Review Sách Bắt Trẻ Đồng Xanh – J.D. Salinger

bat-tre-dong-xanh-noi-loan-de-truong-thanh

Bắt trẻ đồng xanh là ước mơ của cậu ấy, Holden. Một ước mơ “quái gở”, một ước mơ không giống ai, đó chính là một ước mơ khác lạ so với lứa tuổi của cậu, một lứa tuổi chỉ muốn thể hiện mình, muốn bản thân nổi trội, vượt trội hơn bao người, là trung tâm của vũ trụ. Cậu ấy thì không, mấy cái thứ đó, với cậu mới là quái gở và chả thú vị mấy. Cái cậu muốn hướng tới là lối sống tối giản đến mức đơn điệu, nhưng ở thế giới của cậu ấy không hề tẻ nhạt, buồn chán. Một cuộc sống bình thường đến mức trốn chạy mọi thứ xung quanh thực tại, nhưng với cách sống ấy, với cậu lại làm cho cậu phấn khích. Đó là một thế giới mà cậu hoạch định và sẽ thuộc về.

bắt-trẻ-đồng-xanh

“Bắt trẻ đồng xanh”, theo tôi được biết có hai luồng đánh giá trái chiều hoàn toàn. Điều đó cũng không gây cho tôi ngạc nhiên mấy. Vì đâu, vì câu từ, vì giọng văn, vì sự dịch thuật khác lạ, rất khác biệt, có thể gọi là tách biệt hoàn toàn với lối hành văn mỹ từ vốn có. Bắt trẻ đồng xanh hoàn toàn ngược lại, câu từ không mỹ miều, không trau chuốt, không bóng bẩy, không cầu kỳ… Mà ở đây chỉ toàn là sự thô thiển, kệch cỡm, cực thô lỗ đến mức chỉ làm tôi phì cười, một vài người đọc cảm thấy khó chịu và muốn vứt đi lập tức thiệt. Với tôi thì không, nội dung càng cuốn hút tôi thêm, cứ đọc hết đi đến cuối cùng sẽ biết hết ngọn nguồn thôi mà.

Một số người đánh giá, đây là một tác phẩm được dịch cẩu thả và thảm hại nhất. Thế mà với cá nhân tôi, chắc dịch giả cũng phải nghiên cứu thật kỹ rồi mới mạnh bạo đặc bút xuống mà dịch một cách phóng khoáng, “mạnh tay ” như vậy. Một tên Holden dường như bất cần “các thứ “, trong mắt cậu ta đều là “dịch hạch, thổ tả “, ghét mọi điều xung quanh mình mà không lý do, nghênh ngang, chông chênh đầy trắc ẩn.

noi-dung-sach-bat-tre-dong-xanh

Một tên đang ở tuổi trưởng thành, đang trong giai đoạn lảo đảo, mơ hồ như màn sương mờ che hết cả đường đi. Thật ra thì không. Cậu ta là một kiểu người tình cảm tràn trề, nặng tình thương. Một nỗi mất mát quá lớn khiến cậu ấy không còn khả năng định hướng như vậy.

Cái gì cậu cũng ghét, cái gì cũng làm cậu khó ở, cáu bẳn… Tôi đọc và tự đưa ra nhận xét như vậy, tại sao, điều gì khiến cậu Holden giỏi môn Anh Văn nhất lại trở nên như vậy. Cuối cùng, tôi cũng tìm thấy “đồng minh” để tháo gỡ cái thắc mắc khó hiểu ấy, đó là Phoebe, em gái cậu ta:

– Anh ghét hàng triệu thứ.

….. anh không nghĩ được điều gì cả..

– Có chứ, anh nghĩ được chứ.

– Vậy, anh nói đi.

– Anh thích Allie…..

– Allie chết rồi…..

Đến đây, thì tôi ngân ngấn, chùn lòng. Đối với tôi sách như vậy thì đã thành công.

Trong Sherlock Holmes, tôi đọc được một câu “người ta thường chế giễu những điều mà người ta không hiểu “.

sach-bat-tre-dong-xanh

Ừmh, người ta không hiểu cậu,Holden và người ta cũng không hiểu “Bắt trẻ đồng xanh “.

Link mua sách tại Tiki: Bắt trẻ đồng xanh

Link mua sách tại Shopee: Bắt trẻ đồng xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.