Phân tích kỹ thuật dựa trên lý thuyết Dow – Lý thuyết căn cơ dành cho F0

Lý-thuyết-Dow

Dạo gần đây, tràn ngập trên các Mạng Xã Hội xuất hiện những hình ảnh khá lố lăng như: Hoàng tử thổi nến, Chuyên gia đọc lệnh. Tất nhiên thì những hình ảnh này mang tính truyền thông, hay là một câu công cụ nào đó của các sàn Forex hay sàn chơi Coin “ ảo”. Vì sao tôi lại sử dụng từ “ảo“ ở đây. Đơn giản vì các sàn này hoàn toàn không có giá trị gì bên trong và nó còn mang tính đa cấp trong đấy, lừa đảo…

Lý-thuyết-Dow-1
Nhưng nó cho chúng ta thấy một xu hướng là sử dụng một công cụ ở trong trading, trong đầu tư hay còn gọi là công cụ phân tích kỹ thuật. Và bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn một cái nền tảng quan trọng dành cho những người mới đầu tư ( F0 ) để hiểu rõ hơn thế nào là phân tích kỹ thuật. Đó là lý thuyết Dow . Tiếng anh gọi là Dow Theory. Dow Theory là một nền tảng quan trọng để hình thành nên một cái phương pháp cũng như một cách tiếp cận đối với thị trường tài chính nói chung. Đó là phân tích kỹ thuật. Thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Technical analytics.
Câu chuyện đặt ra ở đây là đối với các bạn. Các bạn là những nhà đầu tư mới hay còn gọi là các nhà đầu tư F0. Các bạn hiểu như thế nào về phân tích kỹ thuật, hay chúng ta chỉ ngồi đọc nến, đọc lệnh rồi thổi nến, nến rút chân,… Thật ra thì chúng ta không hiểu gì về các nền tảng căn bản nhất về phân tích kỹ thuật hay đơn giản khái niệm phân tích kỹ thuật là gì? Rõ ràng là chúng ta không hiểu gì về nó mà cứ ngồi đọc chart, vẽ hình mẫu… trong phân tích kỹ thuật. Tôi có thể khẳng định việc làm của bạn cũng chẳng khác gì thầy bói mù xem voi cả. Thật ra thì bạn chỉ đang sờ chân con voi để miêu tả hình ảnh con voi. Và đây cũng là một hiện tượng rất thực tế trên thị trường. 
nguyen-ly-dow
Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm căn bản Dow Theory là gì? Và nó hình thành từ đâu? Dow Theory ( Lý thuyết Dow ) là nền tảng căn bản nhất để hình thành phân tích kỹ thuật. Lý thuyết Dow được xác lập bởi một nhà kinh tế học mà sau này ông rất nổi tiếng khi mà ông ấy viết một bài báo trên tờ Wall Street Journal. Tên đầy đủ của ông là Charles H. Dow ông sinh năm 1851 và mất năm 1902. Và sau này ông sáng lập ra một công ty là DowJone Company và các bạn đều biết đây là công ty sáng tạo ra chỉ số chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới bây giờ. Đó là chỉ số Dow Jones Industrial average. Chỉ số này là một rổ gồm 30 cổ phiếu và chỉ số này được tham chiếu nhiều nhất trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Và như chúng ta đều biết, mỗi khi chỉ số Dow Jones có thay đổi chỉ số. Thì nó có thể tác động đến tâm lý thị trường tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam.
Vậy Dow Theory nghĩa là gì? 
Dow Theory là một lý thuyết được sử dụng để báo biến động giá của cổ phiếu và nó hình thành nên phương pháp gọi là phân tích kỹ thuật.
Dow Theory nó cho phép chúng ta có thể nhìn thấy và dự đoán xu hướng giá cổ phiếu trong dài hạn. Có 6 yếu tố căn bản của Dow Theory.
 • Yếu tố thứ 1: Đó là thị trường thì có 3 dạng thức biến động.
 • ly-thuyet-dow-theory
  • Dạng thức thứ 1 trong Dow Theory người ta gọi là main movement hay còn gọi là các biến động chính, các xu hướng biến động chính tức là các xu hướng chính của thị trường chứng khoán là như thế nào? Thông thường thì các xu hướng chính này có thể kéo dài từ một cho đến nhiều năm. Và nó có thể cho thấy thị trường downtrend hay uptrend ( Thị trường gấu và bò hay là tăng trưởng và suy thoái ). Điều đó cho chúng ta thấy một điều là Nền tảng Dow Theory hay Phân Tích Kỹ Thuật nó phải được hình thành trong dài hạn thì mới được xác lập hay xác định một cách chính xác nhất xu hướng của Thị Trường. 
  • Dạng thứ 2 ( medium Swing ): Biến động thị trường trong trung hạn. Có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng và xu hướng tăng hay giảm sẽ được thể tất cả trong medium Swing. Thông thường đây sẽ là điểm khởi đầu của dạng thứ 1 ( main movement )
  • Dạng thứ 3 ( short swing ) : là những biến động của thị trường trong khoảng thời gian khá là ngắn. Thời gian dao động có thể diễn ra trong ngày cho đến 1 tháng.
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng nền tảng của Dow Theory nó dựa trên nền tảng quan trọng nhất đầu tiên là phải dài hạn sau đó mới xem xét đến các yếu tố trung hàng và ngắn hạn. Thậm chí còn liên quan đến cả giao dịch trong ngày.
Dựa trên 3 dạng trên của yếu tố thứ 1. Lý Thuyết dow đưa ra nền tảng thứ 2 như sau:ly-thuyet-dow
 • Yếu tố thứ 2: Lý thuyết Dow đưa ra 3 giai đoạn của thị trường:
  • Giai đoạn 1 ( Giai đoạn tích lũy ( accumulation phase ) ): Chúng ta có thể hình dung trong giai đoạn này thì giá cổ phiếu sẽ không tăng trưởng mạnh mẽ và giá cổ phiếu sẽ cần một khoảng thời gian để hình thành các thông tin mới tiếp cận vào thị trường sau đó mới hình thành được giai đoạn thứ 2.
  • Giai đoạn thứ 2 ( public participation phase ( Giai đoạn thẩm thấu )): Đây cũng chính là giai đoạn mà có sự tham gia từ rất nhiều các nhà đầu tư f0. Tức là sự tham gia từ công chúng rất nhiều.
  • Giai đoạn thứ 3 ( distribution phase ( Giai đoạn phân phối )): Đầu tiên là giai đoạn tích lũy, sau đó là giai đoạn thẩm thấu sự tham gia của thị trường và đến giai đoạn này. Giai đoạn phân phối.
Các giai đoạn này sẽ hình thành xu hướng ở trong yếu tố thứ 1. Và chúng ta có thể nhìn thấy 1 điều là dần dần giá cổ phiếu trên thị trường sẽ được thẩm thấu tất cả thông tin trên thị trường và như thế nó hình thành các yếu tố tâm lý trên thị trường. Bởi bản chất Dow Theory là nền tảng của phân tích kỹ thuật. Mà phân tích kỹ thuật là một phần quan trọng của một dòng kinh tế hay tài chính mà đang rất phổ biến hiện nay là tài chính và kinh tế học hành vi.
Có nghĩa là phân tích kỹ thuật phản ánh hành vi của con người chứ nó không thật sự phản ánh các yếu tố nội tại và nền tảng của Doanh Nghiệp. Nên trên thị trường sẽ có 2 khái niệm là TA ( Phân tích kỹ thuật ) và FA ( phân tích cơ bản ).  phan-tich-ky-thuat
Khi nó thể hiện các yếu tố hành vi thì nó cần phải nắm bắt được các hành vi trên thị trường. Và qua đó hình thành nên yếu tố thứ 3 từ lý thuyết Dow. Trong yếu tố thứ 3 có một câu khá hay là “ The stock market discounts all news ” tức là Thị trường chứng khoán thì sẽ chiết khấu tất cả thông tin. Nhưng nếu dựa theo lý thuyết thị trường hiệu quả thì nó sẽ chiết khấu thông tin ngay lập tức đối với thị trường mạnh. Điều này sẽ không hình thành phân tích kỹ thuật. Chúng ta có thể hiểu rằng phân tích kỹ thuật cần phải có một sự biến động trong một khoảng thời gian và sau đó chúng ta sẽ dùng các công cụ để xác lập nó. Với yếu tố thứ 3 thì thông tin trên thị trường chứng khoán dần dần sẽ phản ánh vào giá cổ phiếu. 
Với 3 yếu tố trên chúng ta sẽ đưa ra một nhận định rằng phân tích kỹ thuật là tâm lý trong đầu tư chứ nó không phải là yếu tố nội tại, yếu tố nguyên nhân cốt lõi để hình thành. Mà chúng ta quan sát xu hướng phản ánh tâm lý trong đầu tư chứng khoán hay bất kỳ một tài khoản tài chính nào. Lúc này chúng ta có thể sử dụng nó để phán đoán, đánh giá. Nhưng để chúng ta có thể đưa ra những phán đoán, đánh giá chính xác. Chúng ta cần phải có một bức nhìn tổng thể hơn, rộng lớn hơn.
Tuy nhiên khi ứng dụng phân tích kỹ thuật trên thị trường thì phần lớn mọi người không có một sự hiểu biết toàn diện về phân tích kỹ thuật dẫn đến một câu chuyện rằng: Mỗi người vẽ một kiểu, vẽ đủ các loại hình, vẽ đủ các loại chart. Và sau đó cho ra kết quả. Và tôi xin xác nhận xác suất của việc này chỉ ở mức 50:50. Tất cả những cái mà các bạn học về như là sơ đồ, đồ thị từ các kênh mạng xã hội, lớp dạy chứng khoán,… mà không phải là những chuyên gia tốt như là họ có chứng chỉ CMT. Tất nhiên không phải chuyên gia nào cũng cần có chứng chỉ CMT để chứng minh năng lực của họ. 
phan-tich-ky-thuat-1Nhưng thực tế là những trải nghiệm phân tích kỹ thuật nó phải đủ sâu, đủ dài và đủ rộng còn nếu không việc chúng ta vẽ chart, vẽ hình như vậy chả khác gì thầy bói mù xem voi. Và xác suất của chúng ta chỉ 50:50.
 • Yếu tố thứ 4 ( Stock market averages must confirm each other ): Chúng ta có thể hình dung là họ sử dụng chỉ số bình quân khác của chì số tài chính để xác lập lại, để khẳng định lại cái xu hướng của một số chỉ số mà chúng ta đang đánh giá. Có nghĩa là chúng ta cần thời gian. Đó là lý do tại sao mà lý thuyết Dow Theory đặt biến động thị trường chính là trong dài hạn.
 • Yếu tố thứ 5 ( Trends are confirmed by volume ): Các xu hướng phải được khẳng định bằng khối lượng giao dịch. Tức là nếu uptrend và khối lượng thị trường vào liên tục lớn thì chúng ta có thể khẳng định đây chính xác là uptrend. Còn ngược lại Downtrend mà khối lượng giảm thanh khoản bị vắt kiệt. Thì rõ ràng đây là một dấu hiệu khá là tệ. Điều này đã được chứng minh trong lịch sử thị trường Việt Nam. Có những giai đoạn thanh khoản không có ( trắng bên mua ). Giai đoạn này thị trường liên tục bị giảm điểm và giảm rất sâu.
 • Yếu tố 6 ( Trends exist until definitive signals prove that they have ended ): Xu hướng của thị trường cứ tiếp diễn như thế này. Nếu nó lên thì nó sẽ cứ lên và lên rất mạnh. Trừ khi nó có một chứng minh rất rõ ràng rằng: là nó sẽ xuống. Khi đó thị trường sẽ xuống rất sâu.
Rõ ràng là chúng ta không thể ngồi đọc nến hay đọc lệnh, phán nến trong vòng 1 – 2 ngày mà có thể xác định được trend ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Rõ ràng là rất khó để chúng ta có thể xác định được phiên tiếp theo là tăng hay giảm chỉ dựa vào hình dạng của nến. Lý-thuyết-Dow
Người ta nói rằng thị trường chứng khoán có một khái niệm là “ Random Walk ( Bước chân ngẫu nhiên ) “. Và cái mà nền tảng ở trong đó mới quyết định cái bước chân ấy. Tức các yếu tố phân tích cơ bản mới tác động thật vào tâm lý của thị trường. Còn tâm lý thị trường như thế nào thì phân tích kỹ thuật sẽ cần phải có thời gian để xác định lại. Cho nên việc chúng ta chỉ áp dụng phân tích kỹ thuật hay sâu hơn là các kỹ thuật sâu bên trong nó để phân tích thì rõ ràng là một thiếu sót. Chúng ta cần phải hiểu một bức tranh lớn hơn, toàn diện hơn về thị trường và cần hiểu rõ gốc rễ của nó là lý thuyết Dow. Và phải hiểu toàn diện và các công cụ trong phân tích kỹ thuật để có thể đưa ra quyết định. Còn nếu không thì xác suất của chúng ta cũng chỉ là 50:50.
Rõ ràng cho ai muốn chiến thắng được Thị Trường Chứng Khoán cần phải trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, tâm lý đầu tư và rất nhiều thứ khác… Đây rõ ràng là nền tảng căn bản nhất cho bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia thị trường chứng khoán để có thể hy vọng là kiếm được tiền trên thị trường trong dài hạn.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.