Phụ nữ đầu tư như thế nào trên thị trường tài chính

phu-nu-dau-tu-chung-khoan

Nhân dịp ngày 20/10, ngày thành lập Hội Phụ Nữ Việt Nam, nhân dịp này tôi cũng xin gửi đến những người phụ nữ: những người mẹ, những người chị trong gia đình một lời chúc tốt đẹp nhất.

Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu một chủ đề khá là hay đó là phụ nữ và đầu tư. Bên cạnh đó trong bài viết ngày hôm nay tôi cũng muốn chia sẻ đến các bạn những số liệu để chứng giải đáp một thắc mắc liệu phụ nữ hay nam giới trong đầu tư tài chính, ai sẽ chiếm ưu thế hơn. 
Như các bạn đã biết thì theo số liệu thống kê tại Việt Nam, hiện chúng ta chưa đủ dữ kiện để có thể thống kê một cách đầy đủ. Nhưng tôi có thể chia sẻ với các bạn về số liệu ở một thị trường lớn hơn, năng động hơn: đó là thị trường Mỹ.
Theo số liệu mà tôi nghiên cứu được thông qua nhiều nguồn uy tín thì thông thường các ndt nữ kiếm được lợi nhuận tốt hơn nam giới trung bình là 1%/năm. Chúng ta cứ giả định với thị trường chứng khoán Việt Nam. Trung bình anh em kiếm được 15%/năm thì các chị em phụ nữ khi tham gia sẽ kiếm được 16%. Đấy là khi thị trường uptrend, vậy khi thị trường downtrend thì sao?
Trung bình, chị em thường sẽ mất vào khoảng 2,5% giá trị danh mục đầu tư chứng khoán ( số liệu này được thống kê trong năm 2015), trong khi đó thì nam giới lại mất đến 3,8%. Năm 2015 là một năm rất đặc biệt với thị trường Mỹ. Đây là giai đoạn thị trường có sự sụt giảm rất lớn.
Tuy nhiên thì phụ nữ có vẻ ít tự tin hơn vào khả năng đầu tư của họ so với nam giới. Đây là một điều khá là đặc biệt giữa nữ giới và nam giới.  
nha-dau-tu
Và thêm một yếu tố nữa đó là chỉ có 5% phụ nữ chấp nhận rủi ro trong danh mục đầu tư của họ. Tôi không biết đây có phải yếu tố dẫn đến sự vượt trội của chị em trong đầu tư hay không? 
Sau đây, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những phát hiện tiếp theo trong các nghiên cứu:
Hiện tại thì theo số liệu của thị trường Mỹ, chỉ có ¼ phụ nữ để tiền trên thị trường chứng khoán. Và phụ nữ có xu hướng giữ tiền mặt nhiều hơn trong tài khoản chứng khoán của họ.
Thêm một yếu tố nữa đó là phụ nữ ít giao dịch và ít thay đổi danh mục hơn nam giới chúng ta rất nhiều. Mặc dù có thể kiếm được ít hơn khoảng 20% thu nhập, nhưng đa phần chị em phụ nữ có tỷ lệ tiết kiệm và tham gia kế hoạch hưu trí cao hơn nam giới. Ở đây kiếm được ít hơn là chúng ta đang nói về lương và thu nhập từ công việc chính. 
phu-nu
Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Đây là một vài lý do mà tôi có nghiên cứu và tìm hiểu qua một số nguồn như sau:
 • Thông thường, chúng ta cũng đều biết nam giới thường có mức lương cao hơn phụ nữ nếu xét về cùng 1 vị trí đảm nhiệm. Chính vì vậy, chúng ta có thể hình dung cụ thể qua số liệu cụ thể như sau: Vào năm 2020, phụ nữ kiếm được khoảng 0,8 dollar thì trung bình một người đàn ông có thể kiếm được 1 dollar. Tức mức chênh lệch khoảng 20%.
 • Ngoài ra thì cái độ tuổi mà chị em phụ nữ kiếm được nhiều tiền nhất đó là ở độ tuổi 44, Khi đó họ kiếm được trung bình là 66.700 dollar. Mặt khác, nam giới đạt thu nhập trung bình cao nhất ở độ tuổi 55, trung bình họ kiếm được khoảng 101.200 dollar ( Đây là số liệu thống kê ở thị trường Mỹ)
Tuy nhiên, ở đây có một số liệu rất hay đó là: Phụ nữ ít tự tin về khả năng đầu tư hơn so với nam giới.
 • Fidelity đã báo cáo chỉ khoảng 9% phụ nữ nghĩ rằng họ đầu tư tốt hơn nam giới. 
 • Nghiên cứu của Merrill Lynch và Age Wave chỉ ra rằng chỉ có 52% phụ nữ cảm thấy tự tin trong việc đầu tư và ở nam giới thì con số này đến tận 68%.
Và có thể sau đây là một số lý do chính mà phụ nữ có thể thành công hơn trong đầu tư:
 • Thứ nhất: Phụ nữ đầu tư thận trọng hơn.
  • BlackRock là một công ty rất là lớn về quản lý tài sản, họ có một số liệu là các nđt nữ trung bình giữ 68% danh mục của mình bằng tiền và các khoản tương đương tiền. So với 59% của nam giới. Và chỉ có 21% phụ nữ thực sự đầu tư vào cổ phiếu. Điều đó nói lên một điều là danh mục của họ nhiều tiền hơn và ít đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn. 
doc-bang-gia-thi-truong-chung-khoang
 • Thứ hai: Phụ nữ thường kiếm được lợi nhuận tốt hơn.
  • Phụ nữ có thể thiếu tự tin, nhưng có một điều là vào năm 2017, Fidelity một hãng môi giới rất là lớn ở Mỹ đã báo cáo rằng: danh mục đầu tư của phụ nữ thì tốt hơn nam giới 0,4%.
 • Thứ ba là một điểm rất là quan trọng trong một kế hoạch tài chính đó là khả năng tiết kiệm của chúng ta để có nguồn vốn đi đầu tư. Thì phụ nữ có sự kỷ luật hơn nam giới trong vấn đề tiết kiệm.
  • Theo cuộc khảo sát năm 2017, thì cứ mỗi một tháng hoặc mỗi một năm, thì tỷ lệ tiết kiệm của phụ nữ là khoảng 9%, trong khi đó nam giới, có thể là do các anh có nhiều việc cần tiêu hơn nên các anh chỉ giữ lại ở mức 8,6%. 
 • Và cuối cùng tôi nghĩ là lý do quan trọng nhất và điều đó thuộc về tính cách, tức là chúng ta sẽ khó có sự thay đổi trong phong cách đầu tư.
  • Theo các nghiên cứu thì phụ nữ thường ít bốc đồng hơn nam giới. Và có thể đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đầu tư. Chúng ta cùng xem những số liệu cụ thể qua các nghiên cứu sau đây:
  • Theo số liệu của Well Fargo thì phụ nữ độc thân giao dịch ít thường xuyên hơn 27% so với đàn ông độc thân.
  • Một vấn đề nữa là nam giới thường kiểm tra danh mục của mình trung bình 5 lần/tuần, trong khi ở phụ nữ thì ít hơn 3 lần mỗi tuần. 
  • Tần suất giao dịch của nam giới nhiều hơn phụ nữ 45%, theo một nghiên cứu của đại học California. 
phu-nu-thanh-dat-1
Qua những gì tôi vừa trình bày xong, chúng ta có thể hình dung được một bức tranh chung là: Phụ nữ đầu tư thì lời hơn nam giới khoảng 1%, đầu tư ít lỗ hơn và mặc dù họ kiếm được thu nhập ít hơn, họ không quá tự tin vào khả năng đầu tư của mình. Nhưng một thực tế chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy là họ giao dịch ít hơn nam giới và hiệu quả vẫn tốt hơn so với nam giới. 
Note: Nếu chưa có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Các bạn có thể đăng ký online trực tiếp tại công ty chứng khoán SSI qua đường link sau: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan Hoặc có thể đăng ký online tại công ty chứng khoán VPS qua đường link sau: https://openaccount.vps.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.