Phân tích khối lượng giao dịch trong phân tích kỹ thuật

phan-tich-khoi-luong-giao-dich

Bài viết này sẽ phân tích một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phân tích kỹ thuật đó là khối lượng. Chắc hẳn các bạn đã biết giá với các số liệu như giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất. Là thành phần chính để tạo ra hầu hết các chỉ báo phân tích như Moving average (MA), MACD & MACD Histogram, RSI, Stochastic, Bollinger band, Ichimoku, Williams’ %R, Fibonacci,… 

Nhưng có một yếu tố luôn tồn tại song song với sự thay đổi của giá. Đó chính là khối lượng. 
Nhiều nhà giao dịch chỉ tập trung đến giá. Điều này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư mới. Vì chưa thể phân tích nhiều yếu tố cùng lúc. Nhưng khối lượng lượng luôn song hành với sự chuyển động của giá.
GIA
Kết hợp khối lượng thường với giá là cách những nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng để tăng hiệu quả phân tích. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau học cách đưa khối lượng vào phân tích cùng với hành động giá. 
Trước hết chúng ta sẽ cùng xem cách hình thành và biểu diễn của khối lượng. Khối lượng sẽ phản ánh hành động của các nhà giao dịch trên mỗi đơn vị khối lượng. Ví dụ một cổ phiếu sẽ thể hiện hành động của 2 cá thể là người mua và người bán. Khi người mua mua 1 cổ phiếu từ người bán. Khối lượng giao dịch sẽ được ghi nhận tăng thêm một cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong ngày là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày hôm đó. 
Khối lượng thường được đánh dấu trên biểu đồ cột với chiều cao thể hiện tổng mức khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian đó. Chúng thường được vẽ nằm bên dưới đồ thị giá. Để tiện cho việc phân tích. Sự thay đổi trong khối lượng thể hiện sự phản ứng qua lại của những nhà giao dịch với sự chuyển biến của giá. Từ đó cung cấp manh mối về sự chuyển động sắp tới của thị trường là tiếp diễn hay đảo ngược xu hướng. 
Sử dụng một đường trung bình của khối lượng sẽ giúp bạn dễ so sánh sự tăng hay giảm của khối lượng. 
Có hẳn những cuốn sách chuyên phân tích về khối lượng và hành động giá. Nhưng trong bài viết này tôi sẽ giải thích sự chuyển biến của khối lượng một cách đơn giản qua từng giai đoạn của thị trường. Và ứng dụng vào giao dịch. 
Chúng ta tạm phân chia thị trường thành những giai đoạn sau: Giai đoạn thị trường đi ngang trong một khung giá ( giai đoạn Sideway ). Giai đoạn giá tăng hay giai đoạn uptrend và cuối cùng là giai đoạn giảm hay gọi là giai đoạn down trend. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của khối lượng trong từng giai đoạn này và cách để giao dịch hiệu quả. 
giai-doan-cua-thi-truong
Trong giai đoạn Sideway, giá chuyển biến trong một khung giá. Cả người mua và người bán đều cảm thấy an toàn. Những biến động giá nhỏ làm cho nhà đầu tư cảm thấy ít lo lắng. Bởi những khoản lãi/ lỗ vẫn còn đó. Chính vì đó khối lượng trong giai đoạn này thường thấp.
thi-truong-side-way
Tuy nhiên khi giá đột phá ra khỏi khung giá. Khối lượng thường sẽ có sự thay đổi đáng chú ý. Đây có thể là điểm khởi đầu của một xu hướng. Nhà đầu tư có thể tham gia. 
Hãy quan sát ví dụ dưới đây. Tập trung vào giai đoạn tháng 3 của cổ phiếu. Giá đi ngang và khối lượng thấp. Nhà đầu tư mua và bán đều cảm thấy khá thoải mái. Nhưng khi giá bật tăng khỏi vùng sideway, những người đã mua trong vùng đi ngang sẽ muốn mua để gia tăng khối lượng. Những nhà đầu tư yếu kém cũng đã chán nản và bán ra khi giá đi ngang. Những người chưa tham gia trước đó cũng muốn tham gia và xu hướng mới. Điều này thường dẫn đến khối lượng tăng một cách đột biến. Ngay chính bạn cũng có thể vào những phiên đột biến này. 
Tuy nhiên nếu khối lượng không tăng hoặc không đủ lớn. Chứng tỏ cuộc chơi không thực sự thu hút và giá thường quay trở lại khung giá sideway. Tôi thường dùng tiêu chuẩn tối thiểu phải tăng hơn 30% trung bình của 20 ngày. Điều này cũng lập lại tương tự ở khung giá cao hơn phía trên. Nếu như chưa tham gia vào giai đoạn đầu. Bạn có thể tham gia vào điểm thứ 2. Hoặc thứ 3. Tất nhiên càng về sau thì lợi nhuận tiềm năng càng ít đi. Mà rủi ro sẽ càng tăng lên. 
mua-ban-chung-khoan
Tiếp theo chúng ta sẽ học cách kết hợp khối lượng và hành động giá trong giai đoạn uptrend. 
Uptrend là giai đoạn giá tăng. Có thể dùng nhiều cách để định nghĩa một uptrend. Ví dụ như đỉnh và đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước. Hoặc dùng những tín hiệu như đường trung bình. Uptrend là giai đoạn quan trọng và giúp nhà đầu tư, nhà giao dịch kiếm được nhiều tiền nên tôi sẽ hệ thống lại sự kết hợp theo bản sau:
Thiết lập giá là yếu tố ưu tiên và khối lượng là yếu tố hỗ trợ. Chúng ta sẽ xem xu hướng tăng giá của Uptrend sẽ tiếp diễn hay đảo chiều. Và từ đó có hành động phù hợp. 
  • Khi giá tăng với khối lượng vẫn tăng và ổn định. Xu hướng tăng giá của uptrend thường sẽ tiếp diễn hoặc được củng cố. Hành động của nhà đầu tư lúc này là mở mua nếu chưa kịp tham gia hoặc nắm giữ cổ phiếu, hợp đồng nếu đã có vị thế trước đó. 
  • Giá tăng nhưng khối lượng giảm, xu thế tăng có thể đang yếu đi. Người mua không muốn trả giá cao hơn nữa. Tuy nhiên do giá vẫn tăng lên nên NĐT không nên mua mới nhưng vẫn có thể tiếp tục nắm giữ. 
  • Giá giảm đi kém với khối lượng tăng. Đây là tín hiệu khá nguy hiểm khi có nhiều người muốn chốt lời. Xu hướng tăng giá có thể bị đe dọa. NĐT có thể bán hoặc bán bớt một phần cổ phiếu. 
  • Giá giảm kèm khối lượng giảm: Đây thường là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng tăng khi lượng người bán chốt lời không lớn và khi giá điều chỉnh đủ. NĐT sẽ quay trở lại mua. Hãy chuẩn bị mua khi giá có dấu hiệu phục hồi kèm khối lượng tăng trở lại. 
thi-truong-up-trend
Chúng ta sẽ làm rõ trong một ví dụ sau:
Khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend.
Tại những giai đoạn đầu của Uptrend, hãy mạnh dạn mua vào tại những điểm giá bật tăng kèm khối lượng tăng. Sau đó nếu giá vẫn tăng và khối lượng ổn định hoặc tăng. Hãy yên tâm nắm giữ, khi tăng được một đoạn, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn bán chốt lời. Hãy quan sát những đợt giá giảm do chốt lời này. Nếu như khối lượng giảm, bạn vẫn có thể giữ các vị thế mua miễn là giá không giảm quá sâu dẫn đến gãy trend tăng. Thậm chí khi giá tăng mạnh trở lại kèm theo khối lượng gia tăng. Bạn có thể mua vào để gia tăng vị thế. Với việc giá tiếp tục tăng lên và giá tiếp tục tăng hoặc ổn định. Việc nắm giữ vị thế mua sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận.
Thời điểm bạn cần hành động là khi giá giảm và khối lượng tăng. NĐT đang chốt lời mạnh. Bạn có thể bán bớt cổ phiếu để đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý. Nếu như giá cổ phiếu phục hồi sau đó. Bạn hoàn toàn có thể mua lại hoặc chỉ cần nắm giữ phần cổ phiếu còn lại cho đến hết trend. 
phan-tich-chung-khoan
Thông thường thì việc tìm kiếm đỉnh và đáy sẽ khá khó khăn. Nhưng tín hiệu phân kỳ là một trong những tín hiệu đáng tin cậy và không thường xuyên xuất hiện. 
Phân kỳ giữa giá và khối lượng xảy ra khi giá tạo đỉnh cao mới còn khối lượng thì không. Trong ví dụ này, NĐT sẽ thấy nỗ lực đẩy giá tăng lên vượt đỉnh cũ nhưng không thu hút được lượng cầu mới. Khối lượng tại đỉnh mới thấp hơn hẳn. Đây là tín hiệu cảnh báo đỉnh của thị trường. Bạn có thể bán cổ phiếu khi tín hiệu này xuất hiện. 
chung-khoan
Tiếp theo, chúng ta sẽ lưu ý một vài đặc điểm của thị trường khi có tín hiệu Downtrend. Downtrend là một giai đoạn giảm giá thường được định nghĩa là tạo các đỉnh và đáy sau thấp hơn cá đỉnh và đáy trước. Cũng có thể sử dụng chỉ báo ví dụ như đường trung bình MA để xác định downtrend.
down-trend
Downtrend thường không dễ kiếm lợi nhuận kể cả bạn có thể bán khống. Vì thế tôi chỉ lưu ý những điểm sau đây để giúp NĐT bớt rủi ro và tìm kiếm thêm cơ hội trong downtrend.  
  • Thứ 1: Không nên mua khi thị trường giảm giá. Bạn có thể bán khống ( Ở Việt Nam thì chưa cho phép bán khống ). Nhưng việc bán khống chỉ dành cho các NĐT có kinh nghiệm. 
  • Thứ 2: Downtrend có thể diễn ra khá lâu với khối lượng thấp. 
  • Thứ 3: Những đợt phục hồi thường có khối lượng lớn. Khi khối lượng giảm trở lại hãy sẵn sàng với những lệnh bán. 
  • Cuối cùng là sau một thời gian giá giảm, những cú giảm mạnh kèm khối lượng lớn có thể là dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. 
Hãy xem ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn.
Giai đoạn đầu, giá giảm kéo dài với thanh khoản thấp và giảm dần. Điều này là do phần đông tâm lý của nhà giao dịch thường phản ứng chậm với những khoản lỗ. Khi giá giảm, NĐT mua giá cao sẽ bị lỗ nhưng họ sẽ có xu hướng là trì hoãn và chờ đợi thay vì phải cắt lỗ. Điều này dường như trái ngược với sự năng động của nhà đầu tư khi có lãi. Thực sự chúng ta cần phải làm ngược lại. Những đợt giảm giá nhanh và mạnh thường sẽ khiến NĐT đau nhói và bán ra nhưng nếu giá giảm từ từ và chậm rãi. NĐT sẽ chịu đựng ngày qua ngày.
bieu-do-chung-khoan-1
Điều này giống như việc bạn thả một con ếch vào trong một nồi nước. Nó sẽ giãy dụa và nhảy ra ngoài. Nhưng nếu bạn thả vào trong nước lạnh và đun sôi từ từ, con ếch sẽ bị nấu chín. NĐT chuyên nghiệp sẽ dứt khoát với những khoản lỗ dù nó có đến nhanh hay chậm. 
Tiếp theo chúng ta sẽ quan sát những đợt phục hồi trong Downtrend thường có thanh khoản lớn. Sau đó giá dừng tăng cùng với khối lượng giảm xuống bạn có thể bán khống. Nếu không thể bán khống cũng đừng để những nhịp Bull trap này đánh lừa. 
Sau một thời gian Downtrend những đoạn giá giảm với khối lượng lớn rất đáng chú ý. Đây là lúc những NĐT ôm lỗ không thể chịu đựng được nữa. Sự bùng nổ của nỗi đau diễn ra rất mạnh. Nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn khi những người kiên trì nhất cũng bán ra. Giá sẽ phục hồi nhanh chóng. Đây là một trong những cách tạo đáy của thị trường. 
bieu-do-chung-khoan
Thông thường thì việc bắt đáy và bắt đỉnh là rất khó. Nếu bạn đang tham gia thị trường với ý định bắt đáy. Hãy điều chỉnh tỷ trọng vừa phải. Và quan trọng hơn là hãy cắt lỗ ngay khi phát hiện mình sai. 
Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khối lượng bằng cách kết hợp với hành động giá để giao dịch hiệu quả. Khối lượng cũng có những chỉ báo riêng của nó. Tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn trong các bài viết sau. Cảm ơn các bạn.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.