Những sai lầm chết người của nhà đầu tư mới 

dau-tu-that-bai

Bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẽ qua những sai lầm chết người của đại đa số nhà đầu tư mới khi bắt đầu tham gia thị trường. Với tâm thế làm giàu nhanh, không cần bỏ ra nhiều thời gian để học hỏi, có người cung cấp sẵn mã cổ phiếu để mua, bán…. Thao tác mua bán dễ dàng và có bất cứ vấn đề gì cứ hỏi môi giới và nhiều lý do khác.

Sai lầm đầu tiên: Tham gia thị trường với tâm thế sẽ làm giàu nhanh chỉ sau 1 2 tháng.
Với tâm thế làm giàu nhanh từ thị trường chứng khoán. Tháng đầu mua xe, tháng thứ 2 mua nhà. Đến lúc vỡ mộng vì cháy tài khoản, margin call thì mới vỡ lẽ ra. Lúc đó chỉ muốn rời bỏ thị trường, căm hận chứng khoán, nghe ai nhắc đến thị trường chứng khoán là lập tức phản bác thị trường cờ bạc….
Xem thêm: Cổ phiếu và sự ra đời của thị trường chứng khoán
Với khoảng thời gian cũng gọi là tương đối dài từ lúc mình bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Bản thân mình thấy, đa phần các nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường đều có thể may mắn kiếm được những khoản lợi nhuận ở những cơ hội đầu tiên. Mọi người lúc này sẽ nảy sinh tâm lý chứng khoán là kênh dễ kiếm tiền trong thời gian ngắn. Kết quả là nhiều nhà đầu tư đã bỏ một số tiền lớn như là tiền tiết kiệm, tiền lương dành dụm lúc đi làm, tiền của gia đình,… thậm chí nhiều người còn vay tiền từ bên ngoài hoặc vay trực tiếp từ các công ty chứng khoán để có thể mua thật nhiều cổ phiếu. Nhưng họ không biết bất cứ thông tin gì về mã chứng khoán hay doanh nghiệp bản thân đang mua. Ngoài việc chỉ biết 3 chữ cái đầu tiên đại diện cho công ty đó. Tất cả đều nghe theo sự phím hàng của broker hoặc theo dõi các nhóm, group zalo, các cộng đồng. Admin bảo mua sao thì mua theo. Không biết mình đang mua thứ gì. Để rồi khi thị trường rơi vào downtrend hoặc chỉ là một nhịp chỉnh ngắn của thị trường. Họ bán tống bán tháo để ôm về cho mình 1 khoản lỗ.
Sai lầm thứ hai: Luôn có những suy nghĩ tích cực về lợi nhuận, chưa chuẩn bị tâm lý khi thị trường điều chỉnh hay down trend. Khi tham gia đầu tư, nhiều nhà đầu tư mới thường khá lạc quan về thị trường. Đa phần họ sẽ chỉ quan tâm mua mã này sẽ lời được bao nhiêu %. Không có sự chuẩn bị kỹ càng về một kế hoạch cụ thể bao nhiêu thì chốt lời, bao nhiêu thì cắt lỗ. Nếu lỗ thì lại gòng lỗ với tâm lý cổ phiếu sẽ hồi phục. Đợi hòa vốn là bán ngay, hoặc vừa tăng 1 – 2% là bán ngay. Không hiểu lý do, động cơ mà bản thân họ mua mã đó là gì?

sai-lam-trong-dau-tu-chung-khoan

Sai lầm thứ ba: Mua cổ phiếu theo đám đông, fomo theo đám đông, theo phím hàng của broker,…
Khi mua cổ phiếu thường không nghiên cứu kỹ càng về thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Họ thường mua cổ phiếu theo đám đông, phím hàng của broker, các đội lái, các room zalo,.. Và thường là mua ở đỉnh khi các đội lái, cá mập đang và đã xả hàng xong. Lúc này đa phần nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư cá nhân sẽ bị kẹt ở đỉnh. Với những nhà đầu tư kỳ cựu, họ có thể dễ dàng nhận biết điều này và thoát ra từ sớm. 
Cụ Warren Buffett có một câu rất hay về vấn đề này: “Hãy sợ hãi khi kẻ khác tham lam và hãy tham lam khi kẻ khác sợ hãi” hoặc một câu khác của cụ là: “chỉ khi thủy triều rút mới biết ai tắm mà không mặc quần”. Quả là thâm thúy.
Sai lầm thứ tư: Để cảm xúc chi phối mọi suy nghĩ. Nhiều người còn hay gọi đầu tư theo hệ tâm linh. Mua cổ phiếu vì thích 3 ký tự của nó trong bảng chữ cái. Thấy nhiều người nói nên mua, thích thì mua hay là mã này đội lái đang lái, mình bắt được thóp của họ rồi, kiểu gì cũng có lãi… Các quyết định mua bán được đưa ra hoàn toàn không có căn cứ, không qua nghiên cứu, không biết doanh nghiệp đó làm ăn thế nào, không xem biểu đồ để xác định điểm mua, điểm bán… Và bản thân mình thấy đa phần những nhà đầu tư này sẽ bị kẹt tại đỉnh. Vì đỉnh là nơi mọi người hưng phấn và có nhiều thông tin bàn tán nhất,..

sai-lam-chet-nguoi-trong-dau-tu-chung-khoan

Sai lầm thứ năm: Mua bán liên tục. Những biểu hiện của nhà đầu tư thích mua bán liên tục là thường theo dõi bảng điện, mua mua bán bán liên tục mỗi khi có biến,… 2 ngày thứ 7, chủ nhật không được nhìn các con số nhảy nhót. Trông họ sẽ rất chán nản chỉ mong qua thật nhanh. Và bởi chi phí giao dịch, thuế có vẽ không cao và không ảnh hưởng nhiều mỗi lần họ mua bán. Vì thế nên họ cứ giao dịch liên tục mà không để ý lợi nhuận đang bị bào mòn bởi các loại phí, thuế…
Thị trường chứng khoán là nơi có tổng bằng một số âm. Vì một phần tiền trong đó đã chuyển vào phí giao dịch và thuế.
Sai lầm thứ sáu: Thay vì cắt lỗ thì họ lại quay ra thắp nhang cầu mong được hòa vốn. Sai lầm này mình đã có nhắc ở trên. Đa phần nhà đầu tư mua cổ phiếu ở đỉnh và đang quay đầu đi xuống. Sẽ có tâm lý không bán khi chạm ngưỡng cắt lỗ. Bản thân mình thì ngưỡng cắt lỗ là 7% nếu lướt sóng. Họ hy vọng giá nó sẽ quay về mệnh để hòa vốn.
Sai lầm thứ bảy: Mua bình quân giá xuống. Khi giá của cổ phiếu giảm, họ sẽ tiếp tục mua vào để bình quân giá giảm, tạo tâm lý không lỗ quá nhiều, giảm % lỗ xuống mà không nghiên cứu kỹ lý do giảm, giảm do thị trường chung hay một lý do khách quan nào đó của doanh nghiệp. Bình quân giá xuống chỉ áp dụng nếu doanh nghiệp tốt, đang gặp khó khăn và thị trường đang nhận định bi quan về nó. Triển vọng trong tương lai của nó tốt. Lúc đó chúng ta mới nên bình quân giá xuống. 

phu-nu-dau-tu-chung-khoan

Đặc biệt với những ai đầu cơ lướt sóng thì tuyệt nhiên không nên bình quân giá xuống, phải cắt lỗ ngay khi có thể. 
Bình quân giá xuống chỉ làm bản thân nhà đầu tư không biết hành động mình làm là đúng hay không nếu không có sự phân tích kỹ về doanh nghiệp, lý do cổ phiếu giảm và triển vọng trong tương lai. Bình quân giá xuống còn gây ra cho nhà đầu tư bỏ mất cơ hội tìm những cổ phiếu tốt hơn, những cơ hội tốt hơn.
Sai lầm thứ tám: Luôn tìm kiếm đáy cổ phiếu để mua, mà không tìm cổ phiếu vượt đỉnh. Đa phần các nhà đầu tư sẽ có một tâm lý là bắt đáy. Việc bắt đáy giống như bắt dao rơi, có khả năng gây bị thương cho chúng ta. Việc cổ phiếu vượt đỉnh sẽ gây ra tâm lý e ngại cho nhà đầu tư là cổ phiếu đã vượt đỉnh thì sẽ quay đầu, khó tăng nữa,… Thực tế thì trên thị trường chứng khoán các cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao nhất là những cổ phiếu đã vượt đỉnh mọi thời đại như: HPG, FPT, NKG, HSG, DCM… những cổ phiếu này đã vượt đỉnh cũ và tìm những đỉnh cao mới. Trong khi cổ phiếu VNM thì vẫn đang ở đáy hơn mấy tháng nay. Chưa thấy sự bứt phá trong khi chỉ số VNINDEX đã xác lập những đỉnh mới. 
Sai lầm thứ chín: Đa phần nhà đầu tư thích mua những cổ phiếu có mệnh giá thấp ví dụ 10k, 20k thậm chí là những cổ phiếu có mệnh giá với 1 ly trà đá là 1k 2k… Ngại mua những cổ phiếu có giá trên 100k. Vì với cùng một số tiền thì mua cổ phiếu mệnh giá thấp sẽ được sở hữu nhiều cổ phiếu hơn mệnh giá cao. Và tâm lý cổ phiếu mệnh giá thấp dễ tăng hơn. Ví dụ từ 1k lên 2k sẽ dễ hơn là cổ phiếu 100k tăng lên 150k hay 200k.

nha-dau-tu-that-bai

Các bạn phải biết là vì sao có những cổ phiếu có mệnh giá 1k mà lại có cổ phiếu có mệnh giá tận 100k. Chúng ta là những người đến sau, chúng ta phải tìm hiểu vì sao có cổ phiếu trà đá mà lại có cổ phiếu giá tận 2 3 bát phở… Tất cả đều được thị trường định giá.
Vậy làm sao để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp hay đơn giản là có thể kiếm được lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán.
  • Học đầu tư một cách bài bản, tìm kiếm phương pháp phù hợp với bản thân. 
  • Học từ những nhà đầu tư thành công thông qua các chia sẻ của họ, sách của họ, lịch sử đầu tư của họ.
  • Học từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường.
  • Thống kê lại những sai lầm của bản thân và rút ra kinh nghiệm cho bản thân
  • Quản lý danh mục thật tốt, nghiên cứu tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một loại cổ phiếu nào.
  • Học cách đọc hiểu báo cáo tài chính, học về những biểu đồ nến: điểm mua, điểm bán. Học cả TA ( Phân tích kỹ thuật) lẫn FA ( Phân tích cơ bản).
  • Thường xuyên đọc sách, nghiên cứu kinh tế chung để có thể đoán đầu những con sóng.
Xem thêm: Kiên Nhẫn Và Đầu Tư Dài Hạn Trên Thị Trường Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.