽ tăng lên đáng kể khi giá đột phát khỏi mô hình. 
phan-tich-ky-thuat-ptkt-3
Đôi khi giá gần như đi ngang trong một khoảng thời gian và không tạo ra được một kênh. Mà chỉ tạo ra được một nền phẳng. Có thể có những bức phá rất mạnh từ sự hình thành mẫu hình này. Cần lưu ý về khối lượng thường yêu cầu giảm dần hoặc giữ nguyên khi giá đi ngang. 
Vẽ một đường kháng cự ở trên đỉnh của mẫu hình này. Khi cổ phiếu đi qua đường kháng cự với khối lượng gia tăng. Cũng là lúc điểm mua tiếp diễn xuất hiện. 
phan-tich-ky-thuat-ptkt-4
 • Mô hình tam giác.
Tam giác cân hay tam giác đối xứng có thể được mô tả như một khu vực của sự thiếu quyết đoán của cả 2 bên mua và bán. Lực cung cầu cũng tương đối cân bằng. Nỗ lực đẩy giá cao hơn không đủ mạnh. Và giá giảm khi chưa chạm đỉnh cũ. Trong khi điểm giá điều chỉnh dường như kích thích người mua và khiến giá bật tăng khi chưa chạm đáy ngắn hạn. Đỉnh liền sau sẽ thấp hơn và đáy sau sẽ cao hơn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của một tam giác nằm ngang. Thông thường cũng có sự suy giảm khối lượng ở giai đoạn này. 
Cuối cùng sự quyết đoán của bên mua sẽ đẩy giá cao lên đáng kể cần với khối lượng lớn. Điểm mua sẽ xuất hiện tại đây. 
phan-tich-ky-thuat-5
Tam giác tăng dần là một biến thể của tam giác cân. Phần cạnh trên của hình tam giác nằm ngang trong khi cạnh dưới hướng lên. Trong tam giác tăng dần, giá cổ phiếu liên tục kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ. Và mỗi lần kiểm nghiệm lại rũ bỏ một lượng cung, thêm vào một lượng cầu đáng kể. Cuối cùng giá vượt cao mức đỉnh cũ. Thậm chí được đẩy lên khá nhanh khi lượng mua vượt đỉnh xuất hiện. 
phan-tich-ky-thuat-6
 • Mô hình nêm: cũng tương tự như một tam giác đối xứng ở chỗ chúng có các đường xu hướng hội tụ với nhau tại một điểm. 
Tuy nhiên điểm khác ở đây là 2 cạnh của nêm đều hướng xuống. Hoặc cùng hướng lên. Bạn có thể nhớ 2 mẫu này tương tự ở đặc điểm đó là sự biến động giá thu hẹp dần và khối lượng giảm dần. 
Khi thoát khỏi mô hình với khối lượng tăng lên là lúc điểm mua xuất hiện. Mô hình nêm hướng lên thông thường xuất hiện trong xu hướng tăng giá. Nhưng khi xuất hiện và hoàn thành mô hình. Giá có thể có những nhịp tăng rất mạnh sau đó. 
phan-tich-ky-thuat-7
 • Mẫu hình cờ, cờ hiệu hay cờ đuôi nheo đại diện cho những khoảng dừng ngắn hạn trong một xu hướng tăng mạnh. 
Chúng thường được thấy sau một đợt tăng giá nhanh và mạnh. Sau khi nhanh chóng hoàn thành mô hình. Giá sẽ quay trở lại xu hướng. Đây là một trong những mô hình tiếp diễn đáng tin cậy nhất.
Cờ chữ nhật thường dốc ngược với xu hướng chính. Ở những đỉnh và đáy ngắn hạn thấp hơn. Đường viền của lá cờ thường song song nhưng không hội tụ như mô hình nêm. 
phan-tich-ky-thuat-8
Cờ hiệu hay cờ đuôi nheo khá giống với mô hình tam giác. Chỉ khác là mô hình cờ thì nhỏ hơn tức là sự biến động ít hơn và trong thời gian ngắn hơn. Một điều nữa đó là cán cờ được hình thành một cách rõ ràng bởi sự gia tăng giá nhanh chóng và mạnh mẽ trước đó. 
phan-tich-ky-thuat-9
 • Đường cong parabol là một trong những mô hình được đánh giá cao và được săn lùng nhiều nhất. Mô hình giá này có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn nhất và nhanh chóng. Nó bao gồm nhiều pha tích lũy ngắn và gia tăng phá vỡ liên tục đỉnh cũ. 
Mô hình này thường được tìm thấy ở những đợt tăng giá lớn. 
Đặc điểm của mẫu hình này là những đường trendline liên tục dốc lên. Trong khi hình thành nó là một chuỗi giá gần như không có sự điều chỉnh. Nhưng khi kết thúc mô hình. Giá sẽ quay đầu giảm rất nhanh có thể từ 50 – 80% so với đỉnh. 
Khi hình thành nó là một mẫu hình tăng giá tiếp diễn. Còn khi kết thúc nó cho chúng ta xu hướng đảo ngược. 
phan-tich-ky-thuat-10
Nhóm mẫu hình giá đảo chiều xu hướng 
 • Đảo chiều xu hướng với mẫu hình vai đầu vai ( Head and shoulders )
Được coi là mô hình đảo chiều điển hình và nó thường được thấy ở cuối những xu hướng tăng. 
Đầu tiên người mua chốt lời, giá giảm như một sự điều chỉnh bình thường sẽ hình thành vai trái. Tiếp theo đó người mua mới xuất hiện và đẩy giá lên cao vượt đỉnh cũ. Tuy nhiên đỉnh mới nhanh chóng tạo thành và giá giảm trở lại. Đường hỗ trợ ( đường viền cổ ( neckline ) ) được kiểm tra một lần nữa. Đây là sự hình thành phần đầu. Lực mua tại vùng này và giá lại phục hồi lên một lần nữa. Nhưng lần này không thể vượt được đỉnh trước đó mà giảm giá quay ngược trở lại. Đây là sự hình thành vai phải. 
Đường viền cổ đóng vai trò hỗ trợ. Mô hình chỉ hoàn thành khi giá phá vỡ đường viền cổ và giảm xuống. 
Khối lượng đóng một vai trò quan trọng trong mô hình đầu và vai. Khối lượng nói chung ổn định và tăng theo sự tăng giá ở vai trái. Tuy nhiên phần đầu được hình thành khi khối lượng giảm dần. Điều này cho thấy người mua không còn tích cực như trước. 
Và trong nỗ lực cuối cùng, khối lượng ở vai phải thậm chí ít hơn ở đầu. Báo hiệu rằng người mua có thể đã kiệt sức. 
phan-tich-ky-thuat-11
 • Mô hình 3 đỉnh ( Triple Top ) cũng là mô hình đảo chiều đáng tin cậy. Nó khá giống với mô hình đầu và vai khi hình thành. Chỉ khác nhau ở chỗ 3 đỉnh tương đối sát nhau chứ không tác biệt như mô hình đầu và vai. Khối lượng cũng giảm dần khi đi từ đỉnh bên trái sang đỉnh bên phải. 
Tại đỉnh cuối cùng, khối lượng sụt giảm cho thấy nỗ lực cuối cùng nhằm đẩy giá lên của nhóm người mua và không thành công. 
phan-tich-ky-thuat-13
 • Mô hình 2 đỉnh ( Double top ): thường được tìm thấy nhiều hơn nhưng mức độ hiệu quả của nó không cao như mô hình 3 đỉnh hay mô hình vai đầu vai. 
Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các mô hình giá phổ biến hiện nay. Bây giờ chúng ta cần lưu ý những điều sau trước khi ứng dụng vào giao dịch thực tế. 
 • Chờ đợi chứ không dự đoán.
Để ứng dụng tốt các mô hình giá, chúng ta cần đợi mô hình hoàn thành và cho điểm mua bán hợp lý. Ví dụ trong trường hợp như hình dưới đây. Nđt thường sẽ bị mua sớm. Khi nhận ra dấu hiệu của mô hình tam giác. Tuy nhiên giá có thể không hoàn thành được mô hình mà quay đầu giảm ngược trở lại. Khi đó mô hình tam giác sẽ không diễn ra.
phan-tich-ky-thuat-12
Tương tự như hình bên dưới. Nđt thường có ý định bán sớm khi dự đoán ra mô hình vai đầu vai. Và giá có thể tăng vượt đỉnh. Nđt sẽ phải tìm cách sửa sai cho hành động của mình. 
phan-tich-ky-thuat-14
 Nguy hiểm hơn là việc thường xuyên dự đoán sai sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và nđt không còn tin tưởng vào tính hiệu quả của các mô hình giá. 
 • Hành động đúng lúc. 
Khi giá hoàn thành mô hình và cho điểm mua hoặc điểm bán. Nđt nên hành động ngay, đặc biệt khi giá hoàn thành mô hình mạnh như mô hình lá cờ. Hoặc nđt đang có vị thế cần phải đóng. Ví dụ như mua cổ phiếu giá cao và đang bị lỗ. Khi xuất hiện mô hình vai đầu vai như ở bên phải hình minh họa. Chúng ta cần nhanh chóng thoát khỏi vị thế.
phan-tich-ky-thuat-15
Giá có thể quay lại kiểm nghiệm mô hình. Đấy cũng là điểm để nđt mở các vị thế mới như bán khống khi giá quay trở lại test đường cũ trong mô hình vai đầu vai.
phan-tich-ky-thuat-16
 • Việc cắt lỗ khi sử dụng mô hình.
Mô hình dù đẹp và đáng tin tưởng đến đâu thì vẫn có khả năng thất bại. Quá tin tưởng vào mẫu hình có thể khiến nđt buông lỏng việc kiểm soát rủi ro. 
Khi mở vị thế theo mô hình. Nếu giá quay ngược trở lại vào trong mẫu hình thì cũng là lúc nên cắt lỗ. Ví dụ như trong mẫu hình nền phẳng như hình minh họa thì hãy mạnh dạn cắt lỗ nếu giá quay ngược trở lại phía trong mẫu hình.
phan-tich-ky-thuat-17
 • Lưu ý cuối cùng: Khi bạn áp dụng vào giao dịch sẽ khác xa với lý thuyết. Hãy nhớ rằng không có mẫu hình nào trong thực tế giống ý như trong sách giáo khoa. Và giống hoàn toàn trong bài viết này. 
Bạn cũng không cần phải tranh cãi đây là mẫu hình nêm hay mô hình tam giác . Thay vào đó hãy quan sát thị trường chung. Dứt khoát mua và bán với các quyết định mua và bán của mình. 
Quan điểm của tôi là: một mẫu hình tăng giá chỉ đạt 7d trong thị trường tốt vẫn hơn mẫu hình 9d trong thị trường xấu. 
phan-tich-ky-thuat-18
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các mẫu hình trong phân tích kỹ thuật. Hãy thực hành nhiều và luyện tập thường xuyên các bạn nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.