Hiểu rõ hơn về các phiên ATO và ATC trên thị trường chứng khoán? 

ATO-ATC-PLO

Để có thể chơi tốt một trò chơi hay một môn thể thao việc đầu tiên cần làm là chúng ta phải nắm thật rõ luật chơi của môn thể thao đó. Đối với giao dịch chứng khoán cũng vậy. Trước hết chúng ta cần nắm vững các loại lệnh để có thể giao dịch hiệu quả. Tạo tiền đề cho những thành công về sau. 

Thời gian giao dịch cổ phiếu bắt đầu vào lúc 9h sáng và kết thúc vào lúc 14h45 phút chiều. Với 1 tiếng 30 phút để nghỉ trưa. Khoảng thời gian đầu tiên khớp lệnh định kỳ ở sàn HOSE chính là phiên ATO ( At the Open).
Sàn HNX thì sẽ không có phiên giao dịch này. Tiếp đó thị trường sẽ diễn biến đến phiên giao dịch liên tục kéo dài cho đến 1h30 phút. 15 phút cuối cùng là thời điểm diễn ra phiên giao dịch định kỳ đóng cửa hay còn gọi là phiên ATC ( At the Close). 
phien-giao-dich-ato-atc
Phiên ATO/ATC diễn ra như thế nào?
Trước hết, để hiểu được phiên giao dịch ATC chúng ta cùng xem lại cách khớp lệnh trong phiên giao dịch liên tục.
Giả sử cổ phiếu VNM đang được chào bán với mức giá 120.000. Với khối lượng là 10000 cổ phiếu. Giả sử rằng đây là mức giá được rao bán thấp nhất tại thời điểm đó. Ngay sau đó xuất hiện một lệnh mua với khối lượng là 5000 cổ phiếu tại mức giá 121.000. Ngay lập tức 2 lệnh sẽ khớp với nhau tại mức giá 120.000 và khối lượng khớp là 5000. Người mua được 5000 cổ phiếu với giá 120.000. Người bán sẽ bán được cổ phiếu với mức giá 120.000. Và sẽ dư 5000 cổ phiếu tiếp tục chờ. Đây chính là phiên giao dịch liên tục. 
Còn đối với phiên giao dịch định kỳ ATO, ATC thì sao? 
Sau đây tôi sẽ phân tích phiên ATC, là phiên đóng cửa và quan trọng hơn các bạn có thể áp dụng tương tự đối với phiên giao dịch mở cửa ATO.
Trong phiên ATC. Các lệnh mua và bán không được khớp nhau ngay lập tức mà sẽ được tập hợp trong vòng 15 phút. Và được sắp xếp mức giá theo cả 2 chiều mua và bán. Sau đó sẽ so khớp. Tại mức giá nào khối lượng khớp lệnh sẽ là lớn nhất thì sẽ lấy giá đó làm giá đóng cửa ( giá ATC ).
atc-la-gi
Trong phiên này sẽ xuất hiện giá giá ATC. Đặt lệnh mua hay bán tại mức giá này gọi là đặt lệnh ATC. Lệnh ATC chỉ có tác dụng trong 15 phút cuối cùng ( tức là trong phiên ATC ). Nhưng lại là lệnh có hiệu lực lớn nhất. Người mua đặt lệnh mua ATC sẽ không có giá, phần giá chỉ hiển thị chữ ATC. Tức là người mua sẽ đồng ý mua với giá đóng cửa. Dù giá đó có là bất kỳ giá nào. Giá trần hay giá sàn.
Để dễ hiểu hơn ta so sánh với lệnh thông thường ( Lệnh LO ). Ví dụ người mua đồng ý mua 10.000 cổ phiếu với giá 30.500. Có nghĩa là người mua sẽ mua được 10.000 cổ phiếu với giá 30.5 hoặc thấp hơn. 
Tương tự với người bán. Người bán cũng có thể đặt lệnh ATC với giá bán bất kỳ. Ví dụ trong trường hợp người bán bán 10.00 cổ phiếu với giá bất kỳ. Kể cả đó có là giá sàn.
Để xem cách thức đóng cửa phiên ATC và hiểu hơn về lệnh ATC. Tôi mời các bạn theo dõi ví dụ như sau: Đây là tổng hợp sau 15 phút của phiên ATC đối với một cổ phiếu. Giả sử chỉ có giá ATC và 5 mức giá 39, 40, 41, 42 và 43. Khối lượng mua và bán tại từng mức giá như bảng trên. Bây giờ xem tại mức giá bao nhiêu thì khối lượng khớp là lớn nhất chính là phiên ATC. 
Đầu tiên chúng ta cần xác định tổng khối lượng mua tại mỗi mức giá. Đối với các lệnh mua, chúng ta luôn luôn ưu tiên người mua giá cao. Tại mức giá 43, 100.000 cổ phiếu đặt mua ở giá ATC cũng sẽ chấp nhận mua ở mức giá này. Cộng thêm đó là 80.000 cổ phiếu chấp nhận mua ở mức giá 43. Như vậy tổng số lượng chấp nhận mua sẽ là 100.000 + 80.000 là 180.000. 
phien-ato-atc
Đối với mức giá 42 sẽ có 100.000 Cp đồng ý mua ở giá ATC. Người mua với lệnh ATC cũng sẽ chấp nhận nếu mình khớp được mức giá 42 này. 80.000 cổ phiếu đồng ý mua ở mức giá 43 cao hơn 42. Tất nhiên cũng sẽ chấp nhận nếu có thể mua được ở mức giá thấp hơn là mức giá 42. Chúng ta có tổng khối lượng chấp nhận mua ở mức giá 42 là 100.000 + 80.000 + 70.000 = 250.000 . Tương tự bằng cách cộng dồn chúng ta sẽ tính được khối lượng chấp nhận mua tại các mức giá còn lại. 
Chuyển sang phần tổng khối lượng chấp nhận bán. Đối với chiều bán thì ngược lại. Thị trường sẽ ưu tiên người bán giá thấp. Bắt đầu bằng mức giá 39. Đối với mức giá 39. 50.000 cổ phiếu bán ở mức giá ATC cũng sẽ đồng ý nếu có thể khớp được ở mức giá 39. Cộng thêm 80.000 cổ phiếu được bán tại mức giá 39. Vì thế tổng khối lượng chấp nhận bán tại mức giá 39 là 50.000 + 80.000 = 130.000. Tiếp theo sẽ là mức giá 40. Tại mức giá 40. 50.000 cổ phiếu được bán ở mức ATC cũng sẽ đồng ý nếu có thể khớp được mức 40. Cộng với 80.00 cổ phiếu ở mức giá 39. Tức là sẽ thấp hơn mức giá 40. Họ cũng sẽ đồng ý nếu bán được mức giá 40. Tổng khối lượng chấp nhận bán tại mức giá 40 sẽ là 130.000 + 100.000 = 230.000 cổ phiếu. Tương tự bằng cách cộng dồn chúng ta sẽ tính được tổng khối lượng chấp nhận bán tại các mức giá còn lại.
Sau khi đã tính được tổng khối lượng cổ phiếu chấp nhận bán và mua. Chúng ta sẽ tiến hành so sánh để xác định tổng khối lượng có thể khớp tại mỗi bước giá. Bằng việc so sánh tổng khối lượng mua và tổng khối lượng bán tại từng mức giá. Chúng ta có thể xác định được tại mức giá 39. Khối lượng chấp nhận mua là 560.000 trong khi đó tổng khối lượng bán chỉ là 130.000. Vì thể tổng khối lượng khớp tối đa chỉ là số nhỏ hơn tức là 130.000. 
phien-ato-atc-3
Bằng cách so sánh tương tư chúng ta có thể so sánh được tại các mức giá có tổng khối lượng khớp khác nhau. Bây giờ chúng ta chỉ so sánh và xác định xem tại mức giá nào thì tổng khối lượng khớp là lớn nhất. Sau khi so sánh chúng ta có thể thấy được tại mức giá 41. Tổng khối lượng khớp là 350.000 cổ phiếu. Tại mức giá 41 này sẽ được sử dụng làm mức giá ATC. Đối với bên mua những người đặt lệnh tại mức giá ATC, giá 43, giá 42 và giá 41 đều sẽ được mua đủ khối lượng cổ phiếu của mình với chung một giá là giá 41. 
Đối với bên bán. Những người đặt lệnh bán ở mức giá ATC, giá 39, giá 40 đều bán được số cổ phiếu của mình với mức giá chung là giá 41. Còn riêng những người đặt bán ở mức giá 41. Chỉ có 120.000 trên tổng số 150.000 cổ phiếu là được khớp. Số còn lại sẽ bị hủy. Những người nào đặt giá sớm nhất sẽ khớp. Những lệnh đặt sau sẽ bị hủy hoặc chờ đối với phiên ATO. Điều này diễn ra là do tổng khối lượng mua và bán ở mức giá 41 là khác nhau. Vì tổng khối lượng mua là 350.000 cổ phiếu. Trong khi tổng khối lượng bán là 380.000 cổ phiếu. Nên sẽ có 30.000 cổ phiếu không được khớp. 
phien-ato-atc-2
Tất cả việc tính toán như trên đều được xử lý tự động và chính xác qua hệ thống máy tính. 
Những lưu ý khi đặt lệnh ATO, ATC.
Lưu ý đầu tiên: Lệnh trong phiên là không thể hủy. Kể các khi bạn đặt lệnh mua hay bán, với giá ATC hay giá LO bình thường. Tất cả đều không thể hủy. Thậm chí những lệnh nằm chờ từ trước phiên liên tục nếu chưa khớp thì khi lệnh này rơi vào phiên ATC cũng không thể hủy. Chính vì thế quý nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi vào lệnh. Hãy luôn luôn kiểm tra trước khi gửi lệnh ở trong phiên ATO và ATC.
Ý thứ 2: Giá ATC có thể đẩy lên quá cao hoặc quá thấp. Cuối phiên ATC nếu như khối lượng lệnh đặt mua quá cao. Ví dụ như hình minh họa bên dưới. Giá ATC có thể đóng cửa ở mức giá quá cao, thậm chí là giá trần. 
Khi khối lượng cầu vượt xa lượng cung. những người đặt mua giá ATC lúc đầu buộc phải mua giá cao. Có thể họ phải mua giá trần. Dù có thể họ không muốn. Bởi vì như chúng ta đã biết ở trên. Tất cả những lệnh được đặt trong phiên ATO và ATC là không thể hủy. 
lenh-ato-atc
Trường hợp ngược lại: Nếu người bán bán khối lượng quá lớn. Giá ATC cũng có thể đóng ở mức giá thấp. Thậm chí là giá sàn. 
Lời khuyên tôi muốn khuyên ở đây là nếu các bạn muốn đặt lệnh ATO hay ATC. Hãy đợi đến những phút cuối cùng rồi hãy vào lệnh. 
Sử dụng lệnh ATO, ATC như thế nào cho hiệu quả?
Chúng tôi đưa ra 2 trường hợp mà quý nhà đầu tư nên sử dụng lệnh ATO hoặc ATC.
Trường hợp 1: Chúng ta bán cắt lỗ cổ phiếu khi có tin xấu hoặc đến ngưỡng cắt lỗ. Khi đó bạn cần cắt lỗ cổ phiếu một cách quyết đoán. Và nó có thể giúp bạn loại bỏ rủi ro. Bởi giá có thể bắt đầu giảm sàn, không có thanh khoản ở những phiên tiếp theo.
Trường hợp 2: Khi bạn phải đu mua cổ phiếu khi bước vào trend tăng giá mạnh. Khi đó lệnh ATO hay ATC sẽ giúp bạn ưu tiên hơn những người đặt lệnh mua bình thường. 
Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi dành cho quý nhà đầu tư về lệnh ATO và lệnh ATC. Cũng như hiểu được cách thức hoạt động trong phiên giao dịch định kỳ ATO hay ATC. Và lời khuyên cuối cùng tôi muốn dành cho các bạn là. Nếu không hiểu rõ hoặc chắc chắn về lệnh ATC hay ATO thì nên đặt 1 lệnh LO với giá cụ thể để quản lý rủi ro.
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.