Những nguyên tắc cắt lỗ kinh điển dành cho nhà đầu tư

nguyen-tac-cat-lo

“Vốn dĩ thì một khoản lỗ lớn sẽ luôn bắt đầu từ những khoản lỗ nhỏ. Việc chúng ta leo lên núi thì khó nhưng ngã xuống vực thì rất dễ nên nhà đầu tư cần tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ”, ông Nguyễn Duy Linh phân tích.

Năm 2021 được xem là một năm khó quên đối với hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi những cột mốc mới liên tục được thiết lập. Bất chấp những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, VN-Index vẫn bứt phá mạnh mẽ và nằm trong top những thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất trên thế giới.
Xem thêm: 8 loại bẩy tâm lý trong đầu tư chứng khoán cần tránh với nhà đầu tư

16-cung-bac-tam-ly-chung-khoan

Nhìn thoạt qua, chúng ta có thể thấy thị trường chung bùng nổ rất mạnh mẽ khi chỉ số Vnindex có lúc đã vượt 1500 điểm, song không phải bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia cũng được hưởng chung niềm vui chiến thắng với thị trường. Bởi thị trường chứng khoán luôn tồn tại vô vàn rủi ro và là nơi không dành cho những người thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Vậy nên, để có thể “sống sót” trên thị trường đầy biến động này, nhà đầu tư cần phải tuân thủ những nguyên tắc quản trị rủi ro một cách chặt chẽ.
Buổi chia sẻ tại Hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro năm 2022” được tổ chức tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset, ông Nguyễn Duy Linh – Giám đốc chiến lược Mirae Asset cho biết: “Bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường cũng mong muốn có mức sinh lời tốt nhất, song họ thường quên đi việc quản trị rủi ro cũng là yếu tố vô cùng quan trọng”.
Theo như phân tích của các chuyên gia, khi thị trường đang trong một xu hướng tăng, bên cạnh những nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh thì  vẫn còn rất nhiều nhóm đi lùi với mức tăng trưởng của thị trường khi tăng trưởng âm. Đưa ra một ví dụ cụ thể với nhóm cổ phiếu thép, chuyên gia cho biết, khi chỉ số VN-Index vẫn tạo ra tỷ suất sinh lời 6% trên thị trường chung thì vào đầu tháng 11, nhóm này lại có xu hướng giảm mạnh đến 25 – 30% từ vùng đỉnh đã được thiết lập trước đó.

sai-lam-trong-dau-tu-chung-khoan

Điều đó cho thấy, nếu nhà đầu tư lỡ mua tại đỉnh mà không có sự kiểm soát rủi ro chặt chẽ thì sẽ phải chịu thua lỗ một cách nặng nề. Nếu không cắt lỗ kịp thời, ngoài vấn đề nhà đầu tư phải đối diện với nguy cơ lỗ chồng lỗ thì nhà đầu tư còn mất cơ hội để đầu tư ở những cổ phiếu khác tiềm năng hơn. 
Để quản trị rủi ro, ông Linh khuyên nhà đầu tư cần lưu ý 2 bước sau: Thứ nhất, trước khi thực hiện mua bất kỳ một cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần xem xét kỹ (tìm hiểu doanh nghiệp), tỷ lệ mua bao nhiêu là hợp lý (cân đối danh mục tài sản) và bao giờ mua (lựa chọn thời điểm mua). Theo đó, nếu quá trình kiểm soát này càng chặt chẽ và kỹ lưỡng thì nhà đầu tư sẽ càng loại đi nhiều rủi ro khi tiến hành giải ngân. Thứ hai, sau khi đã thực hiện mua, nhà đầu tư cần quan tâm đến việc bán như thế nào (quản trị lợi nhuận) cho hợp lý. Trong trường hợp mua sai cổ phiếu, cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và dứt khoát cắt lỗ.
Vậy mức rủi ro bao nhiêu thì nhà đầu tư cần phải cắt lỗ? Theo như giám đốc chiến lược đến từ Mirae Asset cho biết, quy tắc chung đối với hầu hết nhà đầu tư là nên cắt lỗ bằng một nửa mức lãi trung bình, mức lỗ tối đa sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ lợi nhuận kiếm được mà nhà đầu tư kỳ vọng. Nghĩa là nếu kỳ vọng lợi nhuận mang lại 20% thì lỗ 10% nhà đầu tư nên cắt lỗ.

lich-su-kien-chung-khoan

Trên lý thuyết là vậy, song vị chuyên gia này khuyên nhà đầu tư nên tuân thủ cắt lỗ ở mức tối đa 7 – 8% so với mức giá mua là hợp lý. Bởi quá trình hồi phục thường khó hơn việc cổ phiếu suy giảm nên thua lỗ càng lớn sẽ càng khó để trở về điểm hoà vốn.
“Một khoản lỗ lớn sẽ luôn bắt đầu từ những khoản lỗ nhỏ. Đối với một cổ phiếu khi mất 10% giá trị thì cần phải lãi 11% để hòa vốn. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu mất 50% giá trị sẽ phải tăng trưởng 100% để có thể hòa vốn, tức là tăng mạnh gấp đôi so với mức giảm mới quay về được mức giá ban đầu. Vốn dĩ, việc leo lên núi thì khó mà ngã xuống vực thì rất dễ, nên nhà đầu tư cần tuân nguyên tắc kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ”, ông Nguyễn Duy Linh phân tích.
Nguyên tắc 1: Dựa trên mức cắt lỗ cố định 7-8% giá mua
Trên thực tế, bài học “cắt lỗ” là bài học sơ đẳng và cần phải nằm lòng đối với bất kỳ nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường chứng khoán, song không phải nhà đầu tư nào cũng có thể “thuộc lòng bài học này”. Chuyên gia cho rằng, đa phần các nhà đầu tư có tư duy sai lầm khi âm tài khoản nhưng vẫn khẳng định: “Tôi chỉ bán khi cổ phiếu quay trở lại hoà vốn”.

sai-lam-chet-nguoi-trong-dau-tu-chung-khoan

“Sở dĩ, nguyên nhân dẫn đến điều này là do chính bản thân nhà đầu tư không muốn chấp nhận thất bại và sai lầm của mình. Do đó, nhiều người thường biện hộ rằng cổ phiếu chỉ đang trong quá trình điều chỉnh và tiếp tục “gồng lỗ” với hy vọng giá sẽ tăng để chứng minh quyết định mua ban đầu của mình là đúng. Song để tránh việc sẽ trở thành một cổ đông dài hạn “bất đắc dĩ”, nhà đầu tư cần học cách chấp nhận thị trường luôn đúng và bản thân đôi khi sẽ gặp phải sai lầm”, chuyên gia nhận định.
Khi dựa trên mức lỗ cố định là 7 – 8%, nhà đầu tư sẽ hạn chế được tối đa rủi ro thua lỗ. Nếu trong trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu đúng thời điểm thị trường đang suy yếu khiến mức lợi nhuận trung bình thấp dần thì cần quản lý  chặt chẽ lệnh dừng lỗ, có nghĩa sẽ thực hiện cắt ở mức 5 – 6% và giảm lượng margin về 0. Chuyên gia này nhận định thêm, kế hoạch quản trị hợp lý trong thời điểm đó là nên bán 50% số lượng cổ phiếu khi giảm 5% và sẽ bán nốt số còn lại khi giá trị giảm 7-8%.
Nguyên tắc 2: Sử dụng đường trung bình động
Ông Nguyễn Duy Linh phân tích, đường trung bình động (MA) là cách phổ biến nhất để thiết lập các điểm cắt lỗ. Chúng dễ tính toán và được đa phần các nhà đầu tư khác trên thị trường theo dõi rộng rãi. Các đường trung bình động chính bao gồm: Đường trung bình 5, 10, 20, 50, 100 và 200 ngày. Thông qua đường MA, nhà đầu tư sẽ dễ dàng xác định được giá cổ phiếu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.
Theo đó, chuyên gia khuyến nghị nên dùng 2 đường trung bình MA10 và M20 để quản trị rủi ro tốt nhất. Theo đó, nhà đầu tư cần đóng vị thế 50% khi giá giảm dưới MA10, 50% tiếp theo khi MA10 cắt MA20 từ trên xuống.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.